Siêu thị bán lẻ: Lấy cớ thạch tín để cố tình nhắm mũi dùi vào nước mắm truyền thống thế này, nước mắm Việt, ngư dân Việt sẽ đi đâu về đâu?

20/10/2016 08:08 AM | Thời sự

Trước kết quả 67% mẫu nước mắm Việt nhiễm Thạch tín hữu cơ, một số siêu thị bán lẻ cho biết họ vẫn kinh doanh bình thường. Có đại diện còn thốt lên: Nói Thạch tín hữu cơ vô hại, sao lại còn công bố tỷ lệ vượt ngưỡng để người dân lo lắng, tẩy chay? Nhắm thẳng mũi dùi vào nước mắm truyền thống thì ngành sản xuất nước mắm của mình sẽ đi đâu về đâu?

Siêu thị bán lẻ: Lấy cớ thạch tín để cố tình nhắm mũi dùi vào nước mắm truyền thống thế này, nước mắm Việt, ngư dân Việt sẽ đi đâu về đâu?
Ảnh minh họa. Nguồn: Zing.

Công bố 67% mẫu nước mắm Việt Nam có hàm lượng Thạch tín (Arsen) hữu cơ vượt ngưỡng của Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ Người tiêu dùng (Vinastas) đã gây hoang mang lớn cho người tiêu dùng, khi chính Hội này cũng khẳng định Thạch tín hữu cơ không độc hại.

Trong khi một vài doanh nghiệp nước mắm truyền thống phản ánh họ bắt đầu bị người tiêu dùng trả lại hàng, các siêu thị bán lẻ khẳng định hoạt động kinh doanh nước mắm vẫn diễn ra bình thường. Thậm chí, có đại diện tỏ ra nghi ngờ khảo sát của Vinastas và lo ngại cho ngành sản xuất nước mắm truyền thống của Việt Nam.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Minh Tuấn – Giám đốc Lotte Mart Ba Đình – cho biết: Việc kinh doanh mặt hàng nước mắm tại siêu thị vẫn diễn ra bình thường.

“Khi nhận được thông tin về khảo sát nói trên, chúng tôi cũng đã cho bên bộ phận QA (Quality Assurance – giám sát, quản lý và bảo đảm chất lượng) và phòng thu mua của công ty kiểm tra, nhưng không thấy có vấn đề gì”.

“Người tiêu dùng không có vấn đề gì về khiếu kiện, sợ, e dè, hay không mua nước mắm. Doanh số bán hàng bên tôi vẫn bình thường”, ông Tuấn cho biết.

Hiện Lotte Mart Ba Đình đang nhập nước mắm của 6 nhà cung cấp lớn, với các thương hiệu có tiếng như Nam Ngư, Hạnh Phúc… Trong đó, ông Tuấn cho biết thương hiệu nước mắm Hạnh Phúc đang được bán chạy nhất.

Nhắm thẳng mũi dùi vào nước mắm truyền thống thì ngành sản xuất nước mắm của mình sẽ đi đâu về đâu?

Một đại diện của một siêu thị bán lẻ (xin được giấu tên) tỏ ra vô cùng bức xúc trước các thông tin liên quan đến nước mắm thời gian gần đây, từ sự vụ nước mắm công nghiệp đến việc “nước mắm Arsen”.

“Tôi bức xúc từ cả Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ Người tiêu dùng ấy. Cảm giác như có một cái gì đằng sau đó đang điều phối những loại thông tin thế này. Tại sao lại công bố ngay lập tức nhưng sau đó lại nói thạch tín hữu cơ không ảnh hưởng gì?”

“Trong khi đó, dân mình chỉ nghe đến nước mắm có hàm lượng thạch tín vượt quy định là đã phát hoảng, mấy ai đọc kỹ thêm một dòng nhỏ trong thông báo là thạch tín hữu cơ không nguy hại?”, đại diện này bức xúc.

Bà cũng chia sẻ: Hệ thống siêu thị của bà vẫn kinh doanh bình thường. Khi nào có kết luận của cơ quan chức năng nêu đích danh những đơn vị/hãng nước mắm này không đạt, lúc ấy siêu thị sẽ có động thái. Còn tất cả các đơn vị vào được hệ thống siêu thị của bà thì phải đạt tiêu chuẩn nước mắm theo đúng chuẩn cho phép của Nhà nước.

Bà cũng bày tỏ bức xúc khi khảo sát của một hội mang danh bảo vệ người tiêu dùng, nhưng tự công bố một cách thiếu trách nhiệm để người dân tẩy chay, lo lắng.

Nói Thạch tín hữu cơ vô hại, sao lại còn công bố tỷ lệ vượt ngưỡng để người dân lo lắng, tẩy chay? Nhắm thẳng mũi dùi vào nước mắm truyền thống thì ngành sản xuất nước mắm của mình sẽ đi đâu về đâu? Các bác ngư dân sẽ đi đâu về đâu?

“Chúng ta đã ăn nước mắm bao nhiêu lâu nay rồi đâu phải bây giờ mới ăn, mà nước mắm mỗi ngày chỉ 1 bát nhỏ. Hãy đợi thêm 5 - 7 ngày nữa chờ kết luận của cơ quan chức năng, đừng vì một khảo sát như thế mà ngay lập tức quay lưng với nước mắm cổ truyền”

“Chúng tôi chỉ là người kinh doanh, không bán hàng của doanh nghiệp này thì sẽ bán hàng của doanh nghiệp khác. Doanh nghiệp nào đủ chuẩn thì bán, không đạt chuẩn thì loại ra, vốn không bị ảnh hưởng gì bởi khảo sát này. Nhưng người tiêu dùng được gì và đối tác được/mất gì, đó là cái lớn!”, vị này nói.

Bảo Bảo

Theo Infonet

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chân dung tân Phó TGĐ Kienlongbank Đỗ Anh Tuấn: Từ dân công nghệ, viên chức Nhà nước đến người giàu thứ 9 thị trường chứng khoán Việt Nam

Ông Đỗ Anh Tuấn hiện là Chủ tịch Sunshine Group và vừa chính thức ngồi vào ghế Phó Tổng giám đốc Kienlongbank. Ông Tuấn đang sở hữu tài sản 18.000 tỷ trên thị trường chứng khoán.

Tại sao "vua thép" Trần Đình Long chi gần 1.000 tỷ lập công ty điện máy cạnh tranh trực tiếp với Sunhouse và Asanzo?

Không lâu sau khi thoái toàn bộ vốn khỏi Công ty CP Nội thất Hòa Phát và rút chân ra khỏi mảng nội thất, Tập đoàn Hòa Phát của tỷ phú Trần Đình Long đã quyết định lấn sân sang lĩnh vực mới với mảng điện máy gia dụng.

Câu chuyện kinh doanh

Vì sao ông Đặng Lê Nguyên Vũ chỉ đi giày vải 70.000 đồng nhưng Trung Nguyên chịu chi vài trăm tỷ cho siêu xe, hoa hậu?

Theo ông Vũ, ngân sách Trung Nguyên nếu phân bổ 10% doanh thu làm truyền thông, quảng cáo xây dựng thương hiệu sẽ là vài trăm tỷ đồng. Mua siêu xe vừa là tài sản của doanh nghiệp lại thu hút báo chí, truyền thông và công chúng tới các hoạt động như tặng sách của Trung Nguyên.

Đọc thêm