Nghiên cứu cho thấy uống nước ngọt nguy hiểm như thế nào

02/07/2015 11:19 AM | Sống

Nghiên cứu mới cho thấy nước ngọt thậm chí còn nguy hiểm hơn những gì chúng ta từng nghĩ.

Nghiên cứu được công bố bởi đại học Tufts chỉ ra rằng, nước ngọt đã gián tiếp gây ra cái chết của ít nhất 180.000 người hàng năm. Nhóm nghiên cứu này còn ước tính cứ 1 trên 100 cái chết liên quan tới bệnh béo phì là do uống quá nhiều nước ngọt.

Các loại đồ uống này là tác nhân dẫn tới 133.000 cái chết mỗi năm do bệnh tiểu đường, 45.000 ca do tim mạch và 6.450 ca do ung thư. Quan trọng hơn, nước ngọt tác động lớn tới những ca tử vong do béo phì và tim mạch ở nhóm người trẻ tuổi.

"Chẳng hạn, tại Mỹ, khoảng 10% người béo phì và tim mạch tử vong ở độ tuổi dưới 45 đu liên quan tới việc uống quá nhiều nước ngọt. Đây là một tỉ lệ rất cao", Dariush Mozaffarian, một trong những tác giả của nghiên cứu cho biết.

Mozaffarian cũng cho biết, với việc người trẻ tuổi ngày nay uống nhiều nước ngọt hơn so với thế hệ trước, số lượng người bị bệnh béo phì hay tim mạch do ảnh hưởng của nước ngọt sẽ tiếp tục tăng lên.

Tại các nước đang phát triển, tỉ lệ tử vong với nguyên nhân gián tiếp từ uống nước ngọt càng cao. Tại Mexico, tỉ lệ này là khoảng 405 người chết trên 1 triệu người trưởng thành. Tại Mỹ, con số này là 125 người chết/ 1 triệu người trưởng thành

Nghiên cứu được thực hiện trên quy mô 600.000 người và trên nhiều loại nước ngọt, từ nước hoa quả, nước tăng lực, ice tea hay nước ngọt tự làm.

Hiệp hội đồ uống Mỹ thì lên tiếng bác bỏ nghiên cứu này, cho rằng bản thân các loại nước ngọt không gây ra các bệnh mãn tính cho người sử dụng. Còn theo Hội đồng Thông tin thực phẩm Quốc tế (IFICF), nghiên cứu của đại học Tufs là nghiên cứu đầu tiên theo dạng này, nên rất khó để ước lượng tính chính xác.

Mặc dù vậy, những dữ liệu hiện có cho thấy đúng là các loại nước ngọt gia tăng tỉ lệ béo phì, bệnh gout, tăng huyết áp, tim mạch, đột quỵ và tiểu đường. Những người uống quá nhiều nước ngọt cũng dẫn tới những thói quen rất có hại cho sức khỏe như hút thuốc, lười tập luyện, biếng ăn và kết quả là họ ngày càng yếu đi. Những tác nhân này vẫn chưa được tính đến trong bản nghiên cứu.

Thêm vào đó, đừng quên nhà tài trợ của IFICF bao gồm Coca Cola, Red Bull Bắc Mỹ, PepsiCo và Mars, những tập đoàn sản xuất nước ngọt lớn nhất thế giới.

Mozaffarian thì thẳng thắn bày tỏ ý kiến của mình: "Chúng ta cần thay đổi ngay. Có ai khuyến khích trẻ em hút thuốc không? Tôi nghĩ là không, vậy thì cũng không ai nên khuyến khích trẻ em uống nước ngọt", ông nói.

Hoàng Vân

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Thập kỷ lên voi xuống chó của 'zombie startup' WeWork: Khi giấc mơ rực rỡ hoá thành cơn ác mộng chỉ trong vỏn vẹn 6 tuần

Làn sóng khởi nghiệp công nghệ thế giới đã phần nào lắng xuống vào nửa sau của thập kỷ khi hàng loạt vụ bê bối chấn động bị phanh phui, dẫn tới sự sụp đổ của nhiều startup cũng như sự ra đi của các nhà sáng lập.

Lần đầu tiên Chủ tịch ví MoMo lộ diện: Tốt nghiệp trường kinh doanh danh giá số 1 Ấn Độ, là CEO gốc Ấn ví điện tử lớn nhất Philippines

Đến thời điểm này, vị Chủ tịch HĐQT ví điện tử MoMo mới lộ diện trước báo giới, dù ông rời vị trí CEO Gcash gia nhập MoMo từ tháng 4/2020. MoMo kỳ vọng việc bổ sung vị CEO gốc Ấn này vào dàn lãnh đạo sẽ giúp đơn vị này có những bước tiến mới trên hành trình trở thành Super App đầu tiên và số 1 tại Việt Nam.

Danh sách 33 bất động sản đứng tên bà Trần Uyên Phương Bộ Công an vừa yêu cầu Chủ tịch TPHCM ngăn chặn chuyển nhượng

Ngày 25/11, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) có văn bản số 4631 gửi Chủ tịch UBND TPHCM về việc đề nghị tạm dừng biến động và cung cấp tài liệu phục vụ công tác điều tra, xác minh).

Từ ngày mai, thay đổi số CMND, căn cước công dân nhưng không báo với cơ quan thuế đúng hạn có thể bị phạt đến 5 triệu đồng

Bộ Tài chính quy định, khai báo thay đổi thông tin thuế muộn từ 91 ngày trở lên mà không làm thay đổi giấy chứng nhận đăng ký thuế, hoặc thông báo mã số thuế sẽ bị phạt 3-5 triệu đồng.

Đọc thêm