Chuyển Bamboo Airways từ công ty con thành công ty liên kết, FLC có lãi gộp trở lại sau 5 quý lỗ liên tiếp

30/04/2021 16:38 PM | Kinh doanh

FLC lãi gộp 108 tỷ đồng và lãi trước thuế 49 tỷ đồng. So với kế hoạch cả năm lãi 1.100 tỷ đồng, FLC đã hoàn thành hơn 4% chỉ tiêu đề ra.

Công ty cổ phần Tập đoàn FLC vừa công bố báo cáo tài chính quý 1/2021. Theo đó, doanh thu thuần kỳ này đạt 2.487 tỷ đồng, giảm gần 50% so với cùng kỳ năm trước.

Tuy nhiên, năm nay FLC có lợi nhuận gộp 108 tỷ đồng, trong khi năm ngoái lợi nhuận gộp âm hơn 1.400 tỷ đồng do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. Đây là quý đầu tiên FLC có lãi gộp trở lại, sau 5 quý lỗ liên tiếp. Nhờ đó, FLC lãi trước thuế 49 tỷ đồng, cải thiện đáng kể so với mức lỗ gần 1.900 tỷ đồng năm trước.

Chuyển Bamboo Airways từ công ty con thành công ty liên kết, FLC có lãi gộp trở lại sau 5 quý lỗ liên tiếp - Ảnh 1.

Nguyên nhân khiến FLC giảm doanh thu nhưng có lãi gộp là do năm ngoái FLC lỗ lớn từ mảng dịch vụ, khi mảng này doanh thu 1.279 tỷ đồng nhưng giá vốn tới hơn 2.800 tỷ đồng. Năm nay, mảng dịch vụ của FLC chỉ thu 62 tỷ đồng và giá vốn 170 tỷ đồng.

Thay đổi lớn trong cơ cấu doanh thu FLC diễn ra sau khi tỷ lệ sở hữu của FLC tại Bamboo Airways giảm từ 51,29% xuống còn 39,43% sau khi công ty này tăng vốn, qua đó Bamboo Airways chuyển từ công ty con thành công ty liên kết của FLC và không còn hợp nhất kết quả kinh doanh vào tập đoàn.

Cũng nhờ thay đổi này mà vay nợ ngắn hạn của FLC giảm mạnh, từ 4.300 tỷ đồng xuống chỉ còn 2.000 tỷ đồng, do riêng Bamboo Airways đang vay nợ ngắn hạn hơn 2.100 tỷ đồng.

Chuyển Bamboo Airways từ công ty con thành công ty liên kết, FLC có lãi gộp trở lại sau 5 quý lỗ liên tiếp - Ảnh 2.

Mặc dù Bamboo Airways không còn là công ty con của FLC, nhưng có thể nói hoạt động của công ty này vẫn bị chi phối bởi FLC và Chủ tịch Trịnh Văn Quyết, bởi ông Quyết là người góp phần lớn số vốn tăng thêm của Bamboo Airways, qua đó tổng tỷ lệ sở hữu của FLC, ông Trịnh Văn Quyết tại Bamboo Airways vẫn trên 80%. 

Theo thông tin tại Đại hội cổ đông của Tập đoàn FLC, Bamboo Airways năm nay đặt mục tiêu nâng số lượng máy bay lên ít nhất 40 chiếc, mở rộng lên 70 – 80 đường bay và chiếm lĩnh khoảng 30% thị phần hàng không nội địa.

Chuyển Bamboo Airways từ công ty con thành công ty liên kết, FLC có lãi gộp trở lại sau 5 quý lỗ liên tiếp - Ảnh 3.

Đáng chú ý, hồi giữa tháng 4 vừa qua, ông Trịnh Văn Quyết cho biết Bamboo Airways đang lên kế hoạch huy động 200 triệu USD thông qua thương vụ IPO (phát hành cổ phiếu lần đầu) tại Mỹ. Vốn hoá thị trường khi IPO dự kiến đạt 4 tỷ USD.

Bamboo tiết lộ sẽ phát hành từ 5 - 7% cổ phần khi IPO và thương vụ dự kiến diễn ra vào quý 3 năm nay.

Ngoài ra, Bamboo Airways cũng dự kiến lên sàn chứng khoán Việt Nam trong quý 3/2021, tình hình cụ thể sẽ phụ thuộc điều kiện thị trường.

Bên cạnh đó, Bamboo Airways cũng muốn thực hiện các đường bay thẳng tới Mỹ: "Chúng tôi sẽ bắt đầu thực hiện các chuyến bay charter (chuyến bay thuê nguyên chuyến) đến Mỹ vào tháng 7 và nhắm tới việc ra mắt những chuyến bay thương mại không dừng giữa TP Hồ Chí Minh và San Francisco Mỹ vào tháng 9. Dự kiến sẽ có 3 chuyến bay mỗi tuần", ông Quyết nói.

Hà My

Cùng chuyên mục
XEM