Dạy con trẻ hiểu đúng về tiền bạc như thế nào?

26/05/2015 08:42 AM | Sống

Thầy cô giáo là những người theo sát con trẻ trong việc học tập ở trường thì những bậc phụ huynh là người cung cấp cho con họ một nền tảng giáo dục vững chắc và tình yêu dành cho việc học.

Các bậc cha mẹ thường có những quan điểm khác nhau về tiền bạc, nhưng khi vấn đề về tài chính xảy ra, họ thường lúng túng trong việc giải thích với con trẻ.

Có lẽ đó là vì cha mẹ nghĩ rằng họ thiếu kiến thức cần thiết để cung cấp cho con những thông tin “chuẩn mực” hay tình hình tài chính của họ không được như mong muốn hoặc đơn giản là họ không biết làm thế nào để bắt đầu cuộc đối thoại. Dù lý do là gì đi nữa thì chỉ một nửa số gia đình thừa nhận rằng họ rất tích cực giáo dục con cái về vấn đề quản lý tiền bạc, mặc dù 3/4 số phụ huynh nhận thấy tầm quan trọng của việc dạy con cái về tiền khi chúng chưa tròn 1 tuổi.

Giống như những bài học về cuộc sống mà cha mẹ truyền đạt cho con cái, cuộc trò chuyện về vấn đề tài chính có thể được kết hợp vào các sự kiện hàng ngày như một niềm vui, làm sao để câu chuyện tự nhiên nhất có thể. Hãy tham khảo những cách sau đây:

Cho con tiếp xúc với tiền

Một trong những cách dễ nhất để con trẻ quen thuộc với tiền là để cho chúng chơi và tìm hiểu về nó. Bạn có thể ngồi với con và chỉ cho con nhận biết các mệnh giá khác nhau của từng tờ tiền mặt.

Cuộc trò chuyện của bạn bây giờ không chỉ là giới thiệu về tiền nữa rồi mà nó còn như là một bài toán “sống” và một cơ hội để giải thích cho con cách sử dụng chúng để mua thức ăn, quần áo hay đồ chơi.

Mở tài khoản ngân hàng cho con

Với đứa trẻ lớn hơn, hãy mở tài khoản ngân hàng cho chúng và giúp chúng gửi tiền. Cân nhắc về việc cho phép chúng sử dụng thẻ ghi nợ hoặc  ngân phiếu và giải thích cách sử dụng cũng như lợi ích và rủi ro. Xem các tài khoản phát triển theo thời gian và nói cho chúng hiểu các khái niệm về lãi suất.

Khuyến khích chúng tiết kiệm ngắn hạn tương tự như việc đút tiền vào lợn sứ và thả vào đó vài đồng xu để có lãi. Khi thích hợp, hãy chia sẻ kinh nghiệm mà bạn đã từng ao ước mình “có thể làm” khi còn nhỏ. Nếu con bạn muốn biết về số dư tài khoản trực tuyến thay vì phải lắng nghe bạn thì cũng không sao cả, vì chúng vẫn đang học bài học quan trọng để một ngày nào đó tự làm chủ cuộc sống của mình.

Biết gánh vác cùng gia đình

Dạy trẻ cách tiết kiệm tiền để mua quà vặt là một bài học rất giá trị, nhưng dạy chúng tiết kiệm cho một mục đích chung của gia đình thì còn thú vị hơn. Việc chung vốn sẽ giúp gia đình thảo luận một cách công khai về việc tiết kiệm tiền – cho dù đó chỉ đơn thuần là thay một bộ phận nào đó của chiếc xe cũ hay đóng góp tiền sinh nhật hoặc có ý thức giảm việc tiêu thụ điện năng và đưa ra nguyên nhân tiết kiệm cũng như trách nhiệm về sự đóng góp.

Mua sắm trong giới hạn nhất định

Khi đi mua sắm cùng con hãy sử dụng tiền mặt và nói “Đây là tất cả số tiền nhà mình có để mua đồ, chúng ta không được mua quá số tiền này”. Hãy đưa chúng xem giá và tính toán cẩn thận. Cách tiếp cận này sẽ giúp con trẻ hiểu về khái niệm ngân sách, ra quyết định và kỷ luật. Nó cũng giúp con bạn biết cách cầm tiền như một thủ quỹ để trải nghiệm việc thanh toán.

Tuy nhiên khi bạn đưa ra quyết định để các con tham gia trong một cuộc trò chuyện về vấn đề tiền bạc, điều quan trọng cần nhớ là bạn đang giúp đỡ con để đặt nền tảng cho một tương lai tài chính lành mạnh.

Bạn có thể không hoàn hảo trong mọi việc nhưng những lời dạy bảo của bạn sẽ là hoàn hảo đối với con bạn. Và biết đâu đấy, chính bạn cũng sẽ học được nhiều điều hơn.

 

Hồ Hằng

Cùng chuyên mục
XEM