Rồi sẽ tới ngày tàn của smartphone, Apple, Google, Samsung, Facebook sau đây sẽ tranh đấu vì điều gì?

05/04/2017 09:59 AM | Công nghệ

Sớm muộn gì smartphone cũng sẽ bị lãng quên theo nhiều cách khác nhau, và đây là những kịch bản có thể xảy ra sau thời kì hưng thịnh của thiết bị này.

Ở thời điểm hiện tại, người ta sẽ không tin rằng smartphone có thể chìm vào quên lãng. Nhưng đến một ngày, rất sớm thôi, chẳng phải ngay ngày mai, ngày kia mà là 10 năm sau thì không ai dám nói trước. Những chiếc smartphone sẽ mất tích trên thị trường công nghệ tương tự như máy fax, máy nhắn tin ở thời điểm hiện tại vậy.

Có thể "thời đại" của smartphone đang ở giai đoạn đỉnh cao, nhưng nó cũng đang bị đe dọa bởi những phát kiến từ các hãng công nghệ lớn như Microsoft, Facebook, Amazon, hay cả tỉ phú Elon Musk.

Dưới đây là những viễn cảnh trong tương lai sẽ xảy ra khi smartphone "biến mất", hãy cùng xem những gì có thể thay thế được những thiết bị công nghệ đang là đỉnh cao hiện nay.

Tương lai gần, trong khoảng 5-10 năm tới...

Những chiếc smartphone mới nhất hiện nay luôn được xây dựng để đáp ứng với những tiêu chí như thiết bị cầm tay nhỏ gọn, kết nối được mạng, phù hợp với cả công việc và giải trí...

Tuy nhiên, nếu xem xét từ một khía cạnh khác, smartphone đang bị "nhồi nhét" quá nhiều thứ. Và giải pháp mà các nhà sáng chế, các công ty công nghệ muốn sử dụng để giải quyết vấn đề là AI.

Giờ đây, yêu cầu của một chiếc smartphone được coi là "thời thượng" sẽ phải được tích hợp một trợ lí ảo bên trong. Công việc của các trợ lí này để làm gì ư? Lấy ví dụ như Bixby, trợ lí ảo được Samsung giới thiệu cùng siêu phẩm Galaxy S8/S8 Plus mới đây.

Samsung muốn hứa hẹn với người dùng rằng, trong tương lai gần họ sẽ điều khiển chiếc smartphone của mình qua giọng nói chứ không cần phải tự mình tìm kiếm danh bạ và nhắn một vài dòng tin cho người bạn của mình nữa. Mọi thứ sẽ có trợ lí ảo xử lí và chúng ta trở thành "ông chủ".

Thế hệ iPhone tiếp theo cũng tương tự, chắc chắn Apple sẽ có những cập nhật, nâng cấp hoàn chỉnh hơn cho cô nàng Siri đã đồng hành cùng các iFan từ iPhone 4S.

Bên cạnh đó, những công cụ thông minh khác như loa thông minh, kính thực tế ảo hay smartwatch cũng đang được các ông lớn đầu tư khá kĩ lưỡng để ngày càng trở nên hữu dụng hơn. Trong danh sách này có những cái tên rất đáng chú ý như Amazon Echo, Sony Playstation VR hay Apple Watch.

Vài thập kỉ nữa đi qua...

Những công nghệ nói trên sẽ hoàn thành giai đoạn thử nghiệm và sẵn sàng áp dụng vào cuộc sống.

Magic Leap, một trong những startup được Google hỗ trợ để phát triển sản phẩm AR của mình, rất có thể đã trở thành tập đoàn lớn nhất, nhì thế giới. Những sản phẩm của Magic Leap sẽ tràn ngập thị trường công nghệ. Thậm chí ngay cả Apple cũng đang nghiên cứu ngành công nghệ tiên tiến này.

Còn Alex Kipman từ Microsoft từng tiết lộ, rằng họ đang có những tính toán biến đôi mắt người trở thành một thứ "công nghệ" hoàn hảo, từ giải trí, thông tin, tin nhắn cuộc gọi, khiến con người quên đi hẳn định nghĩa smartphone là gì.

Cùng lúc đó, các thiết bị như Amazon Echo hoặc Apple AirPod sẽ trở nên rất quan trọng để kết hợp sử dụng cùng những trợ lí ảo như Siri, Amazon Alexa, Samsung Bixby hay Cortana của Microsoft. Đó có thể sẽ trở thành phương thức để con người chúng ta giao tiếp với loại "siêu máy tính" nào đó.

Những ngày tháng đó, Facebook có thể sẽ can thiệp sâu hơn vào cuộc sống loài người, mạng xã hội này này có thể sẽ không phải là lựa chọn đối với chúng ta nữa.

Chẳng hạn như những người không muốn gia nhập "cộng đồng" Facebook sẽ bị đẩy đến sống trên hoang đảo, trở về cuộc sống của loài người thời nguyên thủy mà không tiếp xúc với bất kì thứ công nghệ nào. Những người còn lại thì sống trong một thế giới ảo-thật song song của Facebook chẳng hạn.

Tiến đến tương lai theo một cách "điên rồ" nhất, chỉ sau vài thế kỉ nữa...

Vừa qua, chắc hẳn chúng ta ai cũng đều thắc mắc về một công ty mới mà Elon Musk trở thành đồng sáng lập có cái tên Neuralink. Thực chất, công ty này của Elon Musk hướng tới mục tiêu kết nối các nơ-ron thần kinh não loài người với máy tính, để giúp chúng ta chính thức trở thành người-máy, theo nghĩa đen.

Không phải với mục đích để con người trở thành siêu nhân hay anh hùng mặc giáp chống đạn mà ta thường thấy trong các bộ phim viễn tưởng, công nghệ này thực chất sẽ giúp kích hoạt bộ não chúng ta hoạt động trên mức bình thường.

Con người sẽ có thể có khả năng xử lí, ghi nhớ, truy cập các thông tin trên máy tính, internet mà không cần nhờ tới bất kì thiết bị như smartphone hay laptop, smartwatch... Đó là giai đoạn điều khiển mọi thứ bằng giọng nói đã trở nên quá đỗi... bình thường.

Đến lúc đó, con người sẽ chỉ cần ra lệnh, điều khiển mọi thứ bằng suy nghĩ, thậm chí cả việc giao tiếp với người khác. Rồi đến một ngày, loài người sẽ sử dụng máy tính làm thứ "ngôn ngữ" chung, cả thế trở nên tĩnh lặng hơn vì chúng ta dường như quên đi bản năng giao tiếp bằng mồm.

Kết lại

Tất cả chỉ là những giả thuyết được đưa ra, vì vậy chẳng ai có thể biết được cuộc sống trong tương lai sẽ trở nên như thế nào. Nhưng có một điều chúng ta có thể chắc chắn rằng, sớm muộn gì smartphone cũng sẽ bị lãng quên theo nhiều cách khác nhau.

Dù cho rất nhiều kỹ sư công nghệ đã nói rằng, điện thoại thông minh cho chúng ta khả năng siêu việt để kết nối đến kiến thức, trí thông minh, vượt qua tất cả những điều mà Mẹ thiên nhiên đã trao tặng cho loài người, tôi vẫn tin rằng con người luôn là điều siêu việt nhất, vì tất cả các công nghệ này đều do con người sáng tạo ra mà thôi.

Hoàng Yến

Cùng chuyên mục
XEM
Đọc thêm