Người thành công luôn có chỉ số trí tuệ cảm xúc cao tại chốn công sở: Đây là 5 lối suy nghĩ khác biệt của họ

11/10/2019 11:14 AM | Sống

Những ai có trí thông minh cảm xúc cao sẽ tự ý thức được rằng mình quan trọng thế nào và chỉ như vậy là đủ. Họ không cần phải chứng tỏ điều đó.

Người thành công luôn có chỉ số trí tuệ cảm xúc cao tại chốn công sở: Đây là 5 lối suy nghĩ khác biệt của họ

Đối với nhiều người, công việc hầu như là… tất cả. Họ xem công việc như là thước đo đánh giá chính bản thân mình. Và đó cũng là lý do do để  sự sợ hãi, hoài nghi và phòng vệ không đáng có cứ tiếp tục diễn ra ngày qua ngày trong cuộc sống của họ.

Đối với nhiều người, công việc như là… một dấu chấm hết. Nhiều người tìm kiếm cảm giác an toàn, tìm kiếm những từ ngữ để "định nghĩa" bản than mình và đôi khi là… tìm kiếm mục đích sống qua công việc mà họ đang làm. Điều đó không sai, nhưng không hoàn toàn đúng.

Chúng ta có đang quá cực đoan trong quá trình nhìn nhận các vấn đề xoay quanh công việc và sự nghiệp? Nhường lại câu trả lời đó cho bạn. Thế nhưng, hãy thử nhìn nhận vấn đề theo nhiều cách khác nhau xem. Biết đâu bạn sẽ khám phá ra những bài học hay ho.

Dưới đây là 5 lối suy nghĩ mà những người có chỉ số trí tuệ cảm xúc cao thường nghĩ khác đi so với nhóm người còn lại mà bạn có thể tham khảo:

Người thành công luôn có chỉ số trí tuệ cảm xúc cao tại chốn công sở: Đây là 5 lối suy nghĩ khác biệt của họ  - Ảnh 1.

1 – Không cố gắng chứng tỏ mình quan trọng

Những ai làm mọi cách để bạn thấy rằng họ đang bận bịu và căng thẳng (nhưng lại không thể gửi được cho bạn một tin nhắn về lịch trình bận bịu đó), thực chất là họ chỉ đang cố gắng chứng tỏ tầm quan trọng của mình thôi.

Những ai có trí thông minh cảm xúc cao sẽ tự ý thức được rằng mình quan trọng thế nào và chỉ như vậy là đủ. Họ không cần phải chứng tỏ điều đó.

Bởi họ hiểu rằng, nếu muốn chứng tỏ bản thân mình, thay vì "la lên" cho mọi người thấy được mình đang làm việc chăm chỉ như thế nào thì nên suy nghĩ tích cực hơn, sẵn sàng giúp đỡ người khác hơn và học cách đối phó với stress tốt hơn.

2 – Không xem công việc là tất cả những gì có thể đánh giá về mình

Thời còn cắp sách đến trường, nếu có ai đó hỏi bạn rằng: "Bạn là ai?", bạn sẽ trả lời như thế nào? Có phải bạn sẽ trả lời đại loại như: "Mình tên là Nguyễn Văn A, học lớp chuyên Toán, trường B" hay không?

Nhưng còn bây giờ, nếu nhận được câu hỏi tương tự thì bạn sẽ trả lời ra sao? Có phải điều duy nhất bạn nghĩ trong đầu lúc này sẽ theo trình tự: Họ tên, Chức vụ, Công ty?

"Xin chào. Tôi là Nguyễn Văn A, hiện đang là CEO của công ty C".

Bạn tự tin giới thiệu với mọi người rằng mình đang là CEO của một công ty start-up nào đó, nhưng chuyện gì sẽ xảy ra nếu như công ty phá sản? Marketing Manager, chức danh cũng oai đó chứ, nhưng bạn có chắc mình đang làm tốt công việc của một Marketing Manager hay chỉ mới làm tốt được ¼ công việc đó?

Có phải những suy nghĩ này đang vô tình níu giữ chân bạn? Bạn sẽ là ai, nếu lỡ như một ngày này đó bạn mất việc/đổi việc/không làm tốt công việc mình đang đảm nhận? Sợ hãi là một điều hiển nhiên. Nhưng nếu được chọn giữa "mất việc" và "đánh mất bản thân mình", bạn sẽ chọn điều gì?

Đừng lo, trước khi có công việc này, bạn vẫn sống. Và sau khi mất công việc này, bạn vẫn sống. Những gì bạn làm chỉ là một phần của con người bạn, không phải là tất cả.

Người thành công luôn có chỉ số trí tuệ cảm xúc cao tại chốn công sở: Đây là 5 lối suy nghĩ khác biệt của họ  - Ảnh 2.

3 – Tôn trọng để nhận được sự tôn trọng 

Ai cũng muốn được tôn trọng khi làm việc, nhưng ít người nhận ra tầm quan trọng của việc cho đi. Nếu như bạn muốn ý tưởng của mình được tôn trọng, vậy thì trước hết hãy tôn trọng ý tưởng của người khác, ngay cả khi bạn không đồng ý. Và cũng đừng xem thường ý kiến của một người có 25 năm kinh nghiệm trong nghề khi bạn vừa phát hiện ra một tin giật gân, sốt dẻo, nóng hổi. Bạn sẽ không biết chuyện gì đằng sau/xảy ra tiếp theo đâu.

4 – Xem tổn thất là cơ hội

Hầu hết mọi người rất sợ mất mát và thất bại, bởi họ cho rằng đó chính là thước đo đánh giá tính cách và con người của họ. Và nếu điều đó xảy ra thì có nghĩa rằng họ kém cỏi.

Tuy nhiên, hãy bắt đầu xem xét vấn đề này ở một khía cạnh khác. Bạn chưa được  thăng chức, có thể là vì thời điểm này bạn chưa phù hợp cho vị trí đó, và điều đó không có nghĩa là bạn sẽ mãi mãi ở yên vị trí mà bạn đang đảm nhận. Bạn mất việc, đây là cơ hội để bạn bắt đầu thực hiện giấc mơ mình đã ấp ủ bấy lâu hoặc tìm kiếm một nơi mà những giá trị của bạn sẽ được công nhận.

Những gì mà bạn đánh mất, không phải là sự mất mát, đó chính là cơ hội để bạn bắt đầu một thử thách mới.

Người thành công luôn có chỉ số trí tuệ cảm xúc cao tại chốn công sở: Đây là 5 lối suy nghĩ khác biệt của họ  - Ảnh 3.

5 – Duy trì sự khiêm tốn

Bạn kiếm được bao nhiêu tiền không quan trọng. Bạn đảm nhận chức vụ gì trong công ty không quan trọng. Quan trọng là bạn cần duy trì sự khiêm tốn của mình.

Chỉ có sự khiêm tốn mới giúp bạn tiếp tục phát triển. Chỉ có sự khiêm tốn mới giúp bạn tiếp thu những lời phê bình, những ý tưởng mới lạ từ người khác. Bạn muốn đúng, hay bạn muốn tốt hơn?

(Theo Forbes, barcode)

Trang Hình

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nhiếp ảnh gia Trần Tuấn Việt: Sự chân thành, kiên định trong đam mê chắc chắn sẽ giúp bạn tồn tại, phát triển và được trả công xứng đáng

Không hẳn mới và thậm chí đã được thực hiện vô số lần trong nhiều thập kỷ, nhưng những bức ảnh về cảnh sắc, con người, văn hoá Việt Nam qua ống kính của Trần Tuấn Việt được thổi một làn gió mới nhờ cách truyền tải độc đáo. Ảnh của tay máy này được đăng trên tạp chí và sách ảnh National Geographic, Google Arts & Culture.

Sau những ngày hái "quả ngọt", trái cây của bầu Đức lần đầu tiên đem về vị đắng

Mảng trái cây của Bầu Đức từ trước đến nay luôn đem về lợi nhuận. Tuy nhiên, trong quý 3 vừa qua, mảng trái cây lỗ 48 tỷ đồng do giá bán bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Điều này khiến HAGL báo lỗ tới 568 tỷ đồng.

Độc đáo quán ăn vỉa hè của anh em Việt giữa lòng thủ đô Đức: Bàn inox, ghế nhựa, ống bơ mang từ Việt Nam, được tài tử Tom Cruise, Katie Holmes... ghé thăm

Nhận thấy tại Đức đã có nhiều nhà hàng Việt nhưng chưa ai khai thác khía cạnh "đường phố" của Sài Gòn, hai anh em Sĩ An - Đông Phương nảy ra ý tưởng kinh doanh độc đáo.

Về việc cán bộ thôn thu lại tiền từ thiện, Thuỷ Tiên chính thức lên tiếng: "Tiên đã làm việc, xác minh và sau khi xử lý thôn đã trả lại tiền hết cho dân rồi"

Đồng thời nữ ca sĩ bày tỏ: "Ngoài kia vẫn có nhiều người ghen ghét mình rồi đặt điều, nhiều lúc mệt mệt vô tình đọc rồi tự nhiên buồn buồn trong bụng".... Dẫu vậy, cô vẫn nhìn con người và cuộc đời với thái độ vô cùng tích cực, nhân ái.

Đọc thêm