Apple vừa đưa ra một quyết định mang tính lịch sử nhưng cũng đầy mạo hiểm với tất cả iPhone, và bạn chắc chắn chưa nhận ra

29/03/2017 10:41 AM | Công nghệ

Phiên bản iOS 10.3 mới được Apple phát hành vừa mang tính thời đại, nhưng cũng vừa tiềm ẩn không ít rủi ro.

Mới đây, Apple đã tung ra bản cập nhật iOS 10.3 trên iPhone và iPad, với các chức năng mới như: Find My Airpods, cải tiến AI hỗ trợ Siri... Tuy nhiên, đó lại chưa phải là thay đổi đáng chú ý nhất của phiên bản iOS mới.

Mà quan trọng là với iOS 10.3, Apple đã thay đổi cách lưu trữ hệ thống tập tin trên iPhone, iPad.

Cách lưu trữ tập tin mới này có tên gọi Apple File System (AFS), được cho là phiên bản nâng cấp từ HFS+ đã được Apple sử dụng suốt 30 năm qua.

Đây được xem là một bước tiến quan trọng với công nghệ lưu trữ tập tin của Apple. AFS tối ưu lưu trữ FLASH/SSD kèm theo khả năng mã hóa mạnh mẽ và cải thiện cả tập tin hệ thống.

Thay đổi này giúp chúng ta có thể trải nghiệm tốc độ "tuyệt hảo" và còn tăng thêm khoảng 2 GB bộ nhớ trên những chiếc iPhone, iPad chạy ở phiên bản 10.3 so với các máy phiên bản cũ hơn.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia lo ngại, đây cũng là một nước đi nguy hiểm của Apple. Vì hệ thống tập tin này là một phần cơ bản của thiết bị, nếu có bất cứ gì sai sót trong việc "chuyển đổi công nghệ", tập tin cá nhân của người dùng có thể bị ảnh hưởng.

Tin tốt lành là nửa ngày sau khi iOS 10.3 được phát hành và tải xuống bởi hàng triệu người dùng - có vẻ như không ai gặp bất kỳ vấn đề gì liên quan tới hệ thống tập tin mới.

Phần lớn những khiếu nại từ người dùng là thời gian cập nhật quá lâu, đó là do bản nâng cấp này thực hiện việc sắp xếp lại toàn bộ tập tin hệ thống.

Nhìn sang Apple, chắc chắn, Microsoft và Google cũng sớm sẽ có những tính toán tương tự trong các bản cập nhật hệ điều hành tiếp theo. Tuy vậy, hầu hết người dùng đều không nhận ra tính chất quan trọng này của thiết bị đang sử dụng.

Huyền My

Cùng chuyên mục
XEM