Sinh nhật cuối cùng của ông Obama trong nhà Trắng: Tóc bạc, da mặt nhăn nhưng ngập tràn hạnh phúc

05/08/2016 11:41 AM | Kinh doanh

Ngày hôm qua 4/8, vị tổng thống đáng kính của nước Mỹ Barack Obama đã bước sang tuổi 55.

Nếu có điều gì đó thay đổi khủng khiếp sau gần 8 năm nắm quyền trong nhà Trắng thì đó có lẽ là vẻ bề ngoài của ông.

Thậm chí vị tổng thống cũng ý thức được điều này. Mở đầu bài phát biểu tại Hội nghị đảng Dân chủ vào tuần trước, Obama đã hết lời ca ngợi vợ mình là bà Michelle – “chẳng biết tại sao bà ấy không hề bị già đi. Còn với tôi thì ngược lại”, Obama tiếp tục nói cùng tiếng cười khúc khích.

12 năm sau khi nghị sĩ 42 tuổi đến từ bang Illinois bước vào chính trường quốc gia với sức trẻ và sự hứng khởi, mái tóc đen của ông nay đã gần như chuyển bạc. Những vết nhăn có nhiều hơn quanh khuôn miệng, đuôi mắt và những quầng thâm quanh đó cũng ngày một rõ nét hơn.

“Con gái tôi cũng nói nhiều lần rằng cha đã thay đổi rất nhiều đó”, ông Obama chia sẻ.

Sinh nhật lần này có phần đặc biệt với ông Obama bởi nó đến cùng thời điểm ông sắp kết thúc sự nghiệp chính trị của mình. Và như một người cha, người anh thân thiết, ông Obama thậm chí đã gửi lời khuyên tới cho những nhà lãnh đạo trẻ hơn mình.

Cụ thể, trong cuộc hội đàm cùng Thủ tướng Canada Justin Trudeau, ông Obama nói rằng: “7 năm trước tóc tôi chưa hề bạc. Ông cần phải nhuộm sớm đi nếu không sẽ muộn đó”.

Đáp lại, thủ tướng Canada cười lớn và nói rằng: "Vẫn còn trẻ mà". Tuy nhiên, ông Trudeau sau đó tiết lộ rằng: “Sau khi trúng cử, ông Obama đã gọi điện cho tôi và chia sẻ về việc ông ấy đã chứng kiến những đứa trẻ của mình lớn lên nhanh thế nào trong suốt 7 năm qua và nó thật sự khiến tôi phải suy nghĩ”.

Lớn tuổi hơn, ông Obama cũng tỏ ra dễ xúc động hơn. Bằng chứng là tháng 6 vừa qua, ông ấy đã từ chối lời mời nói chuyện tại lễ tốt nghiệp của con gái đầu Malia tại trường Sidwell Friends vì sợ mình sẽ khóc.

Tuy nhiên, mặc cho những nếp nhăn trên khuôn mặt hay mái tóc điểm bạc, ông Obama có thể hoàn toàn thư thái và mỉm cười trong giai đoạn này và kể cả khi ông bước ra khỏi Nhà Trắng.

Theo kết quả kết quả cuộc thăm dò của CNN/ORC vừa được công bố, có đến 54% người Mỹ cho biết họ hài lòng với những gì ông Obama đang thể hiện trên vai trò là người đứng đầu Nhà Trắng - tỉ lệ cao nhất kể từ khi ông bắt đầu nhiệm kỳ hai vào năm 2012.

Tình hình kinh tế Mỹ ổn định khiến ông Obama đang bắt đầu chuỗi ngày thảnh thơi chứng kiến những chính sách dài hạn của mình "đơm hoa kết trái" - và những di sản mà ông để lại cho nước Mỹ dường như đang được thành hình.

Ngoài ra, nước Mỹ luôn nhớ đến ông như một vị Tổng thống vĩ đại. Dĩ nhiên vẫn còn những thiếu sót nhưng với riêng người dân Mỹ mà nói ông Obama có những phẩm chất mà không một ứng viên hiện tại nào có được.

Chẳng thế mà nhà báo kỳ cựu David Brooks của tờ New York Times đã phải thốt lên rằng: "Nước Mỹ sẽ nhớ Obama".

Lời cuối cùng, xin gửi lời chúc mừng sinh nhật tốt đẹp nhất tới vị tổng thống nước Mỹ Barack Obama!

Vân Đàm

Cùng chuyên mục
XEM