Người 100 tuổi ở Nhật... nhiều quá, chính phủ hết khả năng tặng quà

03/09/2015 08:47 AM | Sống

Những người vừa bước qua ngưỡng 100 tuổi ở Nhật Bản có khả năng sẽ không nhận được quà mừng thọ “truyền thống”, bởi chính phủ tuyên bố không có khả năng chi trả.

Người 100 tuổi ở Nhật... nhiều quá, chính phủ hết khả năng tặng quà

Hiện hơn 25% trong tổng số 126 triệu người dân Nhật trong độ tuổi từ 65 trở lên - Ảnh: AFP

Suốt hơn 50 năm qua, để thể hiện lòng kính trọng với những cụ già vừa bước qua tuổi 100, Chính phủ Nhật Bản luôn gửi tặng phần quà mừng thọ là một chiếc cốc bạc sakazuki và thư chúc mừng của thủ tướng.

Tuy nhiên, theo AFP, số lượng người già trên 100 tuổi ngày càng tăng trong những năm gần đây đã tạo áp lực lên ngân sách. Bộ Y tế và phúc lợi xã hội Nhật đang tính hai phương sách: hoặc thay thế chiếc cốc bạc bằng món quà rẻ hơn hoặc bỏ hẳn, chỉ giữ lại thư chúc mừng của thủ tướng.

Lễ hội kính lão Keiro no Hi sắp diễn ra vào giữa tháng 9, nhưng một quan chức Bộ Y tế và phúc lợi xã hội Nhật vẫn còn thừa nhận với AFP chưa biết chọn cách tặng quà như thế nào cho phù hợp ngân sách.

Năm ngoái, số tiền ngân sách cho quà mừng thọ gần 30.000 cụ lên tới 2,2 triệu USD. Truyền thống mừng thọ các cụ bước qua 100 tuổi ở Nhật Bản bắt đầu từ năm 1963, khi đó chỉ có 153 cụ nhận được quà. Hiện tuổi thọ trung bình của đàn ông Nhật Bản là 80,5, trong khi phụ nữ là 86,3.

Theo Duy Linh

Tuổi trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Agribank bán nhà ở phố cổ Hà Nội gần 700 triệu đồng/m2 và nợ thế chấp bằng 19 bất động sản

Ngân hàng thông báo bán tài sản tại số 19 phố Hàng Chiếu, lô đất có diện tích 160 m2 được rao với giá khởi điểm 107 tỷ đồng.

Cận cảnh "thành phố lăng mộ" xa hoa, tráng lệ độc nhất ở Thừa Thiên Huế

Nghĩa trang làng An Bằng thuộc xã Vinh An, huyện Phú Vang (Thừa Thiên Huế) được biết đến với những khu lăng mộ được xây dựng xa hoa, tráng lệ. Nơi đây cũng được nhiều người dân, du khách khi tới tham quan gọi với cái tên là “thành phố lăng mộ”.

Ngày mai, giá xăng có khả năng giảm thêm khoảng 1.000 đồng/lít

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, các doanh nghiệp nhập khẩu xăng dầu cho biết thị trường dầu thô và xăng dầu thành phẩm đều giảm.

CEO MoMo kể chuyện 'nhớ đời' thời du học Mỹ

Ông Nguyễn Mạnh Tường học MBA tại Mỹ đúng thời điểm khủng hoảng kinh tế và phải chật vật để tìm cơ hội thực tập sinh. Theo doanh nhân này, dù bối cảnh khủng hoảng khác nhau từ lạm phát, dịch bệnh, nhưng điểm chung của việc thích nghi chính là thái độ chấp nhận của bản thân.

Đọc thêm