Sẵn sàng đối diện với nhiệm vụ, trung thực, kỷ luật, sau 5 năm tôi trưởng thành theo cấp số nhân: Khi cam kết theo đuổi mục tiêu, bạn sẽ nhận được điều xứng đáng

12/03/2020 16:31 PM | Sống

Bạn có thể làm giàu hay đạt được những mục tiêu đỉnh cao, miễn là bạn cam kết kiên trì với mục tiêu của mình trong ít nhất 5 năm.

Tôi nhớ cái khoảnh khắc đó giống như nó mới chỉ là ngày hôm qua. Khi tôi mới chỉ bắt đầu viết lách. Tôi đang ngồi trong phòng, xem một video trên Youtube của Jim Rohn - một diễn giả về phát triển bản thân và tạo động lực hàng đầu thế giới về việc bạn có thể thay đổi cuộc sống của mình như thế nào trong vòng 5 năm. Cho dù là bạn muốn bắt đầu kinh doanh, xây dựng thương hiệu, tạo ra một mạng lưới xã hội nào đó thì mọi việc hoàn toàn có thể hiện thực nếu bạn sẵn sàng cam kết trong 5 năm đó.

 Sẵn sàng đối diện với nhiệm vụ, trung thực, kỷ luật, sau 5 năm tôi trưởng thành theo cấp số nhân: Khi cam kết theo đuổi mục tiêu, bạn sẽ nhận được điều xứng đáng  - Ảnh 1.

Trong suốt quá trình đó, tôi bị ám ảnh và chỉ lặp đi lặp lại một câu thần chú – 5 năm. Tôi nhận ra nhiều điểm tương đồng ở những người mà tôi ngưỡng mộ. Như nhà văn yêu thích của tôi, James Altucher, cho biết phải mất 5 năm để hoàn toàn tái tạo lại chính mình. Jon Morrow, người cố vấn đã dạy tôi hầu hết những gì tôi biết về viết blog nói rằng sẽ mất 4 đến 6 năm để xây dựng một blog có thể tạo ra sự giàu có.

Trong khoảng 3 năm đầu tiên, tôi kiếm được rất ít tiền, cứ loay hoay với việc làm thế nào để trở thành một blogger giỏi, nhặt nhạnh mọi thứ học được trên đường đi của mình. Từ năm thứ 4, tôi bắt đầu thấy những dấu hiệu khởi sắc và năm thứ 5, tôi đã trở thành một nhà văn được công nhận với: 3 cuốn sách, một buổi nói chuyện TEDx, có hàng triệu độc giả và dành toàn bộ thời gian cho việc viết lách (đồng nghĩa với việc không cần làm thêm bất kỳ công việc nào để có tiền trang trải).

Sau 5 năm này, bạn sẽ trải qua sự trưởng thành theo cấp số nhân. Ban đầu, bạn sẽ không giỏi học các kỹ năng mới, nhưng nó là khoảng thời gian tuyệt vời để xây dựng những thói quen tốt. Phần lớn mọi người bỏ cuộc trong giai đoạn này nhưng đừng như vậy. Vì rồi một ngày, thành công và những điều tốt đẹp sẽ đến rất rất nhiều, chứ không còn ít ỏi và đạm bạc như trước.

Dưới đây là "tiến trình 5 năm theo đuổi mục tiêu" bạn có thể áp dụng cho mình:

 Sẵn sàng đối diện với nhiệm vụ, trung thực, kỷ luật, sau 5 năm tôi trưởng thành theo cấp số nhân: Khi cam kết theo đuổi mục tiêu, bạn sẽ nhận được điều xứng đáng  - Ảnh 2.

Vòng lặp 90 ngày: Dành 90 ngày đầu tiên của bạn cho những kỹ năng mới, dự án mới với sự liều lĩnh và đôi chút “lì lợm”. Bạn sẽ hiểu thêm những điều cần thiết để chạm tới thành công cũng như bạn có thực sự thích làm việc đó hay không.

Hầu hết mọi người không thể làm được điều này, còn nếu bạn làm được thì chặng đường sau sẽ tiến xa rất nhiều. Kể cả cuối cùng bạn nhận ra mình không phù hợp thì nó cũng là một bài học không hề phung phí.

Nguyên tắc 100: Hãy sẵn sàng làm đi làm lại một điều gì đó cả trăm lần, chỉ để cho tốt nhất. Viết 100 bài blog, quay 100 video, ghi 100 tấm podcast…, tùy bạn quyết định.

Chu kỳ 18 tháng: Peter Drucker, chuyên gia kinh doanh và tác giả của cuối “Quản lý bản thân”, nói về việc sử dụng chuẩn mực 18 tháng để theo dõi tiến trình chung của bạn. Khoảng thời gian này đủ dài để cung cấp cho bạn đủ ‘dữ liệu’, nhưng không quá lâu để bạn tạo ra các mục tiêu không thực tế.

Một mục tiêu duy nhất: Hãy tự hỏi mình câu hỏi “Một điều bạn có thể làm để giúp mọi việc dễ dàng hơn là gì?”. Bạn có thể sử dụng hệ thống này để đảo ngược các mục tiêu dài hạn thành các mục tiêu có thể hành động và các chỉ số hiệu suất chính (KPI) để thực hiện trong ngắn hạn đến trung hạn. Chọn một việc bạn đặt mục tiêu trong 18 tháng, sau đó tách nhỏ cho quý, sau đó cho mỗi tháng, sau đó cho mỗi tuần và rồi cho mỗi ngày.

Tôi đã không sử dụng hoàn toàn tất cả các quy tắc trên nhưng tôi luôn giữ ý thức trực quan rằng mình phải tập trung vào việc xây dựng sự nghiệp viết lách để có được ngày hôm nay.

Năm năm không phải thời gian dài. Sẽ có lúc bạn đứng lại và nhìn về 5 năm trước, không thể ngờ rằng mình có thể đi xa đến vậy. Nhưng khoản đầu tư 5 năm luôn xứng đáng, chỉ cần bạn có một chút tài năng và quan trọng là niềm tin vào tương lai tươi sáng hơn thì hãy cứ vững tin tiến bước.

*Theo chia sẻ của Ayodeji Awosika về quá trình 5 năm thay đổi cuộc sống và theo đuổi mục tiêu của cuộc đời. Anh là một tác giả chuyên nghiên cứu về tâm lý, năng suất lao động, truyền cảm hứng và phát triển bản thân.

Theo Lưu Ly

Cùng chuyên mục
XEM