Sau tuổi 50, tâm lý trải qua sự biến đổi lớn: Điều chỉnh bản thân càng sớm, thích nghi càng tốt, nửa đời sau sống trong thảnh thơi

13/10/2020 09:46 PM | Sống

Sau 50 tuổi không chỉ cơ thể bắt đầu lão hóa nhanh hơn mà sức khỏe tinh thần cũng có những biến đổi rõ rệt. Bạn càng hiểu rõ những điều mà bản thân phải đối mặt, càng có thể thích nghi và sống tốt hơn.

Sau tuổi 50, tâm lý trải qua sự biến đổi lớn: Điều chỉnh bản thân càng sớm, thích nghi càng tốt, nửa đời sau sống trong thảnh thơi

Theo các nghiên cứu khác nhau, mọi người bắt đầu phải trải qua những lời gợi nhắc về tuổi tác khi họ bước qua tuổi 50. Điều này dường như trở thành một rào cản tinh thần nhất định do xã hội tạo ra, nơi mọi cá nhân thường phải đối mặt với những lời nhắc nhở về “tuổi già” của họ.

Ngoài điều này, còn có những khía cạnh tâm lý khác của quá trình lão hóa mà bạn phải biết. Điều này sẽ cho phép bạn chấp nhận những thay đổi này và hướng tới một cuộc sống thoải mái hơn và không còn căng thẳng.

Vậy dưới đây là một số những thay đổi về tâm lý phổ biến nhất mà chúng ta phải trải qua sau tuổi 50.

Thời gian phản ứng chậm hơn

Một trong những thay đổi tâm lý phổ biến nhất đi liền với lão hóa là thời gian phản ứng chậm hơn. Bạn bắt đầu mất khả năng phản xạ trong độ tuổi 30 và khi bạn bước qua tuổi 50, thời gian phản ứng của bạn giảm đáng kể.

Điều này có nghĩa là bạn có xu hướng chậm dần đi theo tuổi tác. Và hầu hết các cá nhân đều có thể bù đắp cho đặc điểm tâm lý của việc lão hóa này bằng một cách tiếp cận hiệu quả và thiết thực hơn đối với những việc cần làm.

Giảm khả năng chú ý trong thời gian dài

 Sau tuổi 50, tâm lý trải qua sự biến đổi lớn: Điều chỉnh bản thân càng sớm, thích nghi càng tốt, nửa đời sau sống trong thảnh thơi  - Ảnh 1.

Khả năng tập trung vào một công việc cụ thể của bạn bắt đầu giảm ở độ tuổi 50. Sau đó, bạn dễ có khả năng mất sự tập trung và khoảng thời gian có thể tập trung chú ý sẽ dần dần thu hẹp lại.

Do khía cạnh tâm lý xã hội của sự lão hóa, những công việc tưởng như đơn giản như xem một bộ phim dài, làm việc trong nhiều giờ hoặc tham gia vào các cuộc trò chuyện dài có thể không còn dễ dàng như trước đây.

Cải thiện khả năng đưa ra quyết định

Trái ngược với suy nghĩ của nhiều người, kỹ năng ra quyết định của bạn thực sự được cải thiện theo tuổi già. Chính xác là như vậy. Với tất cả kinh nghiệm mà bạn có được trong nhiều năm, đưa ra quyết định trở thành một nhiệm vụ đơn giản hơn nhiều.

Đây là một trong những thay đổi tâm lý xã hội có lợi nhất ở tuổi già vì nó ngăn bạn suy nghĩ quá nhiều hoặc phân tích quá nhiều đối với các hoàn cảnh nhất định. Và một khía cạnh tâm lý xã hội hữu ích khác của việc lão hóa là bạn có kinh nghiệm nhiều hơn. Vì thế, bạn có thể đưa ra những lựa chọn tốt hơn.

Giảm nguy cơ trầm cảm

Khi bạn già đi, bạn có xu hướng chỉ tìm kiếm các chọn lựa đáp ứng được các yêu cầu tối thiểu của mình. Điều này giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian và năng lượng và cho phép bạn tập trung vào những khía cạnh khác quan trọng hơn của cuộc sống.

Do bạn gần như đã hài lòng với những gì mình đang có, bạn ít có nguy cơ bị trầm cảm hơn. Nói cách khác, một trong những khía cạnh tâm lý chính của lão hóa là bạn có nhiều khả năng sống một cuộc sống hạnh phúc và viên mãn hơn.

 Sau tuổi 50, tâm lý trải qua sự biến đổi lớn: Điều chỉnh bản thân càng sớm, thích nghi càng tốt, nửa đời sau sống trong thảnh thơi  - Ảnh 2.

Mất trí nhớ

Một trong những thay đổi tâm lý được dự đoán rõ nhất ở tuổi già là suy giảm trí nhớ. Hầu hết những người lớn tuổi đều gặp phải tình trạng mất trí nhớ dưới dạng này hay dạng khác. Điều này có thể bao gồm việc quên tên ai đó, hoặc là để cây gậy đi bộ của bạn không đúng chỗ.

Tuy nhiên, đây là một vấn đề rất phổ biến của quá trình lão hóa và bạn thậm chí có thể tập trung vào phát triển tốt hơn chức năng của não bộ.

Giảm khả năng nhận ra các khuôn mặt

Do bệnh mất trí nhớ theo tuổi tác ngày càng trầm trọng, bạn có thể gặp khó khăn khi nhận ra những người mà bạn đã gặp ngày trước. Đây là một khía cạnh tâm lý xã hội phổ biến khác của quá trình lão hóa và nó cũng là một vấn đề thường gặp ở hầu hết những người lớn tuổi.

Suy giảm lượng chất Dopamine

Dopamin là một hóa chất hữu cơ thuộc họ catecholamine và phenethylamine. Nó có chức năng vừa là hormone vừa là chất dẫn truyền thần kinh, đồng thời đóng một số vai trò quan trọng trong não và cơ thể. Nhiều nghiên cứu khác nhau đã đề cập rằng mức dopamine của bạn có thể giảm tới 10% qua mỗi thập kỷ của cuộc đời bạn ở tuổi trưởng thành. Những nghiên cứu này cũng chỉ ra rằng lượng dopamine càng cao càng khiến ta đưa ra nhiều hơn các quyết định mạo hiểm trong công việc, cuộc sống.

 Sau tuổi 50, tâm lý trải qua sự biến đổi lớn: Điều chỉnh bản thân càng sớm, thích nghi càng tốt, nửa đời sau sống trong thảnh thơi  - Ảnh 3.

Do đó, một trong những thay đổi tâm lý có lợi nhất ở tuổi già là nồng độ dopamine của bạn giảm dần theo thời gian. Điều này cho phép bạn tránh những rủi ro không cần thiết và sống một lối sống khá an toàn và bền vững.

Sự toàn vẹn về cảm xúc

Người lớn tuổi thường kiểm soát cảm xúc của mình tốt hơn nhiều. Điều này là vì, khi bước qua tuổi 50, bạn có nhiều khả năng nhìn vào mặt tích cực của mọi thứ xung quanh. Bạn có khả năng có một tư duy rõ ràng về các yếu tố quan trọng và có thể truyền đạt cảm xúc của mình theo cách thực tế hơn.

Tất cả những thay đổi tâm lý nói trên đều có xu hướng tác động trực tiếp hoặc gián tiếp đến sức khỏe tinh thần của bạn. Vì vậy, việc chăm sóc sức khỏe tinh thần của bạn, đặc biệt là trong những khoảng thời gian khó khăn, trở nên đặc biệt quan trọng.

Bước qua tuổi 50 là một thành tựu to lớn và cũng là một cột mốc lớn trong cuộc đời mỗi chúng ta. Tuy nhiên, bạn cần hiểu đầy đủ các khía cạnh tâm lý của quá trình lão hóa để có thể có một cuộc sống hạnh phúc, mãn nguyện và không còn căng thẳng.

Theo Seniority

Thiên An

Nhịp sống kinh tế

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tỷ phú Trần Đình Long trở thành người giàu thứ 2 thị trường chứng khoán Việt Nam, vượt qua CEO Vietjet Nguyễn Thị Phương Thảo

Cổ phiếu Hòa Phát tăng giá phi mã thời gian gần đây đã đưa ông Trần Đình Long trở thành người giàu thứ 2 thị trường chứng khoán Việt Nam và là người giàu thứ 3 trên bảng xếp hạng của tạp chí Forbes.

Jason Nguyễn - quản lý loạt KOL đình đám kiêm CEO điển trai, sang chảnh bị khởi tố vì lừa đảo, chiếm đoạt đến 57 tỷ đồng

Jason Nguyễn liên tục chia sẻ về cuộc sống xa hoa, sang chảnh cũng như những bài học khởi nghiệp làm giàu của bản thân. Tuy nhiên mới đây, CEO đình đám này đã bị khởi tố vì lừa đảo, dùng thủ đoạn tinh vi để chiếm đoạt đến 57 tỷ đồng từ đối tác nước ngoài.

Kiếm ngàn tỷ từ bán hàng online trên Facebook, làm video Youtube giờ "hết cửa" trốn thuế

Từ ngày 5/12, các ngân hàng phải có trách nhiệm cung cấp thông tin tài khoản cá nhân theo đề nghị của cơ quan thuế. Theo nghị định mới, các bộ, ngành có liên quan sẽ thiết lập cơ chế quản lý, giám sát các giao dịch thanh toán xuyên biên giới trong thương mại điện tử, kinh doanh dựa trên nền tảng số và các dịch vụ khác với tổ chức, cá nhân ở Việt Nam...

Bạn tưởng McDonald's bán bánh burger mà giàu ư, nhầm to! Nhờ chiến lược tinh vi này, họ là một trong 5 đại gia BĐS hàng đầu thế giới

McDonald’s là một công ty kinh doanh bất động sản khi vay ngân hàng mua đất rồi cho thuê cố định với mức giá do họ đặt sẵn dưới danh tiếng nhượng quyền thương hiệu. Năm 2019, tổng giá trị bất động sản mà McDonald’s nắm giữ lên đến 39 tỷ USD, biến thương hiệu này thành hãng kinh doanh nhà đất lớn thứ 5 thế giới.

Đọc thêm