Cô đơn - Hội chứng tưởng nhẹ mà dễ mất trí

01/03/2016 09:16 AM | Sống

Stress, các bệnh lý tim mạch, dễ dẫn tới cái chết... là những tác hại kinh hoàng xuất hiện khi con người rơi vào tình trạng cô đơn, ít tiếp xúc với thế giới xung quanh.

Cô đơn - Hội chứng tưởng nhẹ mà dễ mất trí

Tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch

Các chuyên gia tim mạch của Anh cho rằng, những người có cuộc sống cô lập, cách lý với các hoạt động xã hội thì ít năng động và hầu như thích thú với khói thuốc lá hơn. Mà 2 yếu tố này lại chính là những yếu tố chủ yếu làm tăng nguy cơ bệnh tim mạch.

Có thể bị... chết sớm

Những nghiên cứu được thực hiện năm 2012 cho thấy sống một mình hoặc sống với cảm giác cô đơn có thể bị tăng nguy cơ tử vong. Đầu tiên là nghiên cứu theo dõi gần 45.000 người ở độ tuổi 45 trở lên. Những người sống một mình có nhiều khả năng tử vong do nhồi máu cơ tim, đột quỵ hoặc các biến chứng khác trong khoảng 4 năm so với những người khác. Còn nghiên cứu thực hiện trên đối tượng 60 tuổi trở lên. Kết quả cho thấy những người này có nguy cơ tử vong tới 45% trong khoảng sáu năm nếu cảm thấy cô đơn, bị cô lập hoặc bị bỏ rơi.

Dễ mất trí nhớ

 

Hình minh họa. (Nguồn Internet)

Một nghiên cứu tại Mỹ trên 800 người già trong 4 năm đã chứng minh những người cô đơn dễ mắc bệnh suy giảm trí nhớ gấp 2 lần người bình thường. Các nhà khoa học đã đưa ra một bảng câu hỏi theo thang điểm từ 1–5 về tình trạng cô đơn trên những người thăm dò. Những người này cũng được khảo sát những dấu hiệu của chứng mất trí và bệnh suy giảm trí nhớ. Tạp chí Thần kinh học, giải phẫu thần kinh và tâm thần học cho thấy, những người sống một mình tăng 70-80% nguy cơ phát triển các bệnh mất trí nhớ so với những người sống với gia đình. Và những người luôn cảm thấy cô đơn, cho dù họ không sống một mình cũng tăng 2,5 lần nguy cơ phát triển các vấn đề về nhận thức.

Bị stress nghiêm trọng

Sống một mình khiến thói quen chia sẻ với những người xung quanh bị hạn chế, việc cảm xúc luôn bị đè nén, không giải tỏa ra được sẽ dẫn đến trầm cảm, stress. Nếu tình trạng này kéo dài sẽ khiến huyết áp gia tăng và nhịp tim không ổn định tạo áp lực lên động mạch, làm chúng đông cứng và sẽ gây những ảnh hưởng tới tim mạch như dẫn tới các bệnh lý về tim.

Theo Thanh Xuân

Doanhnghiepvn

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Xe máy đời mới, xế hộp và cú đổi đời ngoạn mục tại những vùng nông thôn nghèo ở Việt Nam nhờ chuỗi cung ứng toàn cầu dịch chuyển

Trên các con đường ở Bắc Giang bây giờ đã xuất hiện những chiếc xe máy Honda đời mới, lác đác cả những chiếc ô tô Toyota và Mercedes, tất cả xảy ra gần như chỉ sau 1 đêm khi các đối tác của Apple tới đặt nhà máy ở đây.

Bài học cuộc sống

Biệt đội cano 0 đồng – Những người hùng thầm lặng ở 'rốn lũ' miền Trung

Với 3 cano, 10 thuyền hơi máy và khoảng gần 10 thuyền SUP, Biệt đội cano 0 đồng có thể len lỏi vào ngóc ngách của từng ngôi nhà nhỏ để giải cứu hay cứu hộ người dân ở những nơi hẻo lánh nhất. Rất nhiều những tiếng kêu tuyệt vọng trong đêm nhờ họ mà không trở thành lời nói cuối cùng...

Vinasun tiếp tục báo lỗ lớn dù doanh thu hồi phục trở lại, hơn 1.300 nhân viên đã mất việc

Sau 9 tháng, Vinasun lỗ 185 tỷ đồng, vượt xa kế hoạch lỗ cho cả năm 2020. Tổng giá trị tài sản của công ty giảm 500 tỷ đồng so với đầu năm.

Câu chuyện kinh doanh

NĐT quỹ Hustle Fund: Sốc vì startup Việt mất nhiều cổ phần từ quá sớm, gợi ý công thức gọi vốn thông minh

Nhận nhiều vốn đầu tư chưa chắc là điều tốt. Đừng bán đi quá nhiều cổ phần ở giai đoạn đầu khi định giá công ty còn thấp. Chỉ có như vậy, bạn mới có thể chắc chắn nhận được phần trả công xứng đáng khi công ty thành công.

Đọc thêm