Đôi khi ta quên rằng, để xây nên thành La Mã không thể thiếu những viên gạch

Thành La Mã không thể xây trong một ngày

28/05/2015 04:04 PM | Sống

Nhưng người ta đã mất rất nhiều thời gian để xây từng viên gạch.

Thành La Mã không thể xây trong một ngày

John Heywood là một nhà soạn kịch người Anh sống cách đây hàng trăm năm trước. Ngày nay, Heywood được biết đến với những bài thơ, tục ngữ và các vở kịch.

Ông nổi tiếng với những câu nói bất hủ như "Out of sight, out of mind" - Xa mặt cách lòng, "Better late than never" - Muộn còn hơn không, "The more, the merrier" - Càng đông càng vui, "Many hands make light work" - Nhiều tay nhẹ việc.

Và một câu thành ngữ rất thú vị của ông khi nói đến việc hình thành những thói quen tốt:

"Rome was not built in one day" - Thành La Mã không thể xây trong một ngày.

Thông thường người ta sử dụng cụm từ này để nhắc nhở ai đó rằng, thời gian là điều cần thiết để tạo ra một cái gì đó tuyệt diệu.

Và đó là sự thật. Phải mất rất nhiều thời gian - đôi khi nhiều năm để làm chủ một kỹ năng, một nghề nào đó, hay đơn giản là thói quen. Và để theo đuổi giấc mơ, tôi nghĩ rằng bạn nên nhớ mặt khác của câu chuyện này.

Thành La Mã không thể xây dựng trong một ngày, người ta đã mất rất nhiều thời gian để xây từng viên gạch. Vấn đề ở đây là người ta đã đánh giá quá cao việc xây dựng đế chế La Mã mà quên đi tầm quan trọng của những cục gạch.

Nó chỉ là một viên gạch. Tại sao phải lo về điều đó? Tốt hơn là hãy suy nghĩ về những giấc mơ của thành La Mã, phải không?

Trên thực tế, thành La Mã chỉ là kết quả, những viên gạch là phương pháp, điều này còn quan trọng hơn mục đích. Tập trung vào những thói quen quan trọng hơn là việc lo lắng về kết quả của bạn.

Tất nhiên, chẳng có gì ấn tượng khi xây một viên gạch cả, nó cũng chẳng phải là công việc kiếm được nhiều tiền, nó không phải là một chiến công lớn hoặc đòi hỏi sự thông minh. Không ai hoan nghênh khi bạn làm việc đó.

Nhưng xây một viên gạch mỗi ngày, năm này qua năm khác là cách để bạn xây dựng cả một đế chế.

Bạn có thể bắt đầu từng chút một, cải thiện chỉ 1% thói quen mỗi ngày. Không cần phải làm tất cả mọi thứ bạn muốn trong ngày hôm nay, nhưng bạn phải tìm cách để thực hiện nó, như là việc xây một cục gạch vậy.

 

Hồ Hằng

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bộ Y tế công bố thêm 5 ca bệnh Covid-19 mới, 2 ca có liên quan tới bệnh viện Bạch Mai

Tới 18h00 chiều nay, đã ghi nhận thêm 5 trường hợp mắc mới, nâng tổng số người mắc Covid-19 của Việt Nam lên 174.

Ảnh: 10 xe của Binh chủng Hóa học tiêu độc toàn bộ không gian BV Bạch Mai, vận chuyển 600 người nhà bệnh nhân đi cách ly tập trung

Đúng 19h, Binh chủng Hóa học tiến vào Bệnh viện Bạch Mai, tiến hành tiêu độc toàn bộ không gian trước, trong và phía sau của BV. Đồng thời, Bộ Tư lệnh Thủ đô vận chuyển hơn 600 người nhà bệnh nhân đi cách ly tập trung theo chỉ đạo của chính quyền Hà Nội.

1,3 tỷ người bị cấm cửa trong 21 ngày liên tiếp, Ấn Độ đối mặt thách thức gì khi làm điều chưa từng có trong lịch sử

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã ra lệnh đóng cửa cả đất nước với dân số 1,3 tỷ người, tương đương 1/5 dân số thế giới, nhằm ngăn chặn Covid-19 lây lan.

Đọc thêm