Tại sao đồng hồ báo thức của hàng trăm người thành công trên thế giới đều đặt vào 5:57 SÁNG?

27/06/2019 08:33 AM | Sống

Biết tận dụng tối đa khoảng "thời gian vàng" của buổi sáng chính là cách họ thành công hơn người khác ngay từ khi bắt đầu mỗi ngày.

Theo kết quả của một cuộc khảo sát do tổ chức phi lợi nhuận National Sleep Foundation tại Hoa Kỳ đưa ra năm 2011, đại đa số người ở độ tuổi 30-45 cho biết họ thường thức dậy vào lúc 05:59 sáng. Những người ở độ tuổi 46-64 thì thức dậy vào lúc 05:57 sáng.

Một ví dụ điển hình cho những người thành công có thói quen thức dậy sớm chính là vị tỷ phú giàu nhất nhì Hồng Kông, Lý Gia Thành. Ông từng trả lời một cuộc phỏng vấn truyền hình và cho biết rằng: Suốt nhiều thập kỷ qua, bất kỳ ngủ sớm hay thức khuya, ông vẫn luôn thức dậy vào lúc 05:59 sáng và hiểu ra rất nhiều giá trị của khoảng thời gian này.

Buổi sáng là thời gian gấp rút nhất trong ngày

Không chỉ có Lý Gia Thành, rất nhiều những người thành công đều hiểu rằng vài giờ đồng hồ khác biệt khi dậy sớm sẽ trở thành giá trị quan trọng giúp họ khởi động ngày mới một cách thành công hơn hẳn những người bình thường khác.

Trong thực tế, với những người bắt đầu phải làm việc từ 8 hoặc 9 giờ sáng, họ thường dậy lúc 07:00 và lãng phí từ một cho đến hai tiếng đồng hồ tiếp theo cho những chuyện vặt vãnh vô nghĩa khác.

Còn với người thức dậy sớm, không chỉ có nhiều thời gian để đánh thức bản thân từ trạng thái mơ màng chuyển sang hoàn toàn tỉnh táo, họ còn có nhiều cơ hội để tận dụng khoảng thời gian đó cho những nhu cầu thiết thực hơn, biến lịch trình buổi sáng trở nên hiệu quả hơn cho cả đời sống công việc lẫn cá nhân.

 Tại sao đồng hồ báo thức của hàng trăm người thành công trên thế giới đều đặt vào 5:57 SÁNG?  - Ảnh 1.

Không chỉ có Lý Gia Thành, rất nhiều những người thành công đều hiểu rằng vài giờ đồng hồ khác biệt khi dậy sớm sẽ trở thành giá trị quan trọng giúp họ khởi động ngày mới một cách thành công hơn hẳn những người bình thường khác.

Một giám đốc điều hành tại công ty tuyển dụng được phóng viên hỏi về bí quyết lãnh đạo thành công trong thời gian vừa qua. Ông chỉ đơn giản kể lại thói quen thức dậy sớm lúc 05:57 của mình và 10 phút sau đó, ông sẽ đồng loạt gửi email cho 20 cấp dưới trực tiếp mà mình phụ trách quản lý.

Kết quả ông nhận được là chỉ vỏn vẹn 15 phút tiếp theo, ông đã nhận lại được đầy đủ 20 email phản hồi. Từ đó, ông biết được cách nhân viên của mình kiểm soát thời gian và sử dụng chúng hiệu quả như thế nào. Không khó để hiểu tại sao họ có thể cùng ông tạo ra thành công trong sự nghiệp.

Mỗi người sẽ có thói quen dậy sớm khác nhau. Người thì đọc tin tức, người đi tập thể dục, có người chọn ngồi thiền và hít thở không khí trong lành, có người thì bận rộn chuẩn bị đồ ăn thức uống cho ngày hôm đó...

Dù có mục đích khác nhau nhưng họ đều có một điểm chung giống nhau đó chính là sự thành công trong việc quản lý thời gian của mình. Họ có thể giải quyết rất nhiều ưu tiên hàng đầu khác hoặc làm những việc mà mình muốn vào thời gian buổi sáng, khoảng thời điểm dễ dàng nhất và tiện nhất nếu muốn kiểm soát toàn bộ lịch trình của cả ngày dài.

Chính vì thế, những người muốn đạt được thành công thì thật sự cần phải học cách tận dụng thời gian buổi sáng quý giá.

Buổi sáng là khoảng thời gian lý tưởng để phát triển bản thân

Khi còn ngồi trên ghế nhà trường, đại đa số học sinh, sinh viên đều từng có ít nhất một lần đặt báo thức dậy sớm để học bài. Hoặc như tiểu thuyết gia Anthony Trollope nổi tiếng người Anh cũng có thói quen dậy từ 06.00 sáng để bắt đầu công việc sáng tác của mình. Ông cho rằng đây là thời điểm ông có thể tập trung nhất, nhiều khả năng sáng tạo nhất.

 Tại sao đồng hồ báo thức của hàng trăm người thành công trên thế giới đều đặt vào 5:57 SÁNG?  - Ảnh 2.

Một trong những yếu tố rất quan trọng mà mọi người thường chọn buổi sáng sớm như không gian cá nhân riêng tư là do ít bị người khác làm phiền nhất. Bạn có thể thực hiện những gì mình muốn cũng như tập trung 100% tâm trí cho nó.

Sau một đêm nghỉ ngơi đầy đủ, thoát khỏi sự mệt nhọc từ những công việc khó khăn của ngày hôm trước, tâm trí chúng ta sẽ trở nên thoải mái hơn, đầu óc được nhẹ nhàng hơn. Nhờ đó, khả năng sáng tạo cũng tăng lên trong khoảng "thời gian vàng" ấy.

Vì thế, nếu bạn muốn phát triển sự nghiệp và lập kế hoạch cho tương lai của mình thì không có thời điểm nào tốt hơn buổi sáng.

Hãy nhớ rằng, muốn sử dụng tốt thời gian, trước tiên bạn phải biết cách sử dụng nó như thế nào. Thử đặt ra một kế hoạch phù hợp với mình, theo dõi bản thân thực hiện kế hoạch ấy, ghi lại những nhận xét, thay đổi qua mỗi ngày và kiên trì với những gì mình muốn làm.

Hãy bắt đầu từ những bước đầu tiên như mỗi ngày đi ngủ sớm hơn 15 phút và dậy sớm hơn 15 phút vào hôm sau. Đừng biến dậy sớm trở thành một hành vi ngược đãi bản thân. Nếu 2 hoặc 3:00 sáng bạn mới lên giường mà 05:00 đã phải thức dậy thì cả ngày hôm sau, bạn sẽ không đủ năng lượng, đủ tỉnh táo để hoàn thành công việc. Thay vào đó, hãy xây dựng một thói quen thực sự khiến mình hạnh phúc, giúp cho cả bộ não và cơ thể được giải phóng những sức mạnh thực sự. Chỉ khi đó, bạn mới thực sự cảm nhận được thay đổi của bạn thân và từng bước tiến tới những kết quả khả quan.

Theo Dương Mộc

Cùng chuyên mục
XEM