3 sai lầm tiền bạc cần tránh ở độ tuổi 30

19/01/2020 10:02 AM | Sống

Không đặt mục tiêu tài chính, bỏ qua việc tiết kiệm cho nghỉ hưu và quên theo dõi các khoản chi tiêu của mình là 3 sai lầm cần tránh ở độ tuổi 30.

Các quyết định tài chính bạn đưa ra ở độ tuổi 30 có thể có tác động lớn đến tương lai của bạn.

“Tiền là một công cụ. Khi học cách sử dụng tiền một cách khôn ngoan, chúng ta có thể sống cuộc sống theo cách mình mong muốn”, Mar Marererita Cheng, nhà lập kế hoạch tài chính và giám đốc điều hành, đồng sáng lập của Blue Ocean Global Wealth chia sẻ.

Dưới đây là 3 sai lầm và tiền bạc nên tránh khi bạn ở độ tuổi 30.

1. Không đặt mục tiêu tài chính

“Nếu bạn chưa đặt ra bất kỳ mục tiêu tiền bạc nào, tuổi 30 là thời điểm tốt để lập cả kế hoạch tài chính ngắn hạn và dài hạn”, Ryan Marshall, nhà lập kế hoạch tài chính tại Ela Financial Group nói.

“Hầu như những người 60 tuổi tôi gặp đều mong muốn rằng họ bắt đầu nghĩ về việc nghỉ hưu và các mục tiêu tài chính khi ở độ tuổi 30 hoặc trẻ hơn”, Marshall chia sẻ.

3 sai lầm tiền bạc cần tránh ở độ tuổi 30 - Ảnh 1.

Không đặt mục tiêu tài chính là sai lầm cần tránh ở tuổi 30. Ảnh: Getty Images

Theo Douglas Boneparth, Chủ tịch và người sáng lập Bone Fide Wealth, dù mục tiêu của bạn là tiết kiệm một khoản tiền trước khi nghỉ hưu, thành lập quỹ khẩn cấp hay mua nhà, thời điểm bắt đầu kế hoạch là ngay bây giờ.

“Không đặt mục tiêu là sai lầm lớn nhất mà mọi người mắc phải ở độ tuổi 30, vì việc đó giúp bạn có định hướng và thiết lập các mốc thời gian để đạt được những điều tuyệt vời trong cuộc sống, như độc lập tài chính, mua nhà, sinh con hay bắt đầu kinh doanh”, Bon Bonarth nói.

2. Không tiết kiệm cho nghỉ hưu

Các chuyên gia về tiền thường nhấn mạnh tầm quan trọng của việc bắt đầu tiết kiệm cho nghỉ hưu sớm. “Một người ở độ tuổi 30 có cơ hội rất lớn để khai thác sức mạnh của lãi kép”, Kaleb Paddock, nhà hoạch định tài chính tại Ten Talents Financial Planning nói.

Không giống như lãi đơn (simple interest), bạn chỉ kiếm được tiền lãi từ số tiền mình đầu tư, lãi kép mang lại cho bạn tiền lãi từ tiền lãi. Điều đó có nghĩa là tiền của bạn tăng theo cấp số nhân khi bạn để tiền đầu tư vào quỹ hưu trí lâu hơn. Và thời gian là một thứ hàng hóa bạn không bao giờ có thể lấy lại.

“Bạn không thể tua lại đồng hồ cho tương lai của mình, vì vậy đây là một sai lầm bạn nên tránh. Hãy đặt mục tiêu dành 15% thu nhập cho ‘tương lai”, Paddock đưa ra lời khuyên.

3. Không theo dõi chi tiêu của bạn

Ở độ tuổi 30, bạn nên theo dõi xem tiền của mình đã chi vào những khoản gì.

Theo Kristin O’Keeffe Merrick, cố vấn tài chính của O’Keeffe Financial Partners, “Bội chi có thể hủy hoại tương lai giàu có của bạn. Chi tiêu ít hơn số tiền kiếm được là chìa khóa để tích lũy của cải. Điều đó không dễ, nhưng chắc chắn không khó”.

Để tránh bội chi, trước tiên bạn cần nắm vững dòng tiền của mình, Boneparth nói. Bắt đầu bằng cách theo dõi thói quen chi tiêu của bạn trong 30 ngày. Sau khi viết ra mọi giao dịch đã thực hiện và số tiền bạn chi tiêu trong một tháng, bạn sẽ bắt đầu nhận thấy tiền của mình đi đâu và chi phí nào có thể cắt giảm.

“Một trong những phần khó nhất của tài chính cá nhân là tạo ra sự cân bằng giữa việc thiết lập một lối sống thoải mái và việc tiết kiệm. Cách duy nhất để đạt được sự cân bằng đó là hiểu rõ cách thức tiền vào và ra khỏi túi của bạn”, Boneparth nói.

Theo Linh Lam

NDH

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Người đầu tiên đưa Rolls-Royce về Việt Nam tiết lộ 4 nguyên tắc vàng nếu muốn bán biệt thự, xe sang, du thuyền cho người giàu

Ngoài 4 nguyên tắc mang tính then chốt trên, ông Hiếu Minh cho rằng công thức ứng xử chung cho tất cả dân sale khi muốn tiếp cận và chinh phục khách hàng giàu - siêu giàu, đó là sự chân thành.

Mỗi tuần một chuyên gia

Chuyên gia tài chính cá nhân Lâm Minh Chánh: Bạn nên đầu tư dài hạn vào ngân hàng, chứng chỉ quỹ, chứng khoán tốt... và không nên đụng đến Forex!

Muốn thảnh thơi tận hưởng cuộc sống khi về hưu, ngay từ bây giờ chúng ta phải vạch ra một kế hoạch đầu tư tài chính cụ thể. Nguyên tắc là đầu tư càng sớm càng tốt và ‘không bỏ trứng vào một giỏ’, nên đầu tư dàn trải vào nhiều công cụ đầu tư phòng thủ như ngân hàng, vàng, chứng khoán tốt...một cách dài hạn.

Cùng bán iPhone 12 Series: Khi FPT Shop giao xong 4.500 máy kiếm trăm tỷ, TGDĐ nhắn khách chờ đến cuối tháng 12

FPT Shop vừa thông báo đã giao xong 4.500 iPhone 12 Series trong 24 giờ mở bán. Trong khi đó tại Thế giới Di động, các dòng điện thoại iPhone 12 Series hiện đang ở tình trạng đặt cọc. Theo thông tin trên website này, phải đến cuối tháng 12/2020 các điện thoại iPhone dòng mới mới đến được tay khách hàng.

Vâng lời bố mẹ vào ĐH ngành Luật, đến năm thứ 3 nghe "tiếng lòng" bỏ đi học cao đẳng lập trình, chàng trai 24 tuổi được ông Hoàng Nam Tiến mời về làm GĐ phát triển Mega App

"Em đã từng theo học một trường Đại học ngành Luật như bố mẹ mong muốn, định hướng. Học đến năm thứ 3, em bắt đầu suy nghĩ sau này mình sẽ làm gì với công việc này? Lên văn phòng ngồi 8 tiếng thế là xong? Nhưng em không muốn như thế, không muốn cái gì gò bó chân của mình. Em muốn chạy ra ngoài kia và biết thế giới đang như thế nào…", Lê Mạnh Cường, 24 tuổi, tâm sự.

Đọc thêm