Người phụ nữ 100 tuổi chia sẻ bí quyết sinh tồn ở phố Wall

07/06/2015 09:28 AM | Nhân vật

Gần 100 tuổi, Irene Bergman đưa ra lời khuyên dành cho những người muốn làm việc lâu dài tại phố Wall đó là: Đừng làm bất cứ điều gì ngu ngốc.

Irene Bergman - một chuyên gia tư vấn tài chính tại Stralem&Co đưa ra lời khuyên dành cho bất kỳ ai muốn tồn tại ở phố Wall rằng hãy cân nhắc thật kỹ đến lợi nhuận của mỗi khoản đầu tư. Có khá nhiều người bị ám ảnh bởi ham muốn đạt được lợi nhuận một cách nhanh chóng, nhưng tốt hơn hết, bạn nên chờ đợi ít nhất 3 năm. Tuy nhiên, trong thời gian đó bạn cũng không nên ngần ngại xem xét lại danh mục đầu tư nếu thấy cần phải thay đổi.

“Càng dấn thân vào kinh doanh càng lâu, bạn càng trở nên bi quan”, Bergman nói. “Tôi luôn lạc quan bởi khi mua một cổ phiếu, tôi có thể tưởng tượng được nó như thế nào vào 40 năm trước”.

Là một người có kinh nghiệm làm việc lâu năm trong ngành công nghiệp vốn nam giới gần như thống trị, Bergman cho rằng: “Phương thức làm kinh doanh hiện nay đã thay đổi. Cạnh tranh gay gắt hơn rất nhiều và bạn có thể dễ dàng bị đâm-từ-phía-sau”.

Khi tới căn hộ ở Manhattan, nơi Bergman đã sống trong suốt hơn 60 năm qua, rất có thể bạn sẽ được mời một ly rượu vodka. Có 4 trợ lý riêng luôn trợ giúp Bergman mọi lúc mọi nơi. Ngoài ra khi cần tìm hiểu những nghiên cứu riêng, bà gọi điện cho các đồng nghiệp tại Stralem.

Sự nghiệp hiện nay gần như đã diễn ra theo đúng giấc mơ từ khi còn trẻ của Bergman. Một lần, bà viết rằng mình muốn theo đổi sự nghiệp giống cha của mình, một nhân viên ngân hàng tại sở giao dịch chứng khoán Berlin. Ông ấy đã tạo ra thế giới vô cùng sinh động.

Ước mơ của bà bắt đầu hình thành khi Nazis cùng gia đình từ Đức di chuyển đến Holland. Họ tới Mỹ vào năm 1942 và Bergman bắt đầu sự nghiệp với vị trí thư ký ngân hàng. 50 năm sau đó, bà gia nhập Hallgarten – một thành viên của sở giao dịch chứng khoán New York. Đến mãi năm 1973, bà mới gia nhập Stralem – công ty bà gắn bó cho tới tận ngày nay. Bergman nói: “Nữ giới tại phố Wall không phổ biến. Stralem là nơi đầu tiên tôi được đối xử một cách công bằng”.

Tài sản ở nước ngoài của Stralem hiện đạt gần 2 tỷ USD và chủ yếu tập trung vào những cổ phiếu trên thị trường hàng cấp thấp và hàng cao cấp. Bergman đã ngừng tới văn phòng làm việc kể từ tháng 12 và đón sinh nhật thứ 100 vào tháng 8. Bà nói rằng vẫn cưỡi ngựa cho đến lúc 80 tuổi và trò chuyện với các đồng nghiệp và khách hàng hàng ngày.

Theo George Falk – bác sỹ tại Manhattan đồng thời là khách hàng của Bergman: “Bà ấy đã trải qua nhiều thăng trầm trong kinh doanh. Từ suy thoái đến khủng hoảng nhưng lại luôn có cảm giác tốt về tương lai. Bà ấy hiểu những nhu cầu và sở thích của tôi. Tôi đã thực hiện được nhiều thương vụ lớn nhờ vào việc tin tưởng bà ấy”.

Bản thân Bergman thì nói rằng: “Trong lĩnh vực này, bạn phải có niềm tin vào khách hàng của mình. Bạn cần gắn bó với họ ít nhất 3 năm bởi như vậy bạn mới có đủ thời gian biết được mình có làm tốt hay không”.

Cuối cùng, Bergman luôn tâm niệm rằng: “Tôi luôn làm những việc mình thích bởi sau cùng nếu có vấn đề xảy ra thì đó là do lỗi của chính bản thân tôi và tôi không thể đổ thừa cho bất kỳ ai khác”.

Phương Linh

Cùng chuyên mục
XEM