Sẽ không còn Keangnam đốt than tổ ong, Linh Đàm xếp hàng thang máy?

21/04/2016 14:25 PM | Xã hội

Chủ tịch Hội quy hoạch và phát triển đô thị Việt Nam cho rằng, nhu cầu mua nhà để ở của người dân đã qua rồi, giờ họ quan tâm đến dịch vụ, tiện ích. Do đó, các doanh nghiệp bất động sản cũng cần phải thay đổi, hướng đến những dự án xanh, sạch hơn.

Tại hội thảo “Bước đột phá về tiêu chuẩn sống” do CafeF và Hiệp hội Bất động sản đồng tổ chức, ông Trần Ngọc Chính, Chủ tịch Hội quy hoạch và phát triển đô thị Việt Nam cho rằng, thị trường bất động sản đang nóng dần lên nhưng không có nghĩa là các chủ đầu tư chỉ tập trung phát triển, hoàn thiện nhanh chóng dự án mà quên đi tiêu chuẩn sống cho vùng dân cư.

Quan niệm mua nhà để ở đã qua rồi!

Hiện nay, người dân không chỉ có nhu cầu mua nhà để ở mà họ quan tâm hơn đến các dịch vụ, tiện ích như giao thông, cây xanh, bể bơi, trường học...

Thực tế, ở một số khu đô thị, có những dự án giá tới 100 triệu/m2 nhưng giao thông không thuận lợi, các lợi ích về cửa kính chống ồn, cây xanh vẫn còn thiếu. Hay như trường hợp có giá đình ở Keangnam phải đun than tổ ong, hay người dân ở Linh Đàm vẫn phải xếp hàng dài chờ thang máy.

Theo ông Chính, quan niệm các doanh nghiệp BĐS đóng góp bao nhiêu cho xã hội qua các dự án hay người dân mua nhà chỉ để ở đã qua rồi.

“Hiện giờ, các doanh nghiệp phải quan tâm đến việc xây dựng các dự án có đạt tiêu chuẩn hay không. Người mua nhà cũng quan tâm đến nơi mình ở có nhiều cây xanh, cửa kính cách âm và giao thông thuận lợi hay không?”, ông cho hay

Theo ông, diện tích nhà ở trung bình theo quy định của Bộ Xây dựng hiện là 20m2/người, sắp tới sẽ tăng lên 30m2/người. Trong đó, ở các khu đô thị, diện tích sẽ tăng lên 35-45%.

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch HH BĐS Việt Nam, tới đây, thị trường bất động sản sẽ phải chú trọng đến chất lượng nhà ở, đặc biệt về vấn đề xanh.

Theo ông Nam, xanh không có nghĩa là phải có cây xanh (điều mà đương nhiên phải có) mà còn phải là vật liệu xây dựng sạch, tiêu tốn năng lượng ít, thay thế chiếu sáng, sưởi ấm bằng năng lượng mặt trời, tận dụng được gió tự nhiên. Nếu không làm được việc này, sẽ làm tiêu tốn cho cả xã hội.

Sẽ xếp hạng chung cư vào tháng 5/2016

Tại cuôc hội thảo, ông Nguyễn Mạnh Khởi, Cục Phó Cục phát triển nhà và thị trường BĐS, cho biết, tới đây sẽ có phân loại căn hộ chung cư. Theo đề án, các chung cư sẽ phân biệt theo 3 hang A, B, C theo các tiêu chuẩn giảm dần.

Theo đó, không còn khái niệm là chưng cư cao cấp, trung cấp, bình dân hay siêu dự án như các nhà đầu tư thường gọi trước đây. Việc phân loại đánh giá sẽ theo các tiêu chuẩn khác nhau như vị trí, giao thông, chất lượng sản phẩm (hạ tầng, móng,...)...

Các tiêu chí và đánh giá trong dự thảo không chỉ dựa trên ý kiến của các cơ quan bộ ngành, chủ đầu tư mà còn là ý kiến của dân cư, thậm chí là ý kiến của hàng xóm các dự án.

Theo ông Khởi, việc phân loại, xếp hạng chung cư chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến giá thị trường bất động sản, cũng như tâm lý nhà đầu tư, người mua nhà. Thế nhưng, việc này cũng có lợi cho tất cả các bên: Cơ quan chức năng có cái nhìn tổng thể, người dân xác định rõ hơn mục tiêu của mình và các chủ đầu tư sẽ có những điều chỉnh phù hợp trong việc phân khúc khách hàng....

Hiện tại, đề án đang trong quá trình hoàn thiện và nhiều khả năng sẽ đi vào thực thi vào cuối tháng 5 này.

Mỹ Lan

Cùng chuyên mục
XEM