Startup tiên phong về giáo dục trực tuyến sắp trở thành 'kỳ lân' giá trị nhất Ấn Độ

30/04/2021 22:15 PM | Kinh doanh

Byju’s đang huy động khoảng 150 triệu USD từ UBS Group.

Byju’s, startup tiên phong trong lĩnh vực giáo dục trực tuyến của Ấn Độ, đang huy động khoảng 150 triệu USD từ UBS Group, Bloomberg trích một số nguồn cận tin cho biết. Với khoản đầu tư này, Byju’s được định giá 16,5 tỷ USD và trở thành công ty khởi nghiệp có giá trị nhất Ấn Độ.

Đơn vị trực tiếp rót vốn cho Byju’s là một công ty thuộc UBS Asset Management. Hai bên đang trong quá trình đàm phán để tăng đầu tư, trong đó, Musaab Javed, một quản lý tại UBS, được cho là người đứng ra đàm phán và sắp xếp thương vụ.

Nếu thành công, tổng vốn đầu tư của UBS tại Byju’s sẽ vào khoảng 300 triệu USD, nguồn tin cho hay. Startup này cũng được cho là đang kêu gọi một nhà đầu tư khác để rót vốn tới 400 triệu USD. Đầu tháng 4, Bloomberg News từng dẫn lời các nguồn tin về việc Byju’s huy động được khoảng 1 tỷ USD từ quỹ B Capital Group của nhà đồng sáng lập Facebook, Eduardo Saverin, cũng như Baron Funds và XN.

Với khoản đầu tư của UBS, Byju’s sẽ vượt qua startup thanh toán điện tử Paytm về định giá thị trường. Paytm hiện được định giá là 16 tỷ USD.

Startup tiên phong về giáo dục trực tuyến sắp trở thành kỳ lân giá trị nhất Ấn Độ - Ảnh 1.

Byju Raveendran, nhà sáng lập của Byju's. Ảnh: AFP.

Ngành công nghiệp khởi nghiệp của Ấn Độ đang sản sinh ra “kỳ lân” (các công ty tư nhân được định giá từ 1 tỷ USD trở lên), với tốc độ đáng kinh ngạc. Trong đó, công nghệ giáo dục (edtech) là lĩnh vực thu hút sự quan tâm của giới đầu tư toàn cầu nhất hiện nay. Ít nhất có thêm 2 công ty khởi nghiệp nữa trong lĩnh vực này dự kiến trở thành “kỳ lân” trong năm nay, đưa tổng số “kỳ lân” trong lĩnh vực edtech lên 4.Byju’s, với tên gọi chính thức là Think & Learn Pvt., sở hữu một danh sách nhà đầu tư khá dài, bao gồm Silver Lake Management, Owl Ventures và T. Rowe Price, ngoài các nhà đầu tư ban đầu như quỹ Chan-Zuckerberg Initiative của nhà sáng lập Facebook Mark Zuckerberg, Naspers Ltd. và Tiger Global Management.

Byju’s được thành lập bởi Byju Raveendran, 39 tuổi. Bản thân Raveendran từng là trợ giảng và bố mẹ anh cũng từng là giáo viên. Hiện anh sở hữu khoảng 1/3 cổ phần của công ty.

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây, Raveendran cho biết đại dịch Covid-19 đã làm thay đổi đáng kể nhận thức của các bậc cha mẹ, giáo viên và học sinh về việc học trực tuyến. Ứng dụng cùng tên của Byju’s dành cho hệ K-12 (từ bậc tiểu học cho tới lớp 12), thứ mang lại phần lớn doanh thu của công ty, có hơn 80 triệu người đăng ký ở Ấn Độ.

Vài tháng gần đây, Byju’s đẩy nhanh tốc độ mua lại, trong đó phải kể đến việc mua lại một công ty dạy về mã hóa theo hình thức một kèm một cho học viên tại các thị trường như Mỹ, châu Mỹ Latin, Australia và Ấn Độ. Byju’s cũng mua lại một công ty khác chuyên tổ chức các lớp luyện thi ngoại tuyến cho học sinh đã tốt nghiệp trung học ở Ấn Độ và muốn thi vào các trường về kỹ thuật và y tế đầy cạnh tranh.

Sau khi gặp hái được thành công tại thị trường trong nước nhờ sự bùng nổ của xu hướng học trực tuyến, Byju’s đang đẩy nhanh tiến trình mở rộng ra thị trường quốc tế. Hiện Byju’s đang cung cấp các lớp học toán và mã hóa một kèm một tại các thị trường như Anh, Mỹ, Australia, Mexico và Brazil. Ngoài ra, công ty cũng đang mở rộng danh sách môn học sang âm nhạc, tiếng Anh và nghệ thuật sáng tạo.

Thanh Long

Cùng chuyên mục
XEM