Bài học ngôn ngữ từ tấm bảng của người ăn xin mù

24/12/2013 11:33 AM | Sống

Cô gái đã thay đổi tấm bảng thông báo của ông cụ từ "Tôi bị mù, làm ơn hãy giúp đỡ" thành "Hôm nay là một ngày đẹp trời. Nhưng tôi không thể nhìn thấy".

Bài học ngôn ngữ từ tấm bảng của người ăn xin mù

Hãy thử suy nghĩ về sức mạnh của ngôn từ:

Bạn liên tục nói với chính mình rằng cuộc sống thật khó khăn? Nếu làm như vậy, bạn sẽ chỉ nhìn thấy khó khăn ở khắp mọi nơi.

Bạn cứ nói với bản thân rằng mình rất nghèo? Như vậy, não bộ của bạn chỉ bận rộn với những suy nghĩ “mình rất nghèo”, “mình rất nghèo” …

Cách chúng ta nói có thể ảnh hưởng tới kết quả, thậm chí ảnh hưởng không nhỏ, bởi vì chính ngôn từ bạn sử dụng gây nên những phản ứng khác nhau của người tiếp nhận ngôn từ đó, bao gồm cả chính bản thân chúng ta (trong trường hợp tự nói với mình). Điều này đúng với mọi loại hình giao tiếp như phỏng vấn, hẹn hò, quảng cáo, hội thoại...

Hãy xem video dưới đây để biết sức mạnh của ngôn ngữ:


Như video phía trên, bằng việc thay đổi cách truyền tải thông tin, chúng ta nhận được những kết quả khác nhau. Cô gái đã thay đổi tấm bảng thông báo của ông cụ từ "Tôi bị mù, làm ơn hãy giúp đỡ" thành "Hôm nay là một ngày đẹp trời. Nhưng tôi không thể nhìn thấy". Và mọi người phản ứng một cách khác nhau khi cùng một ý tưởng được thể hiện bằng những ngôn từ khác nhau.

Ngôn từ lặp đi lặp lại trong suy nghĩ của chúng ta, những cuộc độc thoại cũng có sức mạnh khủng khiếp. Nếu chúng ta thay đổi những ngôn ngữ đó, chúng ta có thể thay đổi cuộc sống và cách mọi người đối xử với mình.

Những loại ngôn từ nào bạn thường lặp đi lặp lại trong suy nghĩ?

Nếu bạn luôn nói: "Tôi rất nghèo", "Tôi rất yếu", "Tôi không thế", "Đấy là vấn đề", thì hãy thay đổi ngay lập tức thành: "Tôi rất khỏe mạnh", "Tôi rất giàu có", "Tôi có thể", "Đây là một thách thức có thể vượt qua".

Nói những điều này với sự tin tưởng chắc chắn, chứ đừng chỉ thốt ra mà không có niềm tin. Ban đầu có thể khó khăn, nhưng nếu kiên trì, sự kháng cự bên trong sẽ yếu dần, và những từ ngữ này sẽ ăn sâu vào tiềm thức. Khi những điều này xảy ra, tất cả sẽ bắt đầu thay đổi cuộc sống của bạn.

>> Nếu bạn nghĩ mình không đẹp, hãy xem clip này

 Thùy Đỗ

thuydtt

Theo Trí Thức Trẻ/Success consciousness

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

PewPew lần đầu chia sẻ áp lực nợ nần của tuổi 29 và tay ngang mạo hiểm nuôi tôm: “Khi đã quyết định đặt cược, nhất định bạn phải giữ thái độ bình tâm trong suốt ván cược đó!”

Không ồn ào với cung giọng “the thé” như trên mạng, hot streamer PewPew ngoài đời điềm đạm, “dị”, già dặn và nói chuyện cực kỳ chừng mực. Một góc nhìn khác về PewPew, đời hơn, thật hơn, với nhiều ấp ủ và lo toan, áp lực và những từ bỏ không thể hiểu nổi!

Câu chuyện kinh doanh

Hoa hậu Mai Phương Thúy: Chuyện lập gia đình hay đầu tư là công việc cả đời, chẳng có gì phải vội!

Trong thời gian tới Mai Phương Thúy cho biết cô sẽ chủ yếu quan sát, chuẩn bị, học thêm những cái mới có lợi cho tương lai. 5 năm tới, cô sẽ không đầu tư thêm gì nữa và cũng vẫn đang hờ hững chuyện chồng con!

Bài học cuộc sống

Quản lý thói quen chi tiêu xuất sắc như người Nhật: Hơn cả tiết kiệm tiền, trung thực với nhu cầu của mình mới là đỉnh cao của khôn ngoan tài chính

Nghệ thuật tiết kiệm của người Nhật thông qua sổ ghi chép Kakeibo: Mọi người coi trọng từng chi tiết nhỏ, chú tâm, tận tụy và tạo ra những thay đổi nhờ tích lũy theo thời gian.

Chi tiết tiền tài, sự nghiệp tuổi THÌN năm 2020: Được ban lộc, ban phúc trong cả sự nghiệp lẫn tình yêu, tuyệt đối cẩn trọng 2 tháng mất mát tài chính nghiêm trọng

Vận trình tử vi tuổi Thìn 2020, thoát khỏi sự kìm kẹp của Thái Tuế, năm Canh Tý này mệnh chủ sẽ có được những bước tiến lớn, song vẫn gặp không ít khó khăn do bị hung tinh đeo bám, vây hãm...

Đọc thêm