Chủ mới của Keangnam Landmark Tower 72 là ai?

06/01/2016 02:44 PM | Kinh doanh

AON Holdings Hàn Quốc, ông chủ mới của tòa nhà cao nhất Việt Nam – Keangnam Hanoi Landmark Tower chính là người đã trả khoảng 450 tỷ won để mua lại khoản nợ của Keangnam khi xây dựng tòa nhà này.

AON Holdings là một tập đoàn tài chính của Anh được thành lập vào năm 1982 có trụ sở chính đặt tại London.

Tập đoàn này hoạt động trong 3 lĩnh vực chính dưới tên 3 doanh nghiệp nhỏ là: Aon Risk Solutions cung cấp dịch vụ chuyên nghiệp trong lĩnh vực quản lý rủi ro, Aon Benfield hoạt động trong lĩnh vực môi giới bảo hiểm, môi giới tái bảo hiểm và Aon Hewitt giải đáp thắc mắc, tư vấn khách hàng về nguồn nhân lực.

AON Holdings Hàn Quốc được thành lập từ năm 1986, là một tập đoàn tài chính với quy mô vừa có trụ sở tại Seoul và tính đến nay, AON Hàn Quốc đã có tới 150 chuyên viên tư vấn chuyên nghiệp trong mọi lĩnh vực tài chính, bảo hiểm và quản lý rủi ro.

Tập đoàn AON hiện đang hoạt động rộng khắp với hơn 500 văn phòng tại hơn 120 quốc gia. Năm 2009, AON đứng đầu trong xếp hạng của A.M Best về môi giới bảo hiểm toàn cầu, dựa trên doanh thu môi giới và bình chọn bảo hiểm trung gian tốt nhất, tái bảo hiểm trung gian tốt nhất và quản lý trung gian tốt nhất do độc giả của báo Kinh doanh Bảo hiểm bình chọn.

Năm 2012, để xây dựng tòa tháp Landmark 72, Keangam đã vay tới 600 tỷ won (tương đương 510 triệu USD) với những khoản nợ được nắm giữ bởi một nhóm chủ nợ tài trợ dự án bao gồm 5 ngân hàng thương mại và 10 quỹ tiết kiệm.

AON Holdings Hàn Quốc được cho là đã trả khoảng 450 tỷ won để mua lại khoản nợ này. Sau khi tiếp quản các khoản nợ, AON Hàn Quốc sẽ nắm quyền kiểm soát dự án.

Trước đó, cuộc chiến đấu thầu thu mua xung quanh tòa Landmark được cạnh tranh bởi ba ứng cử viên mạnh nhất trong đó có Goldman Sachs và Công ty Đầu tư Tài chính Hana (Hana Financial Investment).

Goldman Sachs rất quan tâm đến việc thu mua các tài sản bất động sản. Nhưng cuối cùng tuy AON Hàn Quốc gia nhập cuộc cạnh tranh muộn hơn nhưng lại trả giá cao nhất để trở thành chủ mới của Keangnam Landmark.

Hiện nay các công ty con của Keangnam tại Việt Nam sở hữu 70% cổ phần trong Landmark 72. Đổi lại, các khoản vay của Landmark 72 sẽ được cung cấp cho các công ty con này dưới dạng cổ phiếu, coi như tài sản thế chấp.

Vì lý do này, AON Hàn Quốc sẽ sở hữu các tòa nhà một cách dễ dàng sau khi tiếp quản khoản vay và thực hiện các quyền thế chấp tài sản.

Khánh Hòa

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Thập kỷ lên voi xuống chó của 'zombie startup' WeWork: Khi giấc mơ rực rỡ hoá thành cơn ác mộng chỉ trong vỏn vẹn 6 tuần

Làn sóng khởi nghiệp công nghệ thế giới đã phần nào lắng xuống vào nửa sau của thập kỷ khi hàng loạt vụ bê bối chấn động bị phanh phui, dẫn tới sự sụp đổ của nhiều startup cũng như sự ra đi của các nhà sáng lập.

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng chi 600 tỷ đồng tri ân khách hàng Vinfast, tặng gói nghỉ dưỡng lên tới 330 triệu đồng

Gói quà tặng được áp dụng cho các khách hàng mua ô tô Vinfast từ khi mở bán đến hết ngày 31/12/2020.

Lần đầu tiên Chủ tịch ví MoMo lộ diện: Tốt nghiệp trường kinh doanh danh giá số 1 Ấn Độ, là CEO gốc Ấn ví điện tử lớn nhất Philippines

Đến thời điểm này, vị Chủ tịch HĐQT ví điện tử MoMo mới lộ diện trước báo giới, dù ông rời vị trí CEO Gcash gia nhập MoMo từ tháng 4/2020. MoMo kỳ vọng việc bổ sung vị CEO gốc Ấn này vào dàn lãnh đạo sẽ giúp đơn vị này có những bước tiến mới trên hành trình trở thành Super App đầu tiên và số 1 tại Việt Nam.

Từ ngày mai, thay đổi số CMND, căn cước công dân nhưng không báo với cơ quan thuế đúng hạn có thể bị phạt đến 5 triệu đồng

Bộ Tài chính quy định, khai báo thay đổi thông tin thuế muộn từ 91 ngày trở lên mà không làm thay đổi giấy chứng nhận đăng ký thuế, hoặc thông báo mã số thuế sẽ bị phạt 3-5 triệu đồng.

Đọc thêm