Làm sếp phải chịu cô đơn?

23/02/2016 15:58 PM | Kinh doanh

Đi lên từ một đội 5 người, giờ phát triển lên đến hàng nghìn người. Công việc ngập đầu. Họp hành liên miên. Đâu còn thời gian để chia sẻ tán gẫu cùng anh em...

Có phải cứ làm sếp là phải chịu cuộc sống cô đơn, buồn tẻ? CafeBiz xin chia sẻ quan điểm của ông Tuấn Nguyễn - Phó TGĐ VCCorp phụ trách TMĐT về vấn đề này.


Tết vừa rồi, gặp lại mấy ông bạn cũ, người là giám đốc doanh nghiệp, người là lãnh đạo cấp cao ở tập đoàn lớn, ai cũng than vãn rằng tuy giờ quyền cao chức trọng nhưng thấy cuộc sống sao buồn tẻ cô đơn quá!

Đám nhân viên ngày xưa thân cận thế mà giờ chúng nó cũng lảng dần, ngại tiếp xúc. Các đồng nghiệp cùng cấp ngày trước hay trao đổi thì giờ cũng việc ai nấy lo. Đúng là đứng trên núi càng cao càng cô độc vì không có ai chia sẻ cùng!

Thực ra, tôi hiểu rõ cảm giác ấy. Đi lên từ một đội 5 người, giờ phát triển lên đến hàng nghìn người. Công việc ngập đầu. Họp hành liên miên. Đâu còn thời gian để chia sẻ tán gẫu cùng anh em.

Nhưng rất may, tôi không bị rơi vào tình cảnh bị cô đơn như mấy ông bạn vì tôi áp dụng triệt để các nguyên tắc:

- Thay vì dùng quyền lực để cai trị thì tôi quản trị bằng nhân cách và bằng kiến thức của mình

- Thay vì khiến nhân viên sợ hãi thì tôi truyền cảm hứng, tạo sự tin tưởng và tự tin nơi họ

- Thay vì chỉ giao việc, tôi giao luôn cả quyền

- Thay vì đổ lỗi khi họ làm sai, tôi sẽ chỉ cho họ đâu là lỗi và cùng họ sửa lỗi

- Thay vì tạo bè phái, tôi luôn muốn kiến tạo đội ngũ để phát triển

- Thay vì cho rằng mình biết tuốt, tôi sẽ lắng nghe mọi người nói trước

- Thay vì vụ lợi bản thân, tôi chia sẻ quyền lợi cho anh em cấp dưới

Trong công ty, tôi không nhận mình là sếp hay coi mọi người là nhân viên, tôi coi chúng tôi là những người đồng hành, và thực tế cũng không nhiều người gọi tôi là Sếp, chỉ gọi thân mật là Anh Em.

Sự cô đơn hay không, đôi khi do chính mình tự tạo ra, nếu biết mở lòng ắt sẽ nhận được sự hồi đáp. Đến việc nhỏ như phòng làm việc riêng, nhiều người tự nhốt mình trong 4 bức tường kín bưng, đến không ai biết, về không ai hay thì làm sao có sự thân thiện và cởi mở.

Riêng phòng làm việc của tôi, không bao giờ tôi cho dán kính mờ, mà luôn để trong suốt để bên ngoài nhìn vào, bất kỳ ai không cứ cấp bậc gì, nếu thấy tôi không bận họp hay tiếp khách có thể vào trao đổi bất kỳ vấn đề nào đang gặp phải.

Xét cho cùng, được làm việc với nhau cũng là cái duyên, cớ sao cứ phải áp lực nặng nề để rồi người cô đơn, kẻ phải ấm ức ngậm ngùi...

Tuấn Nguyễn - Phó TGĐ VCCorp phụ trách TMĐT

Cùng chuyên mục
XEM