Sắp bước sang tuổi 30, những người sinh đầu năm 90 nhất định phải thực hiện 3 kế hoạch tài chính thông minh này: Muốn giàu có, bạn không còn thời gian để chần chừ

19/01/2020 02:18 PM | Sống

Những người sinh ra và đầu thập kỷ 90 đã sắp bước sang tuổi 30 - tuổi thành gia lập nghiệp. Nếu còn chưa có kế hoạch tài chính cá nhân thì tương lai bạn sẽ khó vượt nghèo, làm giàu được.

Sắp bước sang tuổi 30, những người sinh đầu năm 90 nhất định phải thực hiện 3 kế hoạch tài chính thông minh này: Muốn giàu có, bạn không còn thời gian để chần chừ

Ai cũng nói rằng lập kế hoạch tài chính cho tương lai rất quan trọng, nhưng đó hoàn toàn không phải chuyện dễ, nhất là khi bạn chưa có tưởng tượng rõ ràng được về mai sau của mình.

Tôi là một phụ nữ với tư tưởng khá hiện đại. Tôi không thích lập gia đình, không muốn vướng bận con cái, không thích mua nhà mà thích đi du lịch đến mọi quốc gia trên thế giới, thích viết lách và có ước mơ trở thành tiểu thuyết gia vĩ đại tiếp theo của Mỹ… Tất cả những điều đó có vẻ khác biệt so với số đông xung quanh tôi, vì thế tôi đã từng bật khóc vào sinh nhật thứ 26 vì nhận ra mình sắp bước vào tuổi 30 rồi.

Bạn có biết, sau khi tốt nghiệp Đại học, tôi đã đi lang thang khắp Trung Mỹ, làm việc linh tinh một cách vô mục đích. Nhưng bù lại, tôi rất vui vì mình không bị ràng buộc phải ổn định như nhiều người. Sau đó, với số tiền tiết kiệm ít ỏi, tôi quyết định bỏ làm và đi du lịch khắp nước Mỹ, nợ tín dụng cả 10.000 USD nhưng chẳng quá bận tâm về điều đó.

Trước đây, tôi luôn nghĩ khi qua tuổi 20 là cuộc sống sẽ không còn ý nghĩa nữa, vì mình đã ‘già’. Đáng lẽ những ngày trẻ thì tôi nên ổn định tài chính để có một cuộc sống bình ổn nhưng không, tôi đã mặc kệ nó và sống với đúng đam mê, sở thích của mình. May mắn thay, ở tuổi 30, tôi vẫn sống vô cùng vui vẻ với cuộc đời tốt nhất từng có.

Ở tuổi 30 tôi nhận ra không ai bắt bạn phải ‘bình thường’ thì mới có thể hạnh phúc. Tôi không con cái, không gia đình, kiếm sống bằng nghề viết và đã du lịch tới hơn chục quốc gia… Đó là những gì mà tôi vô cùng hài lòng về bản thân.

Sống là thế nhưng đến tuổi 30 tôi cũng hiểu việc có kế hoạch ổn định tài chính là rất quan trọng.

Ở tuổi 20, tôi không cần nhiều tiền bởi những cuộc vui chơi ở dạng “bình dân”, không quá tốn kém. Nhưng bước sang tuổi 30, rõ ràng mọi thứ đã nâng cấp hơn nhiều. Không còn những đêm ngủ lại những căn phòng không có điều hòa hay đói meo bụng trên chuyến đi dài nữa, tôi bắt đầu có ý tưởng về đầu tư và tiết kiệm lâu dài.

Những ý tưởng về một trang trại nhỏ, một nhà nghỉ hay một quán cà phê, nhà máy bia… đều rất hay, nhưng cũng cần rất nhiều tiền. Vì thế, tôi đã lập ra 3 bước để “hiện thực hóa” ước mong của chính mình: Trả hết nợ, xây dựng quỹ khẩn cấp và bắt đầu đầu tư sinh lời.

 Sắp bước sang tuổi 30, những người sinh đầu năm 90 nhất định phải thực hiện 3 kế hoạch tài chính thông minh này: Muốn giàu có, bạn không còn thời gian để chần chừ  - Ảnh 1.

Đầu tiên là trả hết khoản nợ 10.000USD mà tôi đã trì hoãn thanh toán vài năm. Không may là có một vài vấn đề xảy ra và tôi vẫn còn khoảng 6.000USD còn tồn lại. Vì thế, tôi đã thề là sẽ không bao giờ sử dụng thẻ tín dụng cho đến khi thực sự trả hết nợ. Tôi đã thiết lập thanh toán tự động trên tất cả các thẻ ngân hàng khác của cá nhân để tự động chuyển về trả nợ tín dụng để không trì hoãn hay lý do để không phải nộp tiền.

Khi chỉ còn nợ 3.000USD, tôi nhận được email của cha nói rằng ông sẽ cho tôi 10.000USD. Nếu như là những năm 20 tuổi, tôi sẽ ngay lập tức xách ba lô lên và đi đấy, nhưng ở gần tuổi 30, mọi thứ trở nên khác hẳn.

Tôi đã dùng 3.000USD để thanh khoản nợ nần tín dụng, 3.000USD dành cho việc mua một chiếc ô tô cũ và 4.000USD còn lại sẽ được sung vào tài khoản tiết kiệm năng suất cao, trở thành khởi đầu cho quỹ chi tiêu khẩn cấp. Cần đảm bảo không được chi tiêu bốc đồng một xu.

Bây giờ khi sắp quá tuổi thứ 30, tôi không còn nợ tín dụng nữa và có sẵn một tài khoản khẩn cấp có 30.000USD và 5.000USD khác.

Tất nhiên, những ước mơ cuồng nhiệt của tuổi trẻ chắc chắn vẫn còn, nhưng tôi có kế hoạch rõ ràng hơn để có thể chủ động hơn về vấn đề tiền nong. Để làm được điều này thì quan trọng tôi và bạn phải thay đổi cách nghĩ về tiền bạc. Tiền có thể cho bạn sức mạnh để tạo ra cuộc sống của riêng bạn, ngay cả khi bạn không muốn đi theo con đường quen thuộc.

*Theo Elizabeth Aldrich - blogger 30 tuổi chuyên viết về chiến lược tài chính cá nhân, bí quyết đưa ra những quyết định sáng suốt để sử dụng tiền bạc.


Theo Hoàng Lan

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Xe máy đời mới, xế hộp và cú đổi đời ngoạn mục tại những vùng nông thôn nghèo ở Việt Nam nhờ chuỗi cung ứng toàn cầu dịch chuyển

Trên các con đường ở Bắc Giang bây giờ đã xuất hiện những chiếc xe máy Honda đời mới, lác đác cả những chiếc ô tô Toyota và Mercedes, tất cả xảy ra gần như chỉ sau 1 đêm khi các đối tác của Apple tới đặt nhà máy ở đây.

Bài học cuộc sống

Biệt đội cano 0 đồng – Những người hùng thầm lặng ở 'rốn lũ' miền Trung

Với 3 cano, 10 thuyền hơi máy và khoảng gần 10 thuyền SUP, Biệt đội cano 0 đồng có thể len lỏi vào ngóc ngách của từng ngôi nhà nhỏ để giải cứu hay cứu hộ người dân ở những nơi hẻo lánh nhất. Rất nhiều những tiếng kêu tuyệt vọng trong đêm nhờ họ mà không trở thành lời nói cuối cùng...

Tesla báo lãi kỷ lục, từ công ty hết sạch tiền mặt, giờ nắm trong tay cả chục tỷ USD

Elon Musk lại sắp được thưởng lớn nhờ Tesla kinh doanh thịnh vượng chưa từng có.

Lời khuyên của sếp nữ người Việt tại P&G toàn cầu đi lên từ thực tập sinh: Đừng thay đổi mục tiêu, hãy thay đổi kế hoạch hành động!

Quan điểm của Tôn Nữ Tường Vân chia sẻ trên cũng là 1 trong những nguyên tắc quan trọng nếu muốn thành công. Những người thành đạt luôn có ý thức rõ ràng về mục đích và phương hướng trong mọi lĩnh vực cuộc sống của họ.

Đọc thêm