Đàn ông hiện đại muốn thành đạt phải đọc nhiều sách: Tối thiểu đọc mỗi ngày 20 trang, mỗi năm đọc 30 cuốn sách

21/06/2019 09:15 AM | Sống

Trước khi bạn nhào ra đường và bắt đầu ‘lăn lộn’ với xã hội, hãy dành thời gian sáng sớm đầu tư cho bản thân trước. Trước khi bạn phải họp hành, email này nọ, dành vài phút đọc sách sẽ giúp bạn tĩnh tâm hơn.

Warren Buffet là một nhà đầu tư huyền thoại, một trong những tỉ phú của thế giới, tổng tài sản hơn 70 tỉ đô.

Trong một buổi thuyết trình với sinh viên trường Đại Học Columbia, một bạn sinh viên đã hỏi ổng về cách tốt nhất để đầu tư cho sự nghiệp. Sau khi nghĩ một hồi, ông Buffet mới lôi ra một tập báo cáo dày cộp và nói, "Em cứ đọc hết 500 trang kiểu như này mỗi ngày. Dần dần kiến thức sẽ nhiều lên. Tôi thề là ai cũng làm được, nhưng chắc chẳng mấy ai chịu làm đâu."

Tuy là một nhà kinh doanh, ông Buffet dành tới tận 80% thời gian cho việc đọc và nghĩ ngợi. Đọc đến đây bạn có tự hỏi bản thân mình rằng "Mình đã đọc đủ nhiều chưa nhỉ?"

Khi tôi tự hỏi mình câu này, tôi nhận ra một vài lý do đơn giản đang cản trở việc đọc của tôi, vậy nên tôi quyết định sẽ phát triển ra một ‘hệ thống thói quen’ giúp tôi có thể đọc được ít nhất 30 quyển sách mỗi năm.

Đàn ông hiện đại muốn thành đạt phải đọc nhiều sách: Tối thiểu đọc mỗi ngày 20 trang, mỗi năm đọc 30 cuốn sách - Ảnh 1.

Làm thế nào đọc nhiều sách hơn?

Nếu bạn muốn đọc được nhiều sách hơn, bạn cần sắp xếp thời gian cho việc đọc sách. Đơn giản thế thôi.

Cũng giống như bạn dành ra khung giờ 12 giờ trưa đến 1 giờ chiều để ăn trưa hay từ 6 giờ đến 7 giờ tối để ăn tối, bạn cũng cần có một khung giờ như thế cho việc đọc sách. Phải coi việc đọc sách quan trọng như việc ăn vậy.

Thông thường chúng ta hay để việc đọc sách là việc phát sinh, chứ không phải việc chủ động. Có nghĩa là gì? Tức là rảnh thì ta đọc, có chút thời gian thì ta lướt chứ ta chưa có chủ động lên kế hoạch hay sắp xếp thời gian cho việc đọc này. Việc ta đọc sách cũng giống như việc ta đang lướt Facebook vậy, rảnh thì làm.

Thật ra đọc các bài viết trên mạng cũng không phải là không tốt, nhưng để sâu hơn thì vẫn nên đọc sách. Sách dù sao vẫn được chọn lọc kĩ càng hơn, có nghiên cứu chuyên sâu hơn.

Vậy nói chung, để đọc nhiều sách thì bạn cần có một phương pháp để loại bỏ những thứ làm ta phân tâm bên ngoài đi.

Đàn ông hiện đại muốn thành đạt phải đọc nhiều sách: Tối thiểu đọc mỗi ngày 20 trang, mỗi năm đọc 30 cuốn sách - Ảnh 2.

Vậy bạn có thể làm bằng cách nào?

Đọc 20 trang mỗi ngày

Thường thì sau khi ngủ dậy, tôi sẽ uống một ly nước, viết ra 3 thứ mà tôi thấy biết ơn và đọc 20 trang sách vào buổi sáng sớm. Trong 10 tuần vừa qua, tôi đã duy trì thói quen này mỗi ngày. Khi viết đến những dòng này, tôi đang đọc trang thứ 100 của cuốn sách thứ 7 rồi. 10 tuần đọc được 7 quyển, cứ theo tốc độ này thì hết năm nay tôi sẽ đọc được 36 quyển. Không tồi tí nào.

Vì sao lại là 20 trang? Vì 20 trang không quá nhiều để khiến ta ngán, cũng không quá ít để khiến ta chây ì. Đa số các bạn hoàn toàn có thể đọc hết 20 trang sách trong 30 phút thôi. Và nếu bạn làm luôn việc này vào buổi sáng sau khi ngủ dậy, bạn sẽ có một ngày rất thảnh thơi và vui vẻ.

Đương nhiên là sau khi đọc xong 20 trang mà bạn vẫn còn ‘rất hứng thú’, đọc thêm càng nhiều thì càng tốt.

Một tiếng đầu sau khi ngủ dậy

Một tiếng đầu tiên sau khi ngủ dậy bạn thường làm gì?

Đa số mọi người sẽ dậy trễ rồi vội vàng đánh răng, mặc vội quần áo, vội chạy lấy xe đi làm không sẽ bị muộn giờ. Nếu bạn biết cách lên kế hoạch để làm mới bản thân thì sao? Nếu bạn dậy sớm hơn 1 tiếng mỗi ngày để làm việc bạn thích thì sao? Bạn có nghĩ rằng việc này sẽ giúp bạn trở thành một phiên bản tốt hơn của bản thân không?

Nói chung, dậy sớm thêm 30 phút hoặc 1 tiếng sẽ giúp bạn đọc được nhiều hơn – đó là điều tôi muốn nói đến trong bài viết này. Trước khi bạn nhào ra đường và bắt đầu ‘lăn lộn’ với xã hội, hãy dành thời gian sáng sớm đầu tư cho bản thân trước. Trước khi bạn phải họp hành, email này nọ, dành vài phút đọc sách sẽ giúp bạn tĩnh tâm hơn.

20 trang mỗi ngày, một năm bạn sẽ đọc được hơn ba chục cuốn sách.

Hãy nhớ rằng: Đàn ông đọc sách là đàn ông thông minh. Đàn ông thông minh thì ai cũng thích cả.

Tuấn Anh Lê

Cùng chuyên mục
XEM