Những bằng chứng về việc tập thể dục khiến não bộ khỏe mạnh hơn

26/12/2015 09:48 AM | Sống

Tập thể dục không chỉ quan trọng với cơ thể con người mà còn tăng cường sự minh mẫn của trí tuệ.

Những bằng chứng về việc tập thể dục khiến não bộ khỏe mạnh hơn

Chúng ta đều biết tập thể dục rất tốt cho cơ thể, nhưng ngày càng có thêm những bằng chứng cho thấy cơ thể khỏe mạnh cũng giúp cho bộ não trở nên minh mẫn, và những lợi ích này đặc biệt rõ ràng khi về già.

Ích lợi lớn của việc tập thể dục

Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ CDC khuyến cáo người Mỹ dành 2 giờ 30 phút hoạt động thể chất với cường độ vừa phải (như đi bộ nhanh) hoặc 1 giờ 15 phút hoạt động thể chất cường độ mạnh (như chạy) cùng các hoạt động tăng cường cơ bắp mỗi ngày, hai ngày trở lên mỗi tuần. Đáng buồn là chỉ có khoảng 20% người trưởng thành thực sự đáp ứng những đề xuất này.

Tuy nhiên, 80% còn lại sẽ phải suy nghĩ về quyết định của mình nếu họ biết rằng tập thể dục không chỉ quan trọng với cơ thể con người mà còn tăng cường sự minh mẫn của trí tuệ. Nhiều nghiên cứu đã phát hiện mối liên kết chặt chẽ này, trong đó một nghiên cứu gần đây xem xét quá trình hoạt động thể chất và chức năng nhận thức ở người trung niên và người cao tuổi, và nhận thấy giữa chúng có sự tương quan mạnh mẽ.

Một nghiên cứu khác xem xét mười cặp song sinh giống hệt nhau, mỗi cặp có một người tập thể dục thường xuyên còn người kia thì không, từ đó phát hiện ra rằng những người tập thể dục không chỉ có ít chất béo cơ thể và sức chịu đựng dẻo dai hơn người anh em ít hoạt động của họ, mà bộ não của họ cũng có nhiều mô tối hơn. Các mô tối hơn đó có chứa các cơ quan tế bào thần kinh, thực hiện hầu hết các xử lý tinh thần - đặc biệt là trong khu vực có liên quan đến sự phối hợp và điều khiển cơ.

Mối liên hệ giữa tập thể dục và sức khỏe não bộ ở người già

Nghiên cứu sau đây đã chứng minh rằng có mối liên hệ mật thiết giữa việc tập thể dục và sức khỏe não bộ khi về già. Trong nghiên cứu này, nhà khoa học sức khỏe Hideaki Soya của Đại học Tsukuba, Nhật Bản cùng các đồng nghiệp đã nghiên cứu 60 người đàn ông Nhật Bản trong độ tuổi từ 64 đến 75, không có hiện tượng mất trí nhớ hoặc các hình thức khác của suy giảm nhận thức.

Đầu tiên, các nhà nghiên cứu kiểm tra mức độ tập luyện thể chất của 60 người đàn ông. Sau đó theo dõi não của họ trong khi họ thực hiện việc đọc tên của một từ chỉ màu sắc được in trong một màu sắc khác trên máy tính (ví dụ, từ "xanh" được viết bằng màu tím) – một nhiệm vụ đòi hỏi sự tập trung cao độ.

Các nhà nghiên cứu sau đó đo hoạt động não của những người đàn ông bằng cách đặt đầu dò nhỏ trên đầu mỗi người, sử dụng ánh sáng hồng ngoại để hình dung lưu lượng máu và lượng tiêu thụ oxy ở các vùng khác nhau của não bộ. Kết quả cho thấy, những người chăm chỉ tập thể dục hơn đã không mất quá nhiều sự tập trung ở cả 2 bán cầu não để thực hiện nhiệm vụ này, đồng nghĩa với việc não của họ khỏe mạnh hơn so với những người ít tham gia các hoạt động thể chất.

Tuy nhiên, như tạp chí Times chỉ ra, nghiên cứu trên không kết luận mối quan hệ nhân quả giữa tập thể dục và sức khỏe tinh thần: Nó chỉ cho thấy một sự liên kết giữa các yếu tố trên.

Dù sao thì, những phát hiện này cũng càng khẳng định vai trò và giá trị quan trọng của việc tập thể dục, đây là một trong nhiều mảnh ghép thuyết phục rằng tập thể dục có thể giữ cho bộ não của bạn khỏe mạnh và trẻ trung.

Ngọc Anh

Theo BI

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chuyện Vua Dép Lốp và Cường "phò mã”: Bỏ ghế phó giám đốc theo nghiệp làm dép cao su của bố vợ, tham vọng tạo nên “đôi dép quốc dân” Việt Nam

Nguyễn Tiến Cường có 8 năm khởi nghiệp với nghề làm dép thì 3 năm hầu như không bán được đôi nào, 2 năm Covid khiến việc kinh doanh đóng băng. Tính ra, chặng đường khởi nghiệp của Cường là bản hợp ca lẫn lộn, mà buồn có thể nhiều hơn vui. Nhưng Cường bảo anh không sợ khó, không sợ khổ, cũng chưa bao giờ nghĩ đến chuyện từ bỏ, vì “trong đầu tôi chỉ nghĩ đến làm dép, không làm dép thì làm gì”.

BizInsider

Chính sách mới từ ngày 1/6: Người dùng Việt Nam chạy quảng cáo Facebook sẽ phải trả tiền cho những khoản thuế và phí nào?

Có 5 cách tính chi phí khác nhau và những khoản tiền liên quan đến 2 chữ TH, đó là phí THẺ & THUẾ.

Forbes Under 30 châu Á vinh danh 5 đại diện Việt Nam: Người là lãnh đạo tại VinBus, người chế tạo vải từ vỏ hải sản

Trong số đó, có những gương mặt đã xuất hiện trong danh sách Forbes Under 30 Việt Nam năm 2022.

Shark Tank Việt Nam

Phỏng vấn 4 startup được rót vốn thành công sau Shark Tank mùa 4: Làm sao chinh phục dàn cá mập và khiến họ bỏ tiền thật sau khi lên sóng?

Chỉ khi các startup trung thực và minh bạch các số liệu, thì mới có thể hiểu hết mọi ngóc ngách của dự án mình đang làm, tự tin ứng phó với bất cứ câu hỏi nào đến từ các Shark trong bể cá mập. Bên cạnh đó, chúng ta cũng nên nghiên cứu thật kỹ các Shark để biết khẩu vị đầu tư cụ thể của từng người; dự án và bản thân mình phù hợp nhất với ai, rồi tập trung ‘tấn công’ người đó.

Đọc thêm