S&P hạ xếp hạng Trung Quốc lần đầu tiên kể từ năm 1999, cảnh báo vay nợ quá nhiều

23/09/2017 09:47 AM | Kinh tế vĩ mô

Hôm thứ 5 (21/9), Trung Quốc và thế giới được cảnh báo rằng làn sóng vay nợ của nước này trong những năm gần đây đang đe dọa sự ổn định của một trong những động cơ tăng trưởng quan trọng nhất nền kinh tế toàn cầu.

Standard & Poor (S&P) hạ bậc xếp hạng đối với Trung Quốc từ AA- xuống A + vì cho rằng tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ của nước này được thúc đẩy bởi "bão tín dụng". S&P dự báo rằng tình trạng này sẽ tiếp tục và có thể ảnh hưởng đến khả năng của nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới trong việc xử lý các cú sốc tài chính tiềm ẩn như khủng hoảng ngành ngân hàng và có thể dẫn đến các vấn đề tăng trưởng dài hạn.

"Thời kỳ tăng trưởng tín dụng mạnh mẽ của Trung Quốc đã làm tăng những rủi ro kinh tế và tài chính. Mặc dù tăng trưởng tín dụng đã đóng góp vào tăng trưởng GDP thực và tổng giá trị tài sản nhưng chúng tôi cho rằng việc này cũng giảm sự ổn định về tài chính ở một mức độ nào đó"", S&P cho biết.

Quyết định của S&P cũng tương tự như động thái của Moody's hồi tháng 5 (hạ xếp hạng Trung Quốc từ Aa3 xuống A1), nhắc nhở về những thách thức mà nền kinh tế Trung Quốc phải đối mặt khi đạt đến giai đoạn "mãn phát triển" và tăng trưởng chậm lại.

Ngày 22/9, S&P tiếp tục hạ xếp hạng tín dụng dài hạn của Hồng Kông từ AAA xuống AA +, một động thái phản ánh mối liên kết chặt chẽ giữa trung tâm tài chính và Trung Quốc đại lục.

Theo Trang Hồ

Cùng chuyên mục
XEM