Sơn Kim Group: Chân dung tập đoàn bất động sản thành danh với nghề bán đồ lót, đang chuẩn bị cạnh tranh với 7-Eleven

07/08/2017 08:48 AM | Kinh doanh

Ở mảng kinh doanh nội y, Sơn Kim là đối tác của nhiều tên tuổi lớn như Jockey International (Mỹ), Quadrille Nishida (Nhật Bản), GS (Hàn Quốc)... Trong khi ở mảng BĐS, ngoài EXS Capital, Sơn Kim cũng kết hợp với nhiều nhà đầu tư có uy tín khác như: Hamon Developments, HongKong Land...

Đầu tháng 8, thị trường bán lẻ đón nhận thông tin về việc chuỗi cửa hàng tiện lợi GS25 của Hàn Quốc sẽ đặt chân vào Việt Nam trong thời gian tới, cạnh tranh với các chuỗi đang có mặt trên thị trường như 7-Eleven, Vinmart+...

Việt Nam sẽ là thị trường nước ngoài đầu tiên của GS25 với cửa hàng đầu tiên dự kiến được mở tại TPHCM vào cuối năm nay và đặt mục tiêu mở hơn 2.500 cửa hàng trong vòng 10 năm tới. Con số này cao gấp 2,5 lần so với mục tiêu 10 năm của 7-Eleven.

Tại Hàn Quốc hiện nay, GS25 là một trong những chuỗi cửa hàng tiện lợi lớn nhất, chiếm khoảng 30% thị trường bán lẻ tại quốc gia này. Dù thị trường cửa hàng tiện lợi Hàn Quốc ban đầu cũng bị “xâm chiếm” bởi hai ông lớn là 7-Eleven và FamilyMart, GS25 đã dần dần phát triển và chiếm lại thị trường từ 2 đối thủ nặng ký này.

Đối tác của GS Retail (đơn vị quản lý GS25, thuộc GS Group) tại Việt Nam là Tập đoàn Sơn Kim. GS Retail sẽ nắm 30% cổ phần, Sơn Kim nắm 70% còn lại trong liên doanh này.

Sơn Kim Group: Chân dung tập đoàn bất động sản thành danh với nghề bán đồ lót, đang chuẩn bị cạnh tranh với 7-Eleven - Ảnh 1.

GS25 sắp vào Việt Nam

Theo thỏa thuận, GS Retail sẽ cung cấp cho liên doanh các quyền sử dụng nhãn hiệu và các kinh nghiệm quản lý và vận hành chuỗi cửa hàng tiện lợi. Đổi lại, liên doanh GS-Sơn Kim sẽ trả tiền bản quyền và lợi tức bán lẻ cho GS Retail tương ứng với số cổ phần 30%.

Sơn Kim là ai?

Sơn Kim Group là một tập đoàn hoạt động kinh doanh trong 3 lĩnh vực chính gồm bất động sản, truyền thông và bán lẻ, doanh thu hàng năm khoảng 800 tỷ đồng. Trong ba lĩnh vực này, Sơn Kim nổi tiếng với bán lẻ và bất động sản; còn mảng truyền thông còn khá mới mẻ và đang tích lũy thêm kinh nghiệm.

Tại lĩnh vực bất động sản, Sơn Kim Land là đơn vị cung cấp các dự án căn hộ, khách sạn, resort và tòa nhà văn phòng. Các dự án căn hộ của Sơn Kim gồm có Gateway Thảo điền, Serenity Sky Villas và The Nassim. Hạng mục khách sạn và resort có Oakwood Đô Thành, Resort Biển Xanh, Indochine Park Tower, và 2 dự án Alila Tiến Thành, Alila Notre Dame dự kiến hoàn thành vào năm 2019. Sơn Kim còn sở hữu các cao ốc văn phòng Empress Tower và Sentinel Place.

Sơn Kim hiện đi song song hai chiến lược, vừa có tài sản tạo ra nguồn thu ổn định (căn hộ, văn phòng cho thuê Indochine Park Tower, Empress Tower...), vừa thực hiện các thương vụ M&A, tạo nguồn vốn đầu tư phát triển dự án mới.

Trong lĩnh vực bán lẻ, Sơn Kim có tới 4 công ty con, là Sơn Kim Fashion, liên doanh chuyên đồ lót Quadrille&Vera, nội thất SB Furniture và kênh bán hàng qua tivi VGS Shop. VGS Shop đang được phát sóng 24h trên 4 mạng cáp lớn HTVC, VTC, HCTV, IPTV và một số mạng cáp tỉnh.

Hiện nay, Sơn Kim là một nhà một nhà bán lẻ lớn với hơn 400 cửa hàng trên khắp Việt Nam và là nhà sản xuất gốc cho các thương hiệu đồ lót như Jockey, Vera, J.Buss và WOW.

Trước khi hợp tác liên doanh GS25, Sơn Kim Fashion (thuộc tập đoàn Sơn Kim) đã hợp tác với GS Home Shopping (công ty con của GS Group) trong mảng mua sắm tại nhà từ năm 2012. Bên cạnh đó, nội thất SB Furniture cũng là sản phẩm hợp tác giữa một liên doanh với GS Shop của Hàn Quốc.

Sơn Kim Group: Chân dung tập đoàn bất động sản thành danh với nghề bán đồ lót, đang chuẩn bị cạnh tranh với 7-Eleven - Ảnh 2.

Sơn Kim đang kinh doanh thương hiệu đồ lót Vera

Với lĩnh vực truyền thông, Sơn Kim hiện là cổ đông chi phối của Công ty Cổ phần Tầm Nhìn 21, hoạt động trong lĩnh vực đa truyền thông, đa dịch vụ với 3 phim trường lớn tại TP.HCM.

Lịch sử của Sơn Kim

Sơn Kim Group gây dựng tên tuổi từ những năm 1950 với các sản phẩm may mặc và chính thức được thành lập từ năm 1975 với tên gọi Hợp tác xã Đại Thành. Đến nay vị trí lãnh đạo của tập đoàn đã chuyển giao đến thế hệ thứ 3. Giám đốc của Sơn Kim Group hiện nay là ông Nguyễn Hoàng Tuấn. Trước đó, ông ngoại của ông Tuấn là người đã sáng lập Hợp tác xã Đại Thành và sau đó là mẹ ông.

Mẹ ông Tuấn, bà Nguyễn Thị Sơn, cũng chính là nhân vật nổi tiếng trong lĩnh vực dệt may thập niên 90, khi đặt nền móng cho Legamex, một trong những doanh nghiệp may mặc xuất khẩu lớn nhất Việt Nam, với nhân công lên tới 10.000 người.

Đến năm 1993, Sơn Kim thành lập Công ty TNHH Đầu tư và phát triển Sơn Kim. Những năm này, hoạt động kinh doanh bất động sản của thị trường còn rất sơ khai. Tuy nhiên, bà Nguyễn Thị Sơn là người đi đầu trong việc liên doanh với tập đoàn Hong Kong xây dựng căn hộ cao cấp cho thuê đầu tiên tại TP.HCM vào năm 1996.

Đây cũng là năm ông Nguyễn Hoàng Tuấn đi du học trở về nước và sau đó chính ông là người phát triển mảng thời trang của công ty, nhưng là mảng thời trang tương đối đặc biệt: Đồ lót.

Thương hiệu Vera ra đời năm 1997 là kết quả của liên doanh giữa Sơn Kim và tên tuổi Quadrille Nishida với hơn 40 năm kinh nghiệm. Sản phẩm đồ nội y, đồ ngủ của Vera không chỉ thể hiện được chất lượng mà còn cả sự thông hiểu thị trường Việt Nam.

Sơn Kim Group: Chân dung tập đoàn bất động sản thành danh với nghề bán đồ lót, đang chuẩn bị cạnh tranh với 7-Eleven - Ảnh 3.

Ông Nguyễn Hoàng Tuấn-Chủ tịch Sơn Kim Land

Tiếp nối thành công của Vera, Sơn Kim tiếp tục cho ra đời thương hiệu đồ mặc ở nhà Wow dành cho phụ nữ vào năm 1999. Ngày nay, Liên doanh Q&V đang sở hữu 4 thương hiệu Vera, Wow, Woweco, Misaki, với hơn 80 cửa hàng trực thuộc và hơn 100 điểm bán trên cả nước. Vera và Wow luôn nằm trong top thương hiệu nội y và đồ mặc ở nhà mạnh nhất tại Việt Nam với thị phần trên 20%.

“Tại các nước lớn, thị trường nội y rất phát triển, trong khi Việt Nam vẫn chưa có khái niệm về thị trường này”, Nguyễn Hoàng Tuấn nói về lý do Sơn Kim quyết định đầu tư vào lĩnh vực nội y.

Với những lợi thế của mình, năm 2002, Sơn Kim lấy được nhượng quyền toàn phần thương hiệu Jockey, một thương hiệu đồ lót trung cao cấp của Mỹ, cho thị trường Việt Nam. Hợp đồng nhượng quyền 5 năm sau đó đã được tái ký và gia hạn đến năm 2022. Jockey hiện có hơn 80 cửa hàng và hệ thống bán sỉ, chiếm khoảng 30% thị phần đồ nội y nam có thương hiệu tại Việt Nam.

Giai đoạn 2008-2012, Sơn Kim tái cơ cấu hoạt động và từ năm 2012 chuyển sang mô hình holdings giống như cách nhiều tập đoàn lớn thực hiện. Sơn Kim Holdings sau khi tái cơ cấu bao gồm 3 công ty: Sơn Kim Retail, Sơn Kim Land và Công ty Vision 21.

Năm 2013, Sơn Kim thoái vốn khỏi dự án Khu nghỉ dưỡng Biển Xanh (Phan Thiết, Bình Thuận), tòa nhà Sentinel Place (Hà Nội) và bán 49% cổ phần cho EXS Capital. Với 49% cổ phần cho khoản đầu tư 50 triệu USD, Sơn Kim Land được EXS Capital định giá hơn 100 triệu USD.

Năm 2014, Sơn Kim Land ký kết với Hamon Developments để phát triển dự án Gateway Thảo Điền (Quận 2). Sang năm 2015, Sơn Kim nhận giấy phép đầu tư liên doanh cùng Hong Kong Land xây dựng căn hộ cao cấp tại Thảo Điền (Quận 2).

Có nhiều kinh nghiệm trong việc quản lý mặt bằng bất động sản và cả kinh doanh bán lẻ, cái bắt tay giữa Sơn Kim và GS25 chắc chắn sẽ làm tăng tính cạnh tranh của thị trường bán lẻ Việt Nam, vốn đang trong giai đoạn mở rộng mạnh mẽ. Người tiêu dùng lại là bên được hưởng lợi lớn nhất, khi tiếp tục có thêm những sự lựa chọn cho mình.

Với mong muốn truyền tải nhiều hơn nữa các bài học kinh doanh hay và hữu ích, chúng tôi xin đón nhận tất cả đóng góp thông tin từ độc giả gần xa về các tấm gương điển hình trong kinh doanh, hoặc chia sẻ từ chính Doanh nghiệp có câu chuyện kinh doanh hay, cách làm độc đáo, lối tư duy sáng tạo và văn hóa kinh doanh văn minh.

Doanh nghiệp và quý độc giả có các thông tin chi tiết hoặc bài viết hay muốn chia sẻ rộng rãi, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua email info@cafebiz.vn . Ban biên tập sẽ xác minh, chọn lựa và đăng tải các câu chuyện hay và thú vị. Rất mong sớm nhận được phản hồi từ doanh nghiệp và quý vị độc giả .

Hà My

Cùng chuyên mục
XEM