Thành La Mã không thể xây trong một ngày

28/05/2015 04:04 PM | Sống

Nhưng người ta đã mất rất nhiều thời gian để xây từng viên gạch.

Thành La Mã không thể xây trong một ngày

John Heywood là một nhà soạn kịch người Anh sống cách đây hàng trăm năm trước. Ngày nay, Heywood được biết đến với những bài thơ, tục ngữ và các vở kịch.

Ông nổi tiếng với những câu nói bất hủ như "Out of sight, out of mind" - Xa mặt cách lòng, "Better late than never" - Muộn còn hơn không, "The more, the merrier" - Càng đông càng vui, "Many hands make light work" - Nhiều tay nhẹ việc.

Và một câu thành ngữ rất thú vị của ông khi nói đến việc hình thành những thói quen tốt:

"Rome was not built in one day" - Thành La Mã không thể xây trong một ngày.

Thông thường người ta sử dụng cụm từ này để nhắc nhở ai đó rằng, thời gian là điều cần thiết để tạo ra một cái gì đó tuyệt diệu.

Và đó là sự thật. Phải mất rất nhiều thời gian - đôi khi nhiều năm để làm chủ một kỹ năng, một nghề nào đó, hay đơn giản là thói quen. Và để theo đuổi giấc mơ, tôi nghĩ rằng bạn nên nhớ mặt khác của câu chuyện này.

Thành La Mã không thể xây dựng trong một ngày, người ta đã mất rất nhiều thời gian để xây từng viên gạch. Vấn đề ở đây là người ta đã đánh giá quá cao việc xây dựng đế chế La Mã mà quên đi tầm quan trọng của những cục gạch.

Nó chỉ là một viên gạch. Tại sao phải lo về điều đó? Tốt hơn là hãy suy nghĩ về những giấc mơ của thành La Mã, phải không?

Trên thực tế, thành La Mã chỉ là kết quả, những viên gạch là phương pháp, điều này còn quan trọng hơn mục đích. Tập trung vào những thói quen quan trọng hơn là việc lo lắng về kết quả của bạn.

Tất nhiên, chẳng có gì ấn tượng khi xây một viên gạch cả, nó cũng chẳng phải là công việc kiếm được nhiều tiền, nó không phải là một chiến công lớn hoặc đòi hỏi sự thông minh. Không ai hoan nghênh khi bạn làm việc đó.

Nhưng xây một viên gạch mỗi ngày, năm này qua năm khác là cách để bạn xây dựng cả một đế chế.

Bạn có thể bắt đầu từng chút một, cải thiện chỉ 1% thói quen mỗi ngày. Không cần phải làm tất cả mọi thứ bạn muốn trong ngày hôm nay, nhưng bạn phải tìm cách để thực hiện nó, như là việc xây một cục gạch vậy.

 

Hồ Hằng

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Sau khi bán bớt tài sản ở Việt Nam, CJ CGV tiếp tục phải đóng 30% rạp phim ở Hàn vì thua lỗ nặng

Quá khó khăn, CJ CGV vừa phải bán bớt tài sản, vừa phải giảm số lượng rạp phim để tồn tại.

Không còn mảng bán lẻ, doanh thu Vingroup vẫn tăng trưởng 14% nhờ ô tô và điện thoại bán tốt

Nếu không tính mảng bán lẻ, doanh thu của Vingroup tăng tới 51% so với cùng kỳ. Lợi nhuận quý 3 là 1.436 tỷ đồng, tăng trưởng 102%.

Thảm cảnh của những người kinh doanh nhỏ lẻ đặt cược tất cả vào Amazon để rồi mất trắng cơ nghiệp

"Cả cuộc đời mình tôi đã dậy từ 5h30 sáng và làm việc 40, 50, 60 giờ mỗi tuần", Govani nói. "Số hàng đó là tất cả những gì tôi có. Amazon đã phá hủy cuộc đời tôi, tôi chẳng làm gì sai trái cả".

Hoạt động kinh doanh chính của Hòa Bình Corp lỗ 14 tỷ đồng trong quý đầu tiên CEO sinh năm 1992 điều hành

Theo báo cáo tài chính mới được công bố, Hòa Bình Corp lỗ 14 tỷ đồng từ hoạt động kinh doanh chính nhưng nhờ khoản lợi nhuận khác 78 tỷ đồng nên công ty thoát lỗ sau thuế.

Đọc thêm