Lương tháng chục triệu, quần áo trên người chưa bao giờ quá tiền trăm: Tiết kiệm được tiền mới là đỉnh cao của kỉ luật tự giác

18/01/2020 01:18 AM | Sống

Đời người vô thường, có tiền là người bảo vệ chắc chắn nhất của bạn trước những rủi ro trong cuộc sống. Dẫu sao thì cuộc sống trông có vẻ ổn định và hạnh phúc lại có thể mong manh hơn bạn nghĩ rất nhiều. Đây là lý do vì sao tôi luôn khuyên các bạn hãy cố gắng tiết kiệm tiền, lúc tiêu tiền hãy cố gắng thật lý tính, xem có thực sự cần thiết tiêu không, nhất định phải học cách quản lý tài chính, đừng quá bốc đồng.

Mấy hôm trước, tôi có đọc được một vài thông tin rất thú vị trên mạng:

Một Coder 9X ở Bắc Kinh, Trung Quốc: lương tháng chục triệu, quần áo trên người chưa bao giờ quá tiền trăm. Chiếc điện thoại hơn 4 triệu dùng 3 năm vẫn chưa đổi, đi cắt tóc cũng không bao giờ quá 30 nghìn.

Một 9X ở Giang Tô, Trung Quốc: trước khi đi Thái Lan đã mua gel chống nắng tinh chất lô hội, nhưng không phải là lên mạng hay ra cửa hàng mua đồ mới mà thay vào đó mua lại hộp cũ đã dùng được ½ ở một cửa hàng second hand, sau chuyến đi Thái về vẫn còn lại ¼, cậu lại đang lên mạng bán đồ cũ bán nốt hộp đó. Vậy là một thứ đồ đáng giá 200 nghìn, cậu chỉ mất 50 nghìn là đã có thể giải quyết được vấn đề.

Chưa hết, một 9X ở Thượng Hải, Trung Quốc:

Tự cắt tóc suốt 7 năm, mua một chiếc máy tông đơ cắt tóc, cứ 4 tháng cạo đầu cua một lần.

Thường xuyên ăn mì, để tiết kiệm, cậu còn dùng lò vi sóng của công ty để nấu, tiết kiệm chi phí điện nước;

Ngoài ra, cậu thanh niên này còn tận dụng tất cả các hình thức tích điểm trừ tiền, mua bát siêu chống nước, vì không cần tới nước rửa bát hay quá nhiều nước để rửa.

Tất nhiên không thể ngày nào cũng ăn mì, cậu còn mua một lọ tương ớt đậu phộng 40 nghìn, không chỉ có thể được ăn tương mà còn có thể tách dầu trong lọ ra dùng để rán trứng, cải thiện đời sống. Tất nhiên, trứng cũng là đồ giảm giá.

Áp dụng phương pháp này, ăn 3 ngày chỉ cần tiêu không quá 50 nghìn.

Tất nhiên, tôi không khuyến khích bạn tiết kiệm triệt để theo cách này, nhưng tôi kiến nghị mọi người học tập những thanh niên trên, bởi lẽ tiết kiệm dù ít dù nhiều cũng có thể giúp mọi người chắn được sóng gió trong cuộc sống, còn có thể giúp bạn sống một cuộc sống mà bạn mong muốn...

Lương tháng chục triệu, quần áo trên người chưa bao giờ quá tiền trăm: Tiết kiệm được tiền mới là đỉnh cao của kỉ luật tự giác - Ảnh 1.

Đứng từ phương diện này mà nói, tiết kiệm tiền, chính là đỉnh cao của kỉ luật, tự giác; tiết kiệm tiền, chính là hậu phương vững chắc nhất của bạn.

Tiết kiệm tiền, là sức mạnh lớn nhất giúp bạn chống lại những rủi ro của cuộc sống.

Rất nhiều người trẻ, ngoài việc tiêu vào bản thân, còn phải trả một loạt các khoản tiền như tiền nhà, tiền xe, không để ra được bao nhiêu tiền tiết kiệm.

Nếu như sóng yên biển lặng thì không sao, nhưng nếu có việc gì ngoài ý muốn xảy ra, bạn sẽ phát hiện ra cảm giác bất lực tột cùng khi không có tiền tiết kiệm là như thế nào.

Đời người vô thường, có tiền là người bảo vệ chắc chắn nhất của bạn trước những rủi ro trong cuộc sống. Dẫu sao thì cuộc sống trông có vẻ ổn định và hạnh phúc lại có thể mong manh hơn bạn nghĩ rất nhiều.

Chẳng hạn như câu chuyện của nhân vật B. này:

Trước đó mấy tháng, B. vẫn đang sống một cuộc sống hạnh phúc vô lo vô nghĩ.

B. có một trai một gái, ba mẹ và ba mẹ vợ giúp hai vợ chồng anh trông cháu, quỹ tiết kiệm nhiều, lương tháng hai vợ chồng cũng không ít, chất lượng cuộc sống không tồi.

Sau đó, hai vợ chồng B. mua một căn hộ trung tâm, gần trường học, vì còn thiếu khá nhiều tiền, nên anh đã bán đi căn nhà cũ, còn cắn răng vay mấy trăm triệu để đổi được ngôi nhà mới.

Chuyện chỉ dừng lại ở đây thì sẽ không có gì để nói, dẫu sao thì chỉ cần lương của hai vợ chồng không có biến động thì vẫn sẽ sống tốt. Nhưng, mỗi một chuyện xảy ra sau đó đều mang lại gánh nặng lớn cho gia đình B.

Mẹ của B. sau khi đi kiểm tra phát hiện mình bị ung thư, phải nhập viện trị liệu.

Cha của B. đau đầu không rõ nguyên nhân, chức năng thận giảm sút, một hôm, ông thậm chí còn không bưng nổi bát cơm, không tìm thấy nhà vệ sinh, phải đưa vào việc kiểm tra, không biết có thể hồi phục lại hay không.

Cùng lúc đó, cậu con trai mới vào lớp 1 thường xuyên tỏ ra bướng bỉnh, hầu như hôm nào cũng bị cô giáo phê bình.

B. cảm thán, cuộc sống hạnh phúc của người trung niên quả thực quá mỏng manh, chẳng ai biết khi nào sẽ bị đánh gục bởi những chuyện không thuận lợi.

Nếu họ không vội vã mua nhà, thứ nhất, kinh tế vẫn sẽ được đảm bảo, áp lực chắc chắn sẽ không lớn như vậy, thậm chí còn có thể mời người tới chăm sóc được cho cha mẹ; hai là áp lực công việc, áp lực tâm lý sẽ không lớn tới như vậy, thậm chí một người còn có thể tạm dừng công việc của mình lại để ở nhà chăm sóc người thân.

Đây là lý do vì sao tôi luôn khuyên các bạn hãy cố gắng tiết kiệm tiền, lúc tiêu tiền hãy cố gắng thật lý tính, xem có thực sự cần thiết tiêu không, nhất định phải học cách quản lý tài chính, đừng quá bốc đồng.

Bạn vĩnh viễn sẽ không bao giờ biết được khó khăn khi nào sẽ ập đến, có tiền có nghĩa là sẽ đứng vững.

Lương tháng chục triệu, quần áo trên người chưa bao giờ quá tiền trăm: Tiết kiệm được tiền mới là đỉnh cao của kỉ luật tự giác - Ảnh 2.

Đối với việc tiêu tiền, tôi hi vọng các bạn hiểu được một vài điều sau:

1. Tiết kiệm tiền, càng làm sớm càng tốt

Bạn kiếm được 5 triệu, không đủ tiêu, bạn kiếm được 10 triệu cũng vẫn không đủ tiêu, vì vậy, thay vì ngồi đợi tới khi kiếm được nhiều tiền sẽ tiết kiệm, chi bằng hãy bắt đầu từ bây giờ.

2. Kiếm được ít cất ít, kiếm được nhiều cất nhiều

Mỗi tháng, lấy ra ít nhất 10% thu nhập cất đi tiết kiệm, dùng cho những trường hợp cấp bách, coi như không có khoản tiền này. Sau 10 năm, bạn sẽ phát hiện ra mình có một số tiền kha khá, lúc đó bạn có thể chia nhỏ ra để làm việc mình muốn.

3. Người có thể tiết kiệm được tiền đều là cao thủ

Vì họ không có ý định tận hưởng niềm vui nhất thời, nên họ có thể nhẫn nhịn lâu dài, mấu chốt ở đây đó là bạn muốn sảng khoái nhất thời hay là thắng cả đời?

Tất nhiên ở đây không có đúng sai 100%, tôi cũng không muốn dùng quan điểm của bản thân trói buộc bạn, quan trọng là lựa chọn của bạn mà thôi.

4. Chỉ trông vào việc kiếm tiền, sẽ không thể giàu có được

Muốn kiếm tiền để giàu có, điều này không sai. Nhưng đã ai nói với bạn rằng, chỉ dựa vào kiếm tiền thì sẽ chẳng thể giàu có được, bạn còn cần phải tiết kiệm tiền một cách hợp lý mới có thể trở nên giàu có.

Về mặt bản chất thì tài sản không nằm ở việc lương của bạn tăng bao nhiêu mà nằm ở việc bạn giữ lại được cho mình bao nhiêu.

5. Nếu không thực sự cần thiết, hạn chế hết mức có thể việc vay tiền

Vay tiền ở một góc độ nào đó sẽ là động lực cho bạn làm việc kiếm tiền, nhưng cái gì quá cũng không tốt, nếu không thực sự cần thiết, hãy hạn chế tuyệt đối việc vay tiền, bởi lẽ bên cạnh động lực, thứ nó mang tới cho bạn nhiều hơn chính là áp lực, đặc biệt là với các khoản vay ăn lãi, dù lãi nhiều hay lãi ít.

Lương tháng chục triệu, quần áo trên người chưa bao giờ quá tiền trăm: Tiết kiệm được tiền mới là đỉnh cao của kỉ luật tự giác - Ảnh 3.

6. Có thể không tiêu thì tuyệt đối đừng tiêu, bất kể khoản chi tiêu nhỏ nào cũng đều sẽ biến thành khổng lồ sau 365 ngày

Vốn dĩ cho rằng với thu nhập của mình, mỗi ngày tiêu 40-50 nghìn cho một cốc cà phê ở Highland coffee là chuyện bình thường, nhưng sau khi khởi nghiệp, tư tưởng của tôi đã thay đổi, cảm thấy phần chi tiêu này quá lãng phí. Chỉ uống cà phê thôi mà 1 năm tính nhẩm ra cũng mất tới 1,5 triệu bạc!

Dẫu sao thì, bất kể một khoản chi tiêu nhỏ bé nào cũng đều sẽ trở nên khổng lồ sau 365 ngày.

7. Luôn luôn ghi nhớ nguyên tắc tiết kiệm tiền: không được phép vượt quá dự toán

Bất kể các nhà tư vấn, nhân viên kinh doanh có nhiệt tình tới đâu, chỉ cần mức giá vượt qua ngân sách dự toán của bạn, vậy thì chốt lại cũng chỉ có 2 chữ mà thôi: không mua.

8. Thay vì ăn uống chơi bời, chi bằng mua hai quyển sách, đi học vài lớp học

Ngay cả khi mua phải một cuốn sách chán òm, một lớp học chẳng ra đầu vào đâu, chỉ cần có một câu nói truyền cảm hứng thôi thì đó vẫn là điều tốt. Bước lùi lại 10000 bước, đọc sách, nghe giảng bài vẫn tốt hơn nhiều so với việc ăn uống chơi bời linh tinh.

9. Phần lớn mọi người không biết rằng có một "giới hạn trên" cho tổng thu nhập cả đời của họ

Đứng từ góc độ này suy nghĩ, vấn đề tiết kiệm tiền, sẽ từ "tháng này tiêu hết rồi còn có tháng sau" thành "cả đời chỉ có xx đồng, tiêu một đồng bớt đi mất một đồng."

Nếu nhìn vấn đề từ một góc độ khác, bạn sẽ phát hiện ra bản thân thực tế đang ăn chơi vào "lượng dự trữ" của chính mình, và sớm muộn gì cũng ăn sạch nuốt nhẵn mà thôi.

10. Đừng tiêu tiền để có được niềm vui, hãy tiết kiệm để có được niềm vui

Thử nghĩ xem, nhìn những con số 0 trong sổ tiết kiệm càng ngày càng nhiều, bạn có vui không?

A Tú

Cùng chuyên mục
XEM