Săn nhân sự mà ghi 6 điều này trong tin tuyển dụng thì thà đừng viết còn hơn!

13/10/2019 03:34 PM | Sống

Viết JD (Job Description) là một nghệ thuật, người viết JD (HR) chính là một nghệ sĩ!

Săn nhân sự mà ghi 6 điều này trong tin tuyển dụng thì thà đừng viết còn hơn!

Nhu cầu tìm việc của các bạn trẻ đang ngày một tăng cao. Các công ty cũng muốn tuyển về nhiều nhân sự xuất sắc. Nhưng giữa hàng sa số các tin tuyển dụng tràn lan thì làm thế nào để JD của công ty bạn nổi trội? Trước hết, phải nhớ rằng đừng cho 6 điều sau vào tin tuyển dụng nhé!

1. "Được làm việc trong môi trường năng động"

Thật kỳ lạ là giờ đây có quá trời nhiều công ty coi việc đem đến môi trường năng động cho nhân viên là một đặc ân cao quý. Nhiều sinh viên cũng ham hố hai chữ "năng động" và lao vào mà quên mất rằng: Dù là công ty gì thì cũng phải năng động mà! Năng động là văn hóa công ty phải có để phát triển, chứ không phải lợi nhuận đem lại giá trị cho người khác. Đưa những điều rất cơ bản này vào làm JD của doanh nghiệp thật dài dòng và vô vị.

Săn nhân sự mà ghi 6 điều này trong tin tuyển dụng thì thà đừng viết còn hơn! - Ảnh 1.

2. "Mức lương thỏa thuận theo năng lực"

Trước khi tuyển nhân sự, công ty phải biết nhân sự mới đảm nhận vị trí gì, mức độ công việc ra sao và công ty có thể chi trả ở số tiền lương nào cho nhân viên ấy dựa trên khối lượng làm việc. Hãy cố gắng ra 1 con số cụ thể, hoặc 1 khoảng số để ứng viên còn nắm bắt và có niềm tin. Một số doanh nghiệp chơi tham còn ghi như trên để đến lúc phỏng vấn thì ép giá lương xuống thê thảm. Thậm chí khi thảo luận về lương mà ứng viên đưa ra con số phù hợp với năng lực của họ thì công ty còn dìm họ xuống để đạt mức giá rẻ.

Săn nhân sự mà ghi 6 điều này trong tin tuyển dụng thì thà đừng viết còn hơn! - Ảnh 2.

3. "Viết bài 1000 chữ - 15K/bài"

Đây là trường hợp không còn gì bàn cãi nữa, đảm bảo 100% ứng viên chạy mất dép. Tham gì đâu mà tham một cách công khai và lộ liễu. Người khác nhìn vào nghĩ chắc chắn công ty này bóc lột rồi chứ chẳng có giá trị gì hơn!

4. "Inbox hoặc để lại email để gửi JD chi tiết"

Ủa có điều gì mờ ám lắm hay sao mà phải gửi JD chi tiết qua tin nhắn? Điều này đặt ra nhiều hoài nghi từ phía ứng viên. Hơn nữa, việc viết "nhử nhử" như vậy chỉ làm tốn thời gian và công sức của HR. Họ sẽ phải nhắn tin trả lời, gửi mail từng cái một. Thà là ghi rõ ràng vào JD các thông tin để ứng viên nắm rõ và gửi CV luôn một thể. Càng nhiều công đoạn, càng thu hút ít nhân sự tiềm năng hơn. Họ đâu có rảnh mà ngồi tìm hiểu về công ty bạn?

Săn nhân sự mà ghi 6 điều này trong tin tuyển dụng thì thà đừng viết còn hơn! - Ảnh 3.

5. "Chấp nhận sinh viên mới ra trường"

Sinh viên mới ra trường làm sao? Tại sao phải dùng hai chữ "chấp nhận" nghe rất nặng nề. Ừ thì sinh viên ra trường chưa có quá nhiều kinh nghiệm trong tay nhưng đấy là câu chuyện của hàng chục năm về trước rồi. Bây giờ là 2019, đã có vô vàn người giỏi, cả tá vạn người khi tốt nghiệp đã có trong tay 2 đến 3 năm kinh nghiệm. Tốt nhất doanh nghiệp khôn ngoan sẽ biết đánh giá ứng viên dựa trên năng lực thực tế. Để hai chữ "chấp nhận" sẽ khiến các bạn sinh viên thấy mình yếu kém. Và đặc biệt công ty nào ghi câu này trong JD kiểu gì cũng chèn ép nhân viên cho mà xem!

6. "Bạn sẽ được tham gia vào các dự án ngàn đô, chạy quảng cáo tiền tỉ"

Nghe mấy câu kiểu này chẳng khác gì những người đa cấp đi tiếp thị cả. Khi vào một vị trí liên quan, bạn sẽ phải mất khá nhiều thời gian thì mới được động vào ngân sách công ty để thực thi dự án. Chứ đời nào mà họ cho bạn cầm từng ấy tiền và làm việc? Thậm chí công ty họ còn chả có con số ấy nữa! Đúng là toàn mùi của sự lừa lọc lẫn nhau!

Săn nhân sự mà ghi 6 điều này trong tin tuyển dụng thì thà đừng viết còn hơn! - Ảnh 4.

Các HR ơi xin đừng mắc những lỗi trên ở trong JD của mình nhé! Bí quyết là hãy viết thật rõ ràng tỉ mỉ và đúng sự thật để các ứng viên tìm đến bạn nha.

Theo QUIRY

Helino

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

"Tôi đã làm việc cho Apple suốt 22 năm. Đây là những gì Jobs dạy tôi về sự khêu gợi bán hàng là như thế nào"

Không nói quá khi đưa ra nhận định Steve Jobs hiểu khách hàng hơn họ hiểu chính mình.

Câu chuyện kinh doanh

Khởi nghiệp F&B với 4 triệu đồng: Bố mẹ cho 1 bếp ga, 1 con dao và 1 cái muôi, dặn mở quán vỉa hè, chẳng ngờ 2 năm sau cựu sinh viên ngành văn thành bà chủ của 3 quán buffet lẩu chay

Có 4 triệu đồng trong tay, Thị vay thêm 70 triệu từ một anh ở Kiên Giang và một chị ở Sài Gòn. Bố mẹ dặn mở quán vỉa hè vì vốn ít, Thị đánh liều thuê một nhà trọ được cải tạo lại trên con đường gập ghềnh chưa rải nhựa. Giá thuê là 3 triệu đồng/tháng, nhưng bác chủ nhà thấy thân gái lại lặn lội kinh doanh một mình, chỉ lấy 2,5 triệu đồng…

UBS Wealth: “Giá tiền ảo có thể rớt về 0”

Một công ty quản lý tài sản hàng đầu thế giới vừa đưa ra cảnh báo dành cho nhà đầu tư mới chơi tiền ảo khi giá Bitcoin tăng kỷ lục gần đây. Lời cảnh báo là nhà đầu tư có thể mất hết tiền.

Đọc thêm