Cô đơn - Hội chứng tưởng nhẹ mà dễ mất trí

01/03/2016 09:16 AM | Sống

Stress, các bệnh lý tim mạch, dễ dẫn tới cái chết... là những tác hại kinh hoàng xuất hiện khi con người rơi vào tình trạng cô đơn, ít tiếp xúc với thế giới xung quanh.

Tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch

Các chuyên gia tim mạch của Anh cho rằng, những người có cuộc sống cô lập, cách lý với các hoạt động xã hội thì ít năng động và hầu như thích thú với khói thuốc lá hơn. Mà 2 yếu tố này lại chính là những yếu tố chủ yếu làm tăng nguy cơ bệnh tim mạch.

Có thể bị... chết sớm

Những nghiên cứu được thực hiện năm 2012 cho thấy sống một mình hoặc sống với cảm giác cô đơn có thể bị tăng nguy cơ tử vong. Đầu tiên là nghiên cứu theo dõi gần 45.000 người ở độ tuổi 45 trở lên. Những người sống một mình có nhiều khả năng tử vong do nhồi máu cơ tim, đột quỵ hoặc các biến chứng khác trong khoảng 4 năm so với những người khác. Còn nghiên cứu thực hiện trên đối tượng 60 tuổi trở lên. Kết quả cho thấy những người này có nguy cơ tử vong tới 45% trong khoảng sáu năm nếu cảm thấy cô đơn, bị cô lập hoặc bị bỏ rơi.

Dễ mất trí nhớ

 

Hình minh họa. (Nguồn Internet)

Một nghiên cứu tại Mỹ trên 800 người già trong 4 năm đã chứng minh những người cô đơn dễ mắc bệnh suy giảm trí nhớ gấp 2 lần người bình thường. Các nhà khoa học đã đưa ra một bảng câu hỏi theo thang điểm từ 1–5 về tình trạng cô đơn trên những người thăm dò. Những người này cũng được khảo sát những dấu hiệu của chứng mất trí và bệnh suy giảm trí nhớ. Tạp chí Thần kinh học, giải phẫu thần kinh và tâm thần học cho thấy, những người sống một mình tăng 70-80% nguy cơ phát triển các bệnh mất trí nhớ so với những người sống với gia đình. Và những người luôn cảm thấy cô đơn, cho dù họ không sống một mình cũng tăng 2,5 lần nguy cơ phát triển các vấn đề về nhận thức.

Bị stress nghiêm trọng

Sống một mình khiến thói quen chia sẻ với những người xung quanh bị hạn chế, việc cảm xúc luôn bị đè nén, không giải tỏa ra được sẽ dẫn đến trầm cảm, stress. Nếu tình trạng này kéo dài sẽ khiến huyết áp gia tăng và nhịp tim không ổn định tạo áp lực lên động mạch, làm chúng đông cứng và sẽ gây những ảnh hưởng tới tim mạch như dẫn tới các bệnh lý về tim.

Theo Thanh Xuân

Cùng chuyên mục
XEM