Nghịch lý "sản lượng xuất khẩu cao, nhưng giá thấp" trong ngành chế biến nông sản Việt và giải pháp khắc phục

30/04/2021 17:30 PM | Kinh doanh

Nông sản Việt Nam "luôn đứng top đầu thế giới về sản lượng xuất khẩu qua các năm, nhưng chỉ đứng tầm trung, thấp về giá". Vậy đâu là một trong những giải pháp cho nghịch lý này?

Nguyên nhân dẫn đến thực trạng "sản lượng xuất khẩu cao, nhưng giá thấp" của nông sản Việt

Với thế mạnh là sự phát triển bền vững trong lĩnh vực nông nghiệp, dù trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, nông nghiệp vẫn là xương sống trong ngành kinh tế Việt với mục tiêu đến năm 2025, giá trị xuất khẩu các sản phẩm nông lâm thủy sản của Việt Nam đạt khoảng 50-51 tỷ USD.

Nghịch lý sản lượng xuất khẩu cao, nhưng giá thấp trong ngành chế biến nông sản Việt và giải pháp khắc phục - Ảnh 1.

Cảnh thu hoạch xoài của bà con nông dân (Ảnh từ nguồn Internet)

Theo lẽ thường, một quốc gia chi phối một ngành hàng xuất khẩu với sản lượng cao có "quyền" quyết định giá. Tuy nhiên, Việt Nam chưa nắm được quyền điều tiết này phần lớn bởi không nắm trong tay chìa khóa chế biến. Quá trình tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu, nông sản Việt mới chỉ dừng lại ở việc cung cấp nông sản thô là chủ yếu. Khâu mẫu mã, thương hiệu... chưa được chú trọng, công nghệ chế biến và bảo quản lạc hậu, thủ công, chưa đáp ứng được tiêu chuẩn quốc tế.

Vì vậy, việc đổi mới công nghệ, tăng tỷ trọng ngành chế biến sâu chính lời giải để nâng cao giá trị nông sản thay vì chỉ tập trung gia tăng sản lượng của nước ta trong giai đoạn hiện nay.

Đổi mới công nghệ chế biến & bảo quản để hội nhập sâu vào chuỗi cung ứng toàn cầu bằng công nghệ sấy lạnh thông minh

Trong ngành chế biến bảo quản nông sản, với rất nhiều phương pháp chế biến và bảo quản, ta có thể thấy công nghệ sấy là hướng đi phù hợp trong giai đoạn này của Việt Nam với quy mô đầu tư ít, dễ áp dụng, giải quyết được những điểm yếu cố hữu trong nông nghiệp Việt như công nghệ bảo quản, chi phí logistics cao, tính mùa vụ.

Vì vậy để cải tiến chất lượng, các doanh nghiệp Việt đã và đang chuyển mình bằng cách áp dụng các các công nghệ sấy điện lạnh tiên tiến, tiêu biểu như phương pháp sấy lạnh đang là xu hướng khi mang lại chất lượng cao cùng chi phí đầu tư tiết kiệm.

Nghịch lý sản lượng xuất khẩu cao, nhưng giá thấp trong ngành chế biến nông sản Việt và giải pháp khắc phục - Ảnh 2.

Triển lãm trưng bày máy sấy lạnh thông minh SASAKI thu hút được nhiều sự quan tâm của doanh nghiệp

Công nghệ sấy lạnh đã có từ lâu và rất phổ biến tại các quốc gia công nghệ phát triển như Mỹ, Nhật Bản và Đài Loan. Tại Việt Nam hiện nay, với sự phát triển của công nghệ cùng giá thành hợp lý, công nghệ này đã cung ứng ở nhiều quy mô để phục vụ nhu cầu của doanh nghiệp. Tiêu biểu là máy sấy lạnh SASAKI đang là mấy sấy được ưa chuộng nhất đối với các nhà chế biến.

Máy sấy lạnh thông minh SASAKI - Nâng tầm giá trị nông sản, thủy, hải sản Việt

Lý do SASAKI giúp nâng cao giá trị nông, thủy, hải sản Việt là nhờ vào công nghệ độc đáo, khác biệt, giữ được trọn vẹn hương vị, dinh dưỡng, nguyên màu, nguyên mùi, nguyên vị của nông, thủy, hải sản sấy, hạn chế được đối đa tình trạng ẩm mốc, đạt tiêu chuẩn chất lượng quốc tế. Về hiệu suất sử dụng, SASAKI giúp giảm thiểu tiêu hao năng lượng, tiết kiệm đến 83% so với sấy nhiệt truyền thống. Với hệ thống quản trị thông minh, tự động, SASAKI giúp tiết kiệm chi phí nhân công, dễ dàng hỗ trợ kỹ thuật từ xa nên giảm thiểu khả năng gián đoạn khi chế biến.

Không chỉ dừng lại ở sấy sản phẩm nông sản, SASAKI có thể sấy đa chủng loại sản phẩm: thủy sản, dược liệu, men vi sinh…. Ví dụ về nâng cao giá trị nông sản, chỉ với khoảng 12kg rau má tươi (tương đương 180.000 VNĐ), nhà sản xuất đã tạo ra được thành phẩm 1kg bột rau má sấy lạnh với giá bán ngoài thị trường cao gấp khoảng 6 lần giá mua tươi (khoảng 1.300.000 VNĐ).

Hoặc trong thủy sản, bằng việc áp dụng phương pháp sấy lạnh SASAKI trong chế biến, doanh nghiệp nâng cao giá thành sản phẩm, xuất khẩu thành công cá chỉ vàng sang thị trường Nga, Ucraina với giá 25-30 USD/kg (cao hơn nhiều so với trong nước 250.000 VNĐ/kg).

Nghịch lý sản lượng xuất khẩu cao, nhưng giá thấp trong ngành chế biến nông sản Việt và giải pháp khắc phục - Ảnh 3.

Cá chỉ vàng được sấy lạnh bằng công nghệ SASAKI, giữ được nguyên màu, dinh dưỡng sản phẩm thay vì bị biến đổi màu sắc

Ngoài giá trị trên cho khách hàng, SASAKI còn mang lại giá trị bền vững cho xã hội như bảo vệ môi trường, ổn định sản lượng mua cho bà con nông dân, luôn đồng hành cùng bà con theo đúng 5 ngũ phương hưởng lợi mà SASAKI theo đuổi: "Coi trọng Lợi ích cho khách hàng, nhân viên, môi trường, đất nước và cuối cùng là doanh nghiệp".

Vì vậy, với văn hóa lấy sự tử tế làm nguồn cội và sự hài lòng của khách hàng là tôn chỉ, SASAKI là giải pháp hiệu quả cho bài toán nghịch lý "sản lượng xuất khẩu cao, nhưng giá thấp", là giải pháp tiết kiệm năng lượng, thân thiện môi trường, nâng cao giá trị và thương hiệu nông sản Việt Nam không chỉ trong nước mà còn tại thị trường quốc tế.

Website: sasaki.com.vn

Ánh Dương

Từ khóa:  kinh doanh
Cùng chuyên mục
XEM