Startup đừng thức đêm nữa, hãy học người đàn ông này khi ngày ngủ hơn 9 tiếng vẫn có 3 công ty triệu đô

12/12/2016 21:04 PM | Sống

Neil Patel, người phụ trách vận hành 3 công ty với giá trị hàng triệu USD vẫn làm việc hiệu quả mặc dù mỗi ngày anh ngủ hơn 9 tiếng.

Với những người làm startup, thiếu ngủ luôn là điều xuất hiện mọi lúc mọi nơi. Tưởng chừng những người làm startup chẳng có thời gian mà ngủ khi mà công việc luôn thúc giục họ phải hoàn thành.

Mặc dù vậy, không phải ai cũng như thế, dưới đây là câu chuyện của Neil Patel, một người vận hành 3 mô hình kinh doanh với trị giá cả chục triệu USD, anh vẫn làm tốt công việc của mình mặc dù ngủ tới hơn 9 giờ mỗi ngày.

Hiện tại, tôi đang vận hành 3 công ty triệu đô, đi du lịch triền miên, kết nối liên tục và viết rất nhiều bài viết cho các nhà sản xuất. Bạn có thể đoán tôi ngủ một ngày bao nhiêu giờ không?

Chắc chắn là tôi ngủ nhiều hơn bạn!

Thực tế là, tôi ngủ rất nhiều. Trung bình tôi ngủ 9,25 giờ mỗi tối, nhiều hơn mức trung bình. Theo nghiên cứu mới thì người Mỹ trưởng thành chỉ được ngủ có 6,8 giờ mỗi tối mà thôi. Cụ thể, tôi thường lên giường vào lúc 10 giờ và ngủ tới tận 7 giờ 15 hoặc hơn tùy ngày. Tôi yêu ngủ, ai mà chẳng thế chứ. Để chứng minh tình yêu vĩ đại này, đây là hình ảnh của tôi với bộ đồ ngủ thửa riêng.


Neil Patel.

Neil Patel.

Khi thức giấc, tôi hoàn toàn tỉnh táo, có đủ năng lượng và sẵn sàng cho bất kì công việc nào trong ngày. Nếu muốn ngủ nhiều như tôi, dưới đây là một số bí kíp dành cho bạn.

Tôi từng coi ngủ là thứ phiền phức

Trước đây, tôi từng nghĩ rằng ngủ là thứ bất tiện nhất thế giới, một sự phí phạm thời gian kinh khủng. Ngủ ngăn cản tôi khỏi công việc, khiến các mô hình kinh doanh của tôi hoạt động chậm lại trong khi công việc thì cứ dồn đống. Chính vì thế tôi làm như rất nhiều người khởi nghiệp khác, làm việc quên thời gian và tôi ngủ ít đi.

Thời đó, mỗi ngày tôi cố gắng dậy càng sớm càng tốt, từ 5 giờ 30 tới 6 giờ sau đó lao đầu vào công việc cho tới khi gục xuống vì mệt mỏi lúc 2 giờ sáng. Thật kinh khủng, đó là khi tôi còn 23, 24 tuổi, khoảng thời gian có nhiều năng lượng nhất và tưởng chừng có thể làm mọi thứ. Nhưng, giờ khác rồi, có cho tiền tôi cũng chẳng thức được quá 11 giờ tối vì tới hôm sau cảm giác sẽ rất tệ hại.

Đây là những thứ tôi đã thay đổi

Ngủ ít hơn 4 giờ một ngày không phải là điều tồi tệ, tôi từng thực hiện nó và đã thành công. Thế nhưng, ngủ ít như vậy không đáng. Vì sao? Vì giấc ngủ của tôi bị ảnh hưởng, sức khỏe của tôi bị ảnh hưởng và mọi thứ bắt đầu đi xuống.

Ngủ ít khiến tôi nhanh quên hơn bao giờ hết, những quyết định của tôi dần thiếu chính xác. Những đồng nghiệp hỏi tôi các câu hỏi đơn giản và tôi chẳng thể trả lời nổi. Chung quy lại, tôi đã thất bại toàn tập chỉ vì thiếu ngủ.

Mặc dù vậy, nếu tôi ngủ đủ giấc trong 1 tối, mọi thứ sẽ thay đổi hoàn toàn. Trong ngày hôm sau, tôi có dư năng lượng làm mọi thứ, nhớ lâu hơn, đưa ra quyết định thông minh hơn và mọi thứ hiệu quả hơn.

Bài học quá đơn giản: chúng ta cần ngủ

Và vào một ngày đẹp trời, tôi đã chọn rằng mình phải được ngủ nhiều hơn. Tôi chọn cách ngủ vừa đủ để hoạt động tối đa (100% luôn) vào ngày hôm sau.

Vậy vì sao tôi ngủ nhiều thế?

Khi tôi bắt đầu ngủ đều trở lại, cuộc sống bỗng dưng tươi sáng hơn bao giờ hết. Nếu tôi chỉ ngủ 5 hoặc 6 giờ mỗi tối, một đầu việc tôi sẽ mất 10 giờ để làm xong. Thế nhưng, nếu tôi ngủ 8 tới 9 giờ, cùng đầu việc đó sẽ chỉ mất 5 tiếng để hoàn thiện. Bạn thấy sự khác biệt chứ?

Email là thứ tốn nhiều thời gian nhất trong một ngày làm việc của tôi. Trung bình mỗi ngày tôi trả lời khoảng 400 email với nội dung hổ lốn. Trước đây khi ngủ 5 giờ mỗi ngày, tôi mất 4 tiếng để làm hết việc kia. Nhưng giờ đây khi ngủ nhiều, quá trình trên chỉ kéo dài trong 2,5 tiếng.

Tất nhiên, khi bạn trưởng thành bạn bắt đầu biết việc hơn và mọi thứ bạn sẽ làm nhanh hơn nhờ kinh nghiệm. Thế nhưng, theo cá nhân tôi thì với giấc ngủ đầy đủ, tôi có nhiều năng lượng hơn và làm việc cũng nhanh hơn, tới giờ vẫn thế.

Hiệu quả công việc là một chuyện, mặt khác chúng ta cần quan tâm tới bản thân, đây mới chính là lý do khiến tôi ngủ nhiều. Tôi học được rằng nếu bạn tìm đúng người để làm việc cùng, họ sẽ chăm chỉ chẳng khác gì bạn và giúp ích cho công ty chẳng khác gì bạn. Điều này giúp bạn có thêm thời gian, đủ để có được khoảng nghỉ ngơi bạn cần thiết.

Chúng ta thường nghĩ rằng nếu ngủ ít, chúng ta có thể hoàn thiện nhiều thứ hơn (do có nhiều thời gian mà). Nhưng, nhầm rồi, khi tôi ngủ nhiều hơn, tôi mới có thể làm xong nhiều việc hơn, hoàn toàn trái ngược với suy nghĩ thông thường của mọi người.

Làm thế nào để tôi ngủ hơn 9 giờ mỗi tối?

Tôi biết rằng không phải ai cũng có được giấc ngủ chúng ta cần. Tôi nhận ra có rất nhiều người làm ca hoặc có trẻ nhỏ, những thứ cản trở họ tới với giấc ngủ. Nhiều người khác lại gặp các vấn đề về sức khoẻ, tâm lý hay giấc ngủ có sự cố. Thế nhưng, đại đa số mọi người đều có thể ngủ nhiều hơn những gì họ đang ngủ.

Thứ giúp tôi ngủ nhiều hơn, đầu tiên là suy nghĩ về giấc ngủ. Thay vì đối xử với giấc ngủ như những rắc rối cần giải quyết, tôi coi nó như một cơ hội để tối ưu hóa bản thân.

Với những người làm marketing, tôi lý giải với họ như thế này: "Nếu anh bỏ 1 xu vào marketing và lấy lại 2 xu, thì hoàn toàn hợp lý để bỏ nhiều tiền hơn. Chi hẳn 1 triệu USD cho marketing để lấy lại 2 triệu USD".

Mặc dù vậy, ngủ chẳng có gì giống với Google Ads, nhưng tất nhiên nó cũng có những điểm liên quan. Giả sử tôi bỏ 4,5 giờ để ngủ, tôi có thể nhận về sự khó chịu, lười biếng, tốn thời gian, hay quên và khó kiểm soát. Tôi còn đồng thời cảm thấy rất tệ. Thế nhưng, nếu tôi đầu tư 9,25 giờ, thứ tôi có được là hiệu suất cao gấp 10 lần, năng lượng vượt trội, những quyết định sáng suốt...

Giải pháp ư, đơn giản thôi. Ngủ nữa đi.

Điều thứ 2 giúp tôi có được giấc ngủ dài là cách thức ngủ mọi nơi. Tôi di chuyển, du lịch rất nhiều nên tôi phải học cách ngủ trên máy bay. Khi tôi mới khởi nghiệp, tôi không thể mua được vé máy bay hạng sang, tôi phải ngồi ở khoang thường và cố ngủ trong tiếng ồn mọi người tạo nên. Bạn cần có thời gian để làm quen với nó, thế nhưng hãy kiên trì vì bạn sẽ làm được.

Giờ đây, tôi có thể ngủ mọi nơi, tôi có thể ngủ ở một quán bar náo nhiệt hay như lần tới Lithuania, tôi phải có buổi thuyết trình 8 tiếng, tôi đã ngủ 15 phút mỗi giờ nghỉ để có thêm năng lượng cho cả ngày dài.

Thêm nữa, có một số thứ tôi phát hiện ra rằng chúng sẽ giúp tôi ngủ tốt hơn vào buổi tối. Ví dụ như căn phòng của bạn, nó phải có nhiệt độ thích hợp để bạn không quá nóng cũng không quá lạnh. Hãy uống nước để không bị khát khô và đặc biệt là có một chiếc giường thật thoải mái.

Có thể điều này sẽ khiến bạn bất ngờ, nhưng tôi không dùng đồng hồ báo thức. Bên trong mỗi chúng ta đều có một chiếc đồng hồ tự nhiên, chúng sẽ tự hoạt động khi ta ngủ đủ giấc. Vì thế với giờ đi ngủ cố định, tôi luôn có giờ thức giấc cố định vì tôi chỉ ngủ được trong từng ấy thời gian thôi.

Kết

Bạn sẽ cho rằng tôi là đứa quá rảnh, vậy tôi có rảnh không? Tất nhiên là không, vận hành 3 công ty một lúc yêu cầu bạn phải có trách nhiệm rất lớn.

Nhưng, đó là lý do vì sao tôi thuê người thông minh, tài giỏi. Tôi không phải là người duy nhất trên Trái Đất có thể giải quyết các vấn đề. Nhiều người khác thậm chí còn giỏi hơn tôi. Mặc dù vậy, tôi lại là người duy nhất trên thế giới có đủ thời gian để ngủ như những gì tôi cần. Tôi thuê người khác để thức hộ mình, tôi thuê họ để tôi có thể ngủ trong khi họ làm việc.

Thành công không phải cứ cắm đầu vào làm như điên để mong sớm có kết quả. Bạn phải quan tâm tới sức khoẻ, cuộc sống của mình, có một cuộc sống toàn diện mà bạn cảm thấy thoải mái.

Van Vu

Cùng chuyên mục
XEM