Samsung Electronics bất ngờ bị kêu gọi chia tách làm đôi, cổ phiếu tăng kỷ lục

09/10/2016 11:02 AM | Công nghệ

Cổ phiếu Samsung Electronics đã đột ngột tăng sau khi quỹ đầu tư Elliott Management đột ngột kêu gọi chia tách công ty này làm đôi và trả lợi tích lớn hơn cho các nhà đầu tư.

Samsung Electronics bất ngờ bị kêu gọi chia tách làm đôi, cổ phiếu tăng kỷ lục

Vào cuối tuần vừa qua, cổ phiếu của Samsung Electronics đã đạt ngưỡng cao kỷ lục sau khi quỹ đầu tư Elliott Management mở chiến dịch thứ hai yêu cầu tập đoàn mẹ phải cho phép chia tách công ty con số 1 của mình và trả khoản cổ tức 27 tỷ USD cho các cổ đông.

Các nhà đầu tư nước ngoài trước đó đã luôn lên tiếng bày tỏ sự không hài lòng với các mức cổ tức đặc biệt thấp của Samsung, song Elliott đã trở thành cổ đông đầu tiên lên tiếng chính thức về vấn đề này. Hiện tại, Elliott đang nắm giữ lượng cổ phiếu có trị giá 1,2 tỷ USD tại Samsung Electronics.

Trong tuyên bố chính thức đưa ra vào ngày thứ năm vừa qua, Samsung khẳng định sẽ "cẩn thận xem xét lời đề nghị của các nhà đầu tư". Trong ngày thứ năm, cổ phiếu Samsung đã tăng tới 3,7% trong phiên giao dịch buổi sáng.

Năm ngoái, Elliot đã thất bại khi thực hiện chiến dịch ngăn cản thương vụ sáp nhập giữa 2 công ty khác của tập đoàn Samsung. Thương vụ này được coi là một bước đi nhằm củng cố quyền kiểm soát của gia đình chủ tịch Lee và không đem lại lợi ích nào cho các cổ đông.

Tuy vậy, trong đề nghị chia cắt Samsung Electronics, Elliott vẫn thừa nhận vai trò đi đầu của gia đình ông Lee.

Một phần tối quan trọng trong kế hoạch của Elliott là chia cắt Samsung Electronics thành một công ty kinh doanh và một công ty holding (chủ cổ phần), đồng thời sáp nhập công ty holding nói trên với Samsung C&T.

Là một công ty con của tập đoàn Samsung chuyên trách về lĩnh vực xây dựng, Samsung C&T hiện đang là phương tiện đầu tư chính của "thái tử" nhà họ Lee, Lee Jae-yong và cũng chính là mục tiêu tấn công của Elliott trong chiến dịch năm ngoái.

Hiện tại Lee Jae-yong đang là nhà điều hành trực tiếp của Samsung sau khi chủ tịch Lee Kun-hee phải nhập viện vì đau tim vào năm 2014.

Giới tài chính tại Seoul đã luôn kêu gọi các bước đi tương tự từ phía Samsung nhằm đơn giản hóa cấu trúc sở hữu chéo rất phức tạp của tập đoàn này.

Tuy vậy, gia đình Lee chắc chắn vẫn sẽ nắm quyền kiểm soát tại Samsung, đặc biệt là khi sức khỏe của ông Lee Kun-hee đã trở nên cực kỳ tồi tệ. Theo Elliott, việc chia tách Samsung Electronics sẽ giúp tạo ra một bản thống kê tài chính minh bạch và rõ ràng hơn.

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

50 triệu USD và giấc mơ lớn phía sau The Coffee House, Juno, Haravan… của Đinh Anh Huân

Mới đây nguồn tin từ TechinAsia cho biết, quỹ đầu tư Ficus được thành lập bởi đồng sáng lập Thế giới di động Đinh Anh Huân vừa được một quỹ đứng sau bởi tỷ phú Jack Ma rót vốn 50 triệu USD. Thương vụ gọi vốn này sẽ góp phần giúp ông Huân thực hiện được giấc mơ đưa sản phẩm công nghệ, dịch vụ Việt Nam ra thế giới.

Cuộc trò chuyện giữa tỷ phú Jack Ma và ông Trương Gia Bình tiết lộ công thức 'từ 0 đến 1' để khởi nghiệp thành công

Trong khuôn khổ sự kiện do Hiệp hội Nông nghiệp số Việt Nam (Vida) tổ chức sáng 27/10, ông Trương Gia Bình, Chủ tịch FPT, cũng đồng thời là Chủ tịch Vida đã có nhiều chia sẻ thiết thực liên quan đến câu chuyện khởi nghiệp.

Rapper Suboi - từ cô gái bị bạo hành thành “nữ hoàng” Rap Việt, được Toyota, Grab, H&M,... săn đón: “Chết” ở tuổi 25 và làm đại gia của chính mình ở tuổi 29

Dù trải qua nhiều biến cố, khó khăn nhưng sau cùng, nàng rapper vẫn giữ niềm lạc quan và tình yêu cuộc sống. Cô dẫn lại câu hát nổi tiếng của cố nhạc sĩ Lê Hựu Hà: "Bạn thân ơi, cố gắng yêu thương đời. Dù đời không yêu ta, hãy cứ yêu thương hoài”.

Sau một thời gian dài liên tục "đồng pha", VPBank vừa hụt hơi trong cuộc đua lợi nhuận với Techcombank

Trong khi lợi nhuận Techcombank đạt gần 4.000 tỷ đồng trong quý 3/2020 thì lợi nhuận VPBank vừa giảm mạnh, xuống thấp nhất hơn 1 năm qua. Khoảng cách lợi nhuận giữa 2 ngân hàng là hơn 1.100 tỷ đồng, dù quy mô tài sản tương đương nhau.

Đọc thêm