Cô đơn - Hội chứng tưởng nhẹ mà dễ mất trí

01/03/2016 09:16 AM | Sống

Stress, các bệnh lý tim mạch, dễ dẫn tới cái chết... là những tác hại kinh hoàng xuất hiện khi con người rơi vào tình trạng cô đơn, ít tiếp xúc với thế giới xung quanh.

Cô đơn - Hội chứng tưởng nhẹ mà dễ mất trí

Tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch

Các chuyên gia tim mạch của Anh cho rằng, những người có cuộc sống cô lập, cách lý với các hoạt động xã hội thì ít năng động và hầu như thích thú với khói thuốc lá hơn. Mà 2 yếu tố này lại chính là những yếu tố chủ yếu làm tăng nguy cơ bệnh tim mạch.

Có thể bị... chết sớm

Những nghiên cứu được thực hiện năm 2012 cho thấy sống một mình hoặc sống với cảm giác cô đơn có thể bị tăng nguy cơ tử vong. Đầu tiên là nghiên cứu theo dõi gần 45.000 người ở độ tuổi 45 trở lên. Những người sống một mình có nhiều khả năng tử vong do nhồi máu cơ tim, đột quỵ hoặc các biến chứng khác trong khoảng 4 năm so với những người khác. Còn nghiên cứu thực hiện trên đối tượng 60 tuổi trở lên. Kết quả cho thấy những người này có nguy cơ tử vong tới 45% trong khoảng sáu năm nếu cảm thấy cô đơn, bị cô lập hoặc bị bỏ rơi.

Dễ mất trí nhớ

 

Hình minh họa. (Nguồn Internet)

Một nghiên cứu tại Mỹ trên 800 người già trong 4 năm đã chứng minh những người cô đơn dễ mắc bệnh suy giảm trí nhớ gấp 2 lần người bình thường. Các nhà khoa học đã đưa ra một bảng câu hỏi theo thang điểm từ 1–5 về tình trạng cô đơn trên những người thăm dò. Những người này cũng được khảo sát những dấu hiệu của chứng mất trí và bệnh suy giảm trí nhớ. Tạp chí Thần kinh học, giải phẫu thần kinh và tâm thần học cho thấy, những người sống một mình tăng 70-80% nguy cơ phát triển các bệnh mất trí nhớ so với những người sống với gia đình. Và những người luôn cảm thấy cô đơn, cho dù họ không sống một mình cũng tăng 2,5 lần nguy cơ phát triển các vấn đề về nhận thức.

Bị stress nghiêm trọng

Sống một mình khiến thói quen chia sẻ với những người xung quanh bị hạn chế, việc cảm xúc luôn bị đè nén, không giải tỏa ra được sẽ dẫn đến trầm cảm, stress. Nếu tình trạng này kéo dài sẽ khiến huyết áp gia tăng và nhịp tim không ổn định tạo áp lực lên động mạch, làm chúng đông cứng và sẽ gây những ảnh hưởng tới tim mạch như dẫn tới các bệnh lý về tim.

Theo Thanh Xuân

Doanhnghiepvn

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

"Khai quốc công thần" Nguyễn Tuấn Anh bất ngờ rời Grab Việt Nam

Ông Nguyễn Tuấn Anh – người đặt nền móng cho Grab tại Việt Nam và từng giữ cương vị Chủ tịch Grab Việt Nam, hiện đã rời mái nhà "xanh" để theo đuổi những thử thách mới.

Tránh xếp hàng ATM dịp Tết, nhiều người chọn giao dịch online nhưng lỗi liên tục, tiền chuyển khoản đã trừ còn người nhận thì..."bặt vô âm tín"

Nhiều người đồng tình với việc giảm thanh toán tiền mặt, tránh xếp hàng ở ATM đang phải đối mặt với tình trạng "nghẽn online" khi giao dịch và có lẽ phải chờ đến sau Tết mới được giải quyết.

Người làng Vũ Đại đeo mặt nạ, xuyên đêm nấu cá kho bạc triệu phục vụ Tết cổ truyền

Mỗi dịp Tết đến xuân về, làng Vũ Đại lại tấp nập với nghề làm cá kho niêu đất ngon nổi tiếng. Do nhu cầu của khách hàng tăng cao trong những ngày Tết cổ truyền nên người dân nơi đây phải thức xuyên đêm để làm ra những nồi cá kho đặc sản truyền thống này.

2000 năm trước, Khổng Tử đã giải đáp lý do nhiều sếp sẵn sàng trả lương cao cho nhân viên mới nhưng quyết không chịu tăng lương cho nhân viên cũ

Bỏ tiền nhiều để mướn một người mới còn hơn tăng tiền cho trăm người cũ. Dùng "hiệu ứng cá da trơn" để khiến nhân viên cũ làm việc chăm chỉ hơn. Đó là những bài học kinh doanh mà bất cứ người làm lãnh đạo nào cũng nên biết.

Đọc thêm