Superfoods - Công ty sở hữu chuỗi Highlands Coffee & Phở 24 là ai?

22/11/2016 08:00 AM | Kinh doanh

Theo thông tin từ phía Superfoods, thương vụ IPO là nhằm huy động vốn cho kế hoạch mở rộng hoạt động kinh doanh của 2 thương hiệu gồm Highlands coffee và Phở 24.

Superfoods - Công ty sở hữu chuỗi Highlands Coffee & Phở 24 là ai?

Như thông tin đã đưa, công ty dịch vụ thực phẩm hàng đầu Philippines là Jollibee Foods Corp (JFC) và đối tác Việt Nam là Công ty cổ phần Việt Thái International đang lên kế hoạch niêm yết Superfoods Group - đơn vị sở hữu chuỗi cà phê Highlands, trên thị trường chứng khoán Việt Nam trong khoảng năm 2019. Quy mô của thương vụ IPO hiện chưa được tiết lộ.

Trước thông tin liên quan đến chủ sở hữu chuỗi cà phê Highlands, ngay lập tức đã thu hút mạnh sự chú ý của dư luận trong nước.

Còn nhớ, 5 năm trước, sự kiện Jollibee mua lại một nửa cổ phần của Việt Thái Quốc tế công bố hồi giữa năm 2011 cũng đã khiến báo giới tốn nhiều giấy mực trong nhiều năm.

Theo thỏa thuận, số tiền để JSF mua lại 49% bộ phận kinh doanh của VTI tại Việt Nam và 60% bộ phận kinh doanh tại Hongkong (thực hiện qua công ty con của Jollibee là Jollibee Worldwide) là 25 triệu USD và VTI cũng sẽ nhận được khoản vay trị giá 35 triệu USD với lãi suất 5%/năm và đáo hạn vào năm 2016.

Superfoods Group là công ty con có trụ sở tại Manila của JSF và VTI. Superfoods hiện sở hữu và điều hành các chuỗi F&B gồm Highlands Coffee (159 cửa hàng), Phở 24 (33 cửa hàng), Hard Rock café (3 cửa hàng) với nhiều cửa hàng nhượng quyền tại Hồng Kông, Macau và Việt Nam.

So với thời điểm đó, số lượng cửa hàng Highlands Coffee hiện đã tăng lên gấp 3 (trong khi số cửa hàng Phở 24 lại giảm đi khá nhiều).

Với mức doanh số năm đạt 55 triệu USD, Superfoods đã trở thành công ty con phát triển nhanh bậc nhất của Jollibee. 9 tháng đầu năm 2016, Superfoods đạt tốc độ tăng trưởng 36%, riêng Highlands coffee đạt con số tăng trưởng ấn tượng 78% so với cùng kỳ năm ngoái.

Chia sẻ về kế hoạch này, Tony Tan Caktiong - Chủ tịch đồng thời là nhà sáng lập của Jollibee nói: "Chúng tôi rất phấn khích với kế hoạch IPO Superfoods. Việt Nam là thị trường phát triển nhanh nhất của chúng tôi và thương vụ này phản ánh tiềm năng nền kinh tế cũng như tình hình kinh doanh tốt của doanh nghiệp liên doanh".

Trong khi đó, ông Thái Phi Điệp - CEO của Superfoods và là nhà sáng lập Highlands Coffee nói rằng thương vụ IPO lần này sẽ cho phép mở rộng hoạt động kinh doanh của Highlands và Pho 24 ra những thị trường khác trên thế giới.

"Kế hoạch IPO sẽ mang lại cho chúng tôi nguồn vốn để mở rộng 2 thương hiệu gồm Highlands Coffee và Phở 24 ngay tại thị trường Việt Nam và tấn công sang một số thành phố khác trên thế giới. Việc liên doanh của chúng tôi với Jollibee sẽ là tiền đề quan trọng biến tham vọng này thành hiện thực".

Sau IPO, Jollibee sẽ sở hữu 60% cổ phần tại Superfoods. Phía Jollibee cho biết, vào thời hạn cuối của đợt IPO, số lượng cổ phiếu và giá bán sẽ được quyết định bởi khối lượng vốn cần để phát triển công ty.

Vân Đàm

Theo Trí Thức Trẻ/Rappler/tổng hợp

Từ khóa:  Highlands Coffee, Pho 24
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Shark Hưng: Các bạn nên bỏ chữ XIN trong Đơn Xin việc, tôi không có gì để CHO cả, tuyển dụng là chuyện MUA BÁN, hãy xem mình có gì để bán cho tôi!

"Tôi xin các bạn bỏ chữ XIN trong Đơn Xin việc. Đừng bao giờ nói đi "xin" việc làm. Tôi chả có gì để CHO các bạn cả... Trong tuyển dụng, các bạn bán cái doanh nghiệp cần, và chúng tôi mua cái các bạn có. Vậy thì các bạn phải hiểu doanh nghiệp đang cần gì để chào cho trúng và chào cho được giá", Shark Hưng nhấn mạnh.

Câu chuyện kinh doanh

Đầu năm nói chuyện chuyển đổi số: "Sàn đấu" 30 tỷ USD dành cho các "tay đấm" danh tiếng như FPT, CMC, VNG và NextTech

Thị trường chuyển đổi số tại Việt Nam được đánh giá là một ‘miếng bánh’ thơm ngon đầy tiềm năng. Nhưng, do những đặc thù của ngành nghề, đây là cuộc chơi chỉ dành riêng cho các ‘ông lớn’ trong ngành công nghệ thông tin như FPT, CMC hay NextTech; cơ hội cho các SMEs hay startup chiếm lĩnh thị phần là khá nhỏ.

Warren Buffett bị một cặp vợ chồng lừa đảo đa cấp hơn 300 triệu USD

Warren Buffett và nhiều nhà đầu tư khác là nạn nhân của một cặp vợ chồng liên quan tới mô hình lừa đảo 1 tỷ USD.

Câu chuyện kinh doanh

Cựu SV Ngoại thương dành cả thanh xuân làm tai nghe xuất ngoại, công nghệ lõi tầm quốc tế mang trí tuệ Việt, từ chối lên Shark Tank vì không muốn "diễn"

Rất nhiều người nổi tiếng đã đặt hàng và tin dùng tai nghe inear của itsfit như nghệ sĩ saxophone Trần Mạnh Tuấn, ca sĩ Ngô Kiến Huy, Lâm Bảo Ngọc, Cường Seven…

Đọc thêm