Bài học cuộc sống

3 bát không bưng, 3 tiền không kiếm, 3 khoản không nợ

17/01/2020 10:16 AM | Sống

Người xưa nói, sống ở đời, có “3 bát không bưng, 3 tiền không kiếm, 3 khoản không nợ”.

3 bát không bưng, 3 tiền không kiếm, 3 khoản không nợ

Con người sống trên đời, có đau khổ khi thất bại, cũng có niềm hạnh phúc sau thành công, đối với những chuyện này, "đương hữu sở vi, hữu sở bất vi", năng lực của con người là có hạn, chỉ khi từ bỏ một số chuyện, bạn mới có được thành công ở những chuyện khác.

Người xưa nói, sống ở đời, có "3 bát không bưng, 3 tiền không kiếm, 3 khoản không nợ".

01
3 bát không bưng

1. Bát "người thân bạn bè", không bưng

Người nông thôn nói, bưng bát nghĩa là ăn cơm, có thể ăn cơm là có thể sống, vì vậy, bưng bát ở đây ý muốn nói tới sống, làm việc kiếm tiền. Cái gọi là bát của người thân bạn bè không bưng, ý muốn nói khi tìm công việc hay bạn hợp tác làm ăn, cố gắng hạn chế tìm tới người thân và bạn bè của mình.

Bởi lẽ nếu là người thân bạn bè, vậy sẽ thêm một tầng quan hệ, nó khiến mối quan hệ công việc trở nên rất tế nhị, xử lý không tốt dễ làm rạn nứt tình cảm. Hợp tác với người thân bạn bè cần tới sự bao dung lớn hơn, tầm nhìn lớn hơn, càng không được tính toán, chi li.

Đây chính là cái gọi là "người thân phải lạ, người lạ phải quen, người quen phải thân", đôi khi, ở một số chuyện nào đó, chúng ta phải biết trở thành người xa lạ với người thân thiết với mình.

3 bát không bưng, 3 tiền không kiếm, 3 khoản không nợ - Ảnh 1.

2. Bát "đầu tư ít, thời gian ngắn, lợi ích cao", không bưng

Cái gọi là bát "đầu tư ít, thời gian ngắn, lợi ích cao" ý chỉ lợi dụng những kĩ năng và kinh nghiệm ở cơ quan cũ để kiếm lợi nhuận ngắn hạn trong các dự án hoặc doanh nghiệp nhỏ khác.

Có nhiều người đang yên đang lành làm việc rất tốt, thấy có người nói có dự án này tốt lắm, kiếm tiền nhanh lắm, vậy là ngay lập tức nghỉ việc, đi theo làm việc kia. Thông thường thì hình thức kiếm tiền "nhanh, gọn, lẹ"này sẽ chẳng được lâu dài, thậm chí còn lỗ vốn bởi tính rủi ro cao.

Đời người luôn sẽ gặp phải những "cơ hội" không rõ nguồn gốc, những lúc như vậy, cần bạn phải kiểm soát được bản thân, bình tĩnh suy nghĩ một cách lý tính.

3. Bát "rủi ro mạo hiểm", không bưng

Bát "rủi ro mạo hiểm" ý muốn nói vì muốn được thăng chức, muốn thu được lợi ích mà đi thử một việc mạo hiểm, rủi ro quá lớn.

Không ít người trung niên gánh trong mình kha khá vấn đề, tuy cũng đã có chỗ đứng nhất định ở nơi làm việc, rất nhiều chuyện tưởng chừng bản thân có thể khống chế, nhưng khi đã bắt tay vào làm lại vượt qua tầm kiểm soát, phức tạp hơn tưởng tượng rất nhiều.

3 bát không bưng, 3 tiền không kiếm, 3 khoản không nợ - Ảnh 2.

02
3 loại tiền không kiếm

1. Tiền có được thông qua lợi dụng chức vụ, không kiếm

Hiện nay, có rất nhiều người thông qua nỗ lực của bản thân có được những thành tựu nhất định ở nơi làm việc, nhưng vì lòng tham nhất thời trỗi dậy , liền nghĩ tới việc lợi dụng quyền lực trong tay để làm ra những chuyện người khác không nhìn thấy, mục đích kiếm thêm chút tiền.

Tuy có thể phát được chút tài, nhưng nếu sơ suất, vậy thì nỗ lực bao nhiêu năm của bản thân sẽ coi như chấm hết. Bất kể dùng cách gì đi kiếm tiền, nhất định phải có giới hạn, tuyệt đối đừng làm những chuyện mạo hiểm hay không có đạo đức.

2. Tiền kiếm được khi bất chấp "tam tình"

Bất chấp "tam tình" ở đây ý muốn nói không màng tới tình thân, tình bạn bè và tình cảm gia đình.

Từ nhỏ ta đã được dạy, đối với người nhà phải có hiếu, với người thân phải kính, với bạn bè phải chân thành, đây là 3 thứ tình cảm vô cùng quý giá, , vì vậy, tuyệt đối không được lợi dụng 3 thứ tình cảm này để chuộc lợi cho mình.

3. Tiền kiếm được khi làm hại người khác

Những chuyện dẫm lên người khác để ăn sung mặc sướng như vậy tốt nhất không nên làm, bởi lẽ đường đời còn rất dài, nhân sinh vô thường, nói không chừng một ngày nào đó, bạn lại rơi vào tay người mà bạn đã từng "dìm xuống".

3 bát không bưng, 3 tiền không kiếm, 3 khoản không nợ - Ảnh 3.

03
3 khoản không nợ

1. Nợ con cái, không được nợ

Bất luận bạn có bận rộn tới đâu, sự nghiệp có quan trọng tới đâu, so với con cái, mọi thứ đều không là gì. Ba mẹ già đi, con cái trưởng thành, nhưng bạn vào mỗi dịp quan trọng, chẳng hạn như sinh nhật, lễ tốt nghiệp... đều vắng mặt, đó là bi thương.

Vợ chồng, con cái, cha mẹ là những người quan trọng nhất trong cuộc sống, đừng làm ra những việc phụ lòng họ, đừng để họ suốt ngày phải trông ngóng về bạn, chờ đợi sự có mặt hay quan tâm của bạn. Trên thế gian này, vợ chồng con cái ở cạnh nhau, công ơn dưỡng dục của cha mẹ là những điều quý giá nhất.

2. Nợ cha mẹ, không được nợ

Khi bận rộn với công việc, chúng ta có xu hướng quên mất việc hiếu kính với cha mẹ, đều cảm thấy: bận nốt vụ này rồi sẽ về thăm cha mẹ, kiếm đủ tiền rồi sẽ hiếu thuận với cha mẹ.

Theo bạn thì bao nhiêu tiền mới là đủ? Thực ra, trong lúc bạn đang bận bận rộn rộn thì cha mẹ bạn cũng đang già đi.

Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng đều nợ cha mẹ những bữa cơm, những khoảng thời gian ở bên nhau, những buổi trò chuyện, những câu nói yêu thương, nhưng có nợ thì cũng hãy nhớ lấy mà trả cho sớm, bởi lẽ thời gian trước giờ không đợi người.

3 bát không bưng, 3 tiền không kiếm, 3 khoản không nợ - Ảnh 4.

3. Nợ ân nhân, không được nợ

Ai trong cuộc sống rồi cũng sẽ gặp được quý nhân của mình, họ cũng chính là ân nhân của bạn.

Ân nhân, có thể là thầy cô giáo, là bạn bè, là đồng nghiệp, là sếp hoặc thậm chí là khách hàng của bạn.

Bất kể là ai, điều quan trọng nhất đó là đã nhận được sự giúp đỡ của người khác thì phải khắc cốt ghi tâm, phải biết ơn và phải báo đáp lại cho họ.

Báo đáp người từng giúp đỡ mình vừa là lời hỏi thăm đầy ấm áp, vừa là sự trưởng thành, chín chắn của bản thân.

Như Nguyễn

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Luật sư của bà Lê Hoàng Diệp Thảo: Trung Nguyên không đúng cả lý lẫn tình khi tuyên bố bà Thảo không còn là cổ đông! Nếu đã có yêu cầu hoãn thi hành án mà vẫn cố thực hiện là đã vi phạm pháp luật!

Luật sư đại diện của bà Lê Hoàng Diệp Thảo cho rằng Viện kiểm sát đã đề nghị hoãn thi hành án, thì trong vòng 3 tháng bản án sẽ không được thi hành dưới bất kỳ hình thức nào. Nghĩa là "tất cả những gì đã thực hiện xong, chưa thực hiện hoặc những thay đổi về đăng ký kinh doanh, thay đổi cổ đông,... đều không có hiệu lực pháp luật".

Giữa lúc chứng khoán toàn cầu "rực lửa", ái nữ nhà Tân Hiệp Phát vẫn kiếm 65 tỷ đồng chỉ trong 7 ngày

Bà Trần Uyên Phương chi gần 300 tỷ đồng để mua cổ phiếu của Yeah1 và sau 7 ngày, số cổ phiếu này đã tăng giá hơn 20%, tạm tính số lãi của bà Phương là 65 tỷ đồng.

WHO và Hoa Kỳ mong muốn Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm phòng chống COVID-19

Sáng 28/2, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia Phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra (COVID-19) đã có buổi làm việc với đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (US CDC) về công tác phòng chống dịch.

Câu chuyện kinh doanh

Vinpearl và Bamboo Airways hợp tác bán "combo nghỉ dưỡng hàng không": Vừa quảng bá Việt Nam ra thế giới, vừa kích cầu du lịch trong nước

Hai doanh nghiệp này sẽ cùng triển khai gói dịch vụ nghỉ dưỡng giải trí hàng không với chuyến bay của Bamboo Airways từ Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh.

Đọc thêm