Thiếu ngủ hại não chẳng kém bị đánh vào đầu

04/01/2014 18:00 PM | Sống

Nhiều người vẫn coi thường giấc ngủ mà không biết rằng thiếu ngủ hại não chẳng khác gì bị chấn thương đầu.

Bạn đã từng cảm thấy “đầu đau như búa bổ” sau một đêm dài mất ngủ? Câu nói cửa miệng của chúng ta lại đúng là sự thật, thiếu ngủ hại não chẳng kém gì bị đánh vào đầu.

Một nghiên cứu chỉ ra rằng không ngủ chỉ một đêm có thể gây ra những thay đổi trong bộ não, tương tự như khi bị đánh mạnh vào đầu. Giáo sư Christian Benedict, của Đại học Uppsala, Thụy Điển giải thích: Khi quan sát não bộ của những thanh niên khỏe mạnh tham gia nghiên cứu thấy có dấu hiệu tăng nồng độ một số chất như NSE và S -100B, những hóa chất này chỉ xuất hiện khi não bị tổn thương.


Ông nói rằng: “Những gì chúng tôi nhận thấy, là nồng độ những chất này trong máu tăng lên ở những người không ngủ một đêm. Nồng độ này chưa nhiều đến mức như bị chấn thương ở đầu nhưng mà cũng tương đối cao. Trong suốt quá trình ngủ, chính não bộ sẽ giúp thanh lọc các chất độc, NSE và S -100B khi nồng độ những chất này tăng lên”.

Ông cũng cho rằng kết luận này phù hợp với nghiên cứu trước đó chỉ ra rằng não bộ thông qua giấc ngủ để thanh lọc chất độc.  

Giáo sư Benedict cho biết nghiên cứu của ông ủng hộ các nghiên cứu trước liên quan đến mối quan hệ giữa thiếu ngủ và chứng mất trí nhớ và bệnh xơ cứng. Tăng các hóa chất này trong máu do mất ngủ làm mất đi các mô của não bộ. Nghiên cứu của ông được đăng trên tạp chí Sleep: “Tóm lại là, một giấc ngủ ngon rất quan trọng để duy trì sức khỏe cho bộ não”.

Một phần ba người Anh bị mắc các chứng liên quan đếm giấc ngủ, trong khi mọi người hiện tại ngủ chỉ 7 tiếng/ đêm, so với gần 9 tiếng/ đêm ở vài thập kỷ trước đó.

Rất nhiều nhà khoa học tin rằng giấc ngủ bất thường dẫn đến những bệnh đau nhức và tim mạch. Hơn nữa, ngủ ít hơn 8 tiếng/ đêm có thể làm giảm chỉ số IQ của ngày hôm sau. 

>> Ảnh hưởng của ngôn ngữ tới não bộ qua tấm bảng của người ăn xin mù

Hải Thanh

thuydtt

Từ khóa: 
Cùng chuyên mục
XEM