Nhiều người tập thể dục buổi sáng, còn COO Facebook lại luyện "tinh thần" để ngày mới làm việc hiệu quả hơn

23/12/2015 11:01 PM | Sống

Nhiều người tập thể dục buổi sáng để có một ngày mới tràn đầy năng lượng. Còn Sheryl Sandberg, COO Facebook sẽ sử dụng bài tập “tinh thần” để lên dây cót cho ngày làm việc đạt được hiệu quả.

Nhiều người tập thể dục buổi sáng, còn COO Facebook lại luyện "tinh thần" để ngày mới làm việc hiệu quả hơn

Những bài tập thể dục thể chất vào buổi sáng có tác dụng giúp chúng ta thoát khỏi tình trạng ngái ngủ. Nhưng điều mà chúng ta cũng cần làm là những bài tập tinh thần vào mỗi buổi sáng để được tỉnh táo hoàn toàn và đạt năng suất cao trong công việc.

Việc tự đấu tranh tư tưởng, tự nói chuyện để lên dây cót tinh thần cho mình chính là việc mà COO Facebook, Sheryl Sandberg đã làm khi còn trẻ.

Sheryl đã viết những lời tự động viên, truyền cảm hứng lên một mảnh giấy và để nó ở nơi dễ nhìn thấy nhất (dán hay để bên trước gương soi) nhằm giúp cô giữ vững tầm nhìn và duy trì đam mê khi bắt đầu ngày mới.

Hãng tin Inc dẫn lời COO của Facebook như sau:

“Theo đuổi niềm đam mê và hãy làm những gì mình yêu thích

Hãy tin rằng mình sẽ có được tất cả - một sự nghiệp có ý nghĩa và cuộc sống cá nhân hạnh phúc

Chấp nhận rằng “không có một con đường bằng phẳng cho nơi mà mình đang đi”

Những ý kiến có thể làm cho việc đạt được thành công trở nên quá dễ dàng, nhưng Sandberg có quan điểm riêng về cách đạt được mục tiêu của mình.”

Tạo một quyển sổ có khả năng “truyền cảm hứng” có thể trông thật kỳ dị nếu ai đó nhìn thấy và bắt gặp nhưng suy cho cùng “không ai soi mói một kẻ tầm thường”. Với sổ tay này, bạn có thể ghi lại tất cả những bài thơ, những lời khuyên, những câu nói của người nổi tiếng hay những lời trích dẫn khiến bạn cảm thấy hứng thú và phấn chấn.

Vì có thể khi tâm trạng cảm thấy sa sút, bạn sẽ tìm thấy trong những ghi chép ấy một câu nói giúp xua tan nỗi u sầu của mình. Nhiều người đã giữ những quyển sổ như thế trong nhiều năm liền và họ xem đó là cẩm nang cầm tay cho tinh thần.

Đối với Sheryl, cuốn sổ truyền cảm hứng giúp bà hai điều. Đầu tiên, cuốn cẩm nang sẽ khắc ghi giấc mơ sâu đậm trong tâm trí. “Nó không được thực tế hay thậm chí là không có gì đặc biệt”, bà nói. Tuy nhiên, để có được một hướng đi rõ ràng bạn cần ghi những ý tưởng ra.

Thứ hai, điều này sẽ giúp bạn thiết lập mục tiêu như là một phần của kế hoạch lâu dài, “hãy tự hỏi làm thế nào để bạn có thể hoàn thiện hơn và điều gì mà bạn đang sợ phải thực hiện”, bà tiếp tục. Về điều mà bạn sợ, “đó thường là những cái mà bạn nên thử”, Sheryl khuyên.

Ngoài kinh nghiệm thành công, Sheryl còn chia sẽ về công việc với Mark Zuckerberg. Nhà sáng lập và CEO Facebook có thể là một thiên tài về công nghệ, nhưng sự hiểu biết về kinh nghiệm làm cha mẹ thì ông cũng non nớt như nhiều người khác, theo Sandberg.

“Một đêm, tôi và Mark trao đổi công việc với nhau. Tôi gọi Mark lúc 9 giờ và ông ấy bảo mình đang dùng bữa tối và hỏi rằng ông có thế gọi lại sau? Tôi trả lời rằng mình chỉ có thể bắt máy trong khoảng 30 phút sắp tới.

Sáng hôm sau, Mark hỏi tôi cảm thấy ổn không vì ông ấy cho rằng tôi bị bệnh thì mới đi ngủ vào lúc 9 giờ 30. Tôi giải thích rằng với hai đứa con nhỏ, 9 giờ 30 là khoảng thời gian ngủ trung bình đối với tôi. Tôi nghĩ rằng Mark chưa bao giờ đi ngủ vào tầm 9 giờ 30, nhưng có lẽ một ngày nào đó ông ấy sẽ có.”

Hiểu biết về vai trò của cha mẹ là điều duy nhất mà Sheryl thấy sếp của mình còn ngây thơ. Tuy nhiên, trong công việc, bà luôn dành những lời “có cánh” cho Mark.

“Mark đã làm được một công việc thật sự tốt để cải thiện hiệu quả cuộc họp tại Facebook trong năm nay. Ông yêu cầu mọi người gửi những tài liệu mà minh muốn tranh luận trước, trong đó chúng tôi phải xác định rõ ràng vấn đề, nguyên nhân và giải pháp của vấn đề. Đến khi ngồi xuống cùng nhau trong phòng, chúng tôi chỉ đưa ra các quyết định hoặc thảo luận”, bà cho biết.

Đinh Lộc

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Jack Ma 1 lần nữa tạo nên lịch sử, Ant Group vừa IPO thành công, thu về số tiền kỷ lục lên tới 34 tỷ USD

Ant Group của Jack Ma vừa IPO thành công, thu về 34,1 tỷ USD, giá trị công ty đạt 310 tỷ USD.

Câu chuyện kinh doanh

Trò chuyện cùng cựu thí sinh Olympia viết code Bluezone: 11 năm gắn bó với Bkav vì văn hóa và ‘sếp Quảng’, ước muốn làm ‘travel blogger’

"Bkav có văn hóa tập thể dục giữa giờ, vào 10h sáng và 3h chiều mỗi ngày. Con trai thì chống đẩy mỗi người 30 cái, con gái tập thể dục nhẹ nhàng hơn. Rồi văn hóa đi chân đất trong văn phòng, cho mình cảm giác thoải mái và gần gũi với văn hóa của Việt Nam", Khánh Võ - cựu thí sinh cuộc thi "Đường lên đỉnh Olympia", người viết dòng code đầu tiên cho ứng dụng Bluezone - chia sẻ.

Vay nợ của Hòa Phát lên xấp xỉ 2 tỷ USD, mỗi ngày trả 5,7 tỷ đồng tiền lãi

Hòa Phát đang trong giai đoạn vay nợ lớn để phát triển khu liên hợp Dung Quất. Nhờ đó, kết quả kinh doanh khu vực miền Nam khởi sắc và đưa doanh thu lợi nhuận tập đoàn lên cao nhất từ trước tới nay.

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng, Đặng Lê Nguyên Vũ đều có chung 1 thói quen làm việc, nếu rèn luyện được như họ bạn sẽ thành công

Sử dụng thời gian hiệu quả thể hiện qua việc chỉ dành cho việc họp hành 10-15 phút với tỷ phú Phạm Nhật Vượng hay 6 tháng làm việc của mình bằng người khác làm 20 năm đối với chủ tịch tập đoàn Trung Nguyên.

Đọc thêm