"Tiêu diệt" những "kẻ cắp thời gian" của nhân viên

23/09/2015 09:28 AM | Quản trị

Trước đây, câu chuyện về những “kẻ cắp thời gian” thường được nêu trong những khóa học về quản lý thời gian.

"Tiêu diệt" những "kẻ cắp thời gian" của nhân viên

Tưởng là sau khi nhận diện ra những “kẻ cắp thời gian” thường can thiệp vào công việc của nhân viên (như các cuộc gọi điện thoại xen ngang hay những lần ngắt ngang công việc của đồng nghiệp) thì mọi người sẽ có cách chống đỡ tốt với những trường hợp đó. Nhưng câu chuyện này hóa ra lại là chuyện dài nhiều tập. Với những công nghệ mới xuất hiện, những “kẻ cắp thời gian” mới cũng xuất hiện theo.

Dana Wilkie - một tác giả viết về nhân sự cho cộng đồng mạng SHRM, đã quay lại vấn đề những “kẻ cắp thời gian”. Lần này là với bộ mặt của những "kẻ cắp" mới.

Bà nêu ra 8 trường hợp tiêu biểu: email, các buổi họp, cấp trên, đồng nghiệp, cuộc gọi điện, tiếng ồn, các màn hình pop-up và các trục trặc của máy tính. Bà cũng dẫn lời từ Edward G. Brown - người viết rất nhiều về “kẻ cắp thời gian”, nhà sáng lập Công ty Cohen Brown Management Group - dùng từ này để ám chỉ những xen ngang hằng ngày vào công việc của nhân viên, làm họ mất đi từ 3 - 5 giờ làm việc mỗi ngày. Bà nêu lại 5 câu tự hỏi khá quen thuộc nhưng thường bị lãng quên:

- Thời gian để mở một email, đọc nội dung và viết phần trả lời, nhân thời gian đó với tổng số email mà mình nhận mỗi ngày sẽ tốn mất bao nhiêu thời gian?

- Thời gian tiêu tốn để mình quay lại một việc dở dang, do bị một đồng nghiệp xen ngang để nói chuyện?

- Thời gian để mình nhờ khắc phục lỗi máy tính hoặc thiết bị làm việc đã tiêu tốn mất thời gian công việc trong ngày?

- Thời gian mình phải "chịu trận" ở một buổi họp vô bổ?

- Thời gian mình phải dùng để khử tiếng ồn “nhiễu việc”, kể cả để tắt đi các màn hình pop-up quảng cáo, khi phải tìm cho ra chỗ nào để tắt chúng đi cho được việc?

Quan trọng hơn, những “xen ngang” này đã làm ngắt đà công việc đang say sưa của nhân viên. Điều đó tiêu tốn không phải chỉ thời gian mà chính là năng lượng của nhân viên. Quay trở lại công việc sau khi bị xen ngang, không gì bù đắp được sự “mất hứng” của nhân viên do sự cố ngắt quãng công việc của họ.

Dana cũng nêu ra những con số để mọi người dễ hình dung: Những người trả lời khảo sát vào tháng 6/2015 của một công ty việc làm tiếng tăm toàn cầu đã nêu ra 5 trong 10 yếu tố hàng đầu có thể hủy diệt năng suất công việc là: dùng điện thoại di động/nhắn tin (54%), nói chuyện phiếm (37%), email (31%), đồng nghiệp xen ngang (27%) và các buổi họp (26%).

Khảo sát này cũng nêu ra ý kiến về 3 hệ quả từ đó: chất lượng công việc giảm (45%), trễ kế hoạch (21%) và doanh thu giảm (21%).

Dana cũng nêu tóm tắt một số giải pháp mà G. Brown đề cập:

- Nêu quy mô của vấn đề: Ước lượng những xen ngang công việc này gây tốn kém bao nhiêu cho doanh nghiệp về thời gian, về sự chia sẻ mối quan tâm của nhân viên và cả về tỷ lệ nghỉ việc.

- Đặt tên cho vấn đề: Theo Brown, nếu những xen ngang này xảy ra thì không phải là do nhân viên vô kỷ luật hoặc nhà quản lý vô tâm, mà là do nhân viên đã quá quen với việc “tha thứ cho những xen ngang đó thay vì xem chúng là kẻ cắp thời gian”.

- Nêu rõ được lợi ích khi “trị” được chứng này: Nhân viên và người quản lý thấy rõ lợi ích của họ khi thoát khỏi chứng xen ngang công việc.

- Nhiều nhân viên là nạn nhân của chính mình: Brown cho biết, nhiều nhân viên dễ bị cuốn vào những kẻ cắp thời gian đó. Do vậy, phải giúp họ kỹ năng nhận diện các sự cố xen ngang, biết cách khôi phục hứng thú công việc và nối lại công việc dở dang đúng cách.

- Tập cho nhân viên phân bố thời gian tiết giảm được: Có thể đào tạo để giúp nhân viên tránh được sự lãng phí thời gian từ 3 - 5 giờ mỗi ngày đó. Không nên giả định rằng nhân viên luôn tự biết cách phòng tránh cho mình, mà họ phải được đào tạo.

Theo Brown, phải hình thành thói quen, để nhân viên trong tương lai có thể quản lý được nguồn lực cá nhân quý giá của mình. Việc thực sự làm chủ thời gian mang tính đường dài trong cuộc đời, không phải là chỉ học những chiêu thức nhất thời…

 

 

Theo Trương Chí Dũng - Giám đốc R&D, công ty L&A

DNSGCT

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

CEO startup Việt từng gọi được 25 triệu USD vừa thua kiện công ty cũ ở Singapore vì "chiếm đoạt cơ hội kinh doanh", phải nộp phạt hơn 4 tỷ đồng

Nhà sáng lập kiêm CEO sàn thương mại điện tử Telio vừa bị Tòa án cấp cao Singapore yêu cầu bồi thường và chuyển nhượng cổ phần cho công ty cũ của ông.

Trước quy định khấu trừ thuế trên doanh thu với người bán online từ 1/8, Hiệp hội TMĐT Việt Nam nêu ý kiến: Các sàn đang rất bối rối!

Liên quan đến Thông tư 40/2021/TT-BTC hướng dẫn về thuế GTGT, thuế TNCN và quản lý thuế đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh, Hiệp hội TMĐT Việt Nam nhận định, thông tư này sẽ có tác động rất lớn tới hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp trên môi trường thương mại điện tử. Điển hình có thể đề cập tới là một số quy định về việc các sàn TMĐT phải khai và nộp thuế thay các cá nhân kinh doanh trên sàn cũng như cung cấp nhiều thông tin tới cơ quan quản lý thuế.

Shark Hưng khuyên khởi nghiệp 'cứ làm đi', tỷ phú Nguyễn Đăng Quang kịch liệt phản đối tư duy này, người trẻ biết nghe ai bây giờ?

Tất cả những lời khuyên đều mang tính tham khảo, chủ kiến của bản thân mỗi người mới là điều quan trọng nhất. Mặc dù chủ kiến của chúng không hẳn là đúng nhưng sai lầm là điều tất yếu trong quá trình học cách trưởng thành.

Thi vào ngân hàng nên ứng tuyển vị trí nào để có lương cao, dễ thăng tiến?

Ngân hàng là ngành có mức chi trả về lương, phúc lợi tốt và mức tăng lương tối thiểu hàng năm là 12-16%.

Đọc thêm