Tại sao cần sa thải ngay một nhân viên nói dối?

23/09/2015 07:30 AM | Quản trị

Một nhân viên thiếu trung thực trong công ty như một mắt xích bị lỏng và sẽ ảnh hưởng tới sự vận hành của toàn bộ hệ thống.

Nói dối là một thói xấu và là một “bệnh” chung của xã hội ngày nay. Nói dối cũng chính là sự không trung thực, hành động đó dần sẽ làm cho con người không sống thực với chính bản thân mình và gây ra tác hại xấu. Nó làm ta mất đi sự tín nhiệm của mọi người xung quanh cả trong công việccuộc sống.

Đối với một công ty, sự thiếu trung thực trong nội bộ nhân sự sẽ có những ảnh hưởng tiêu cực tới uy tín công ty. Tất nhiên, chúng tôi muốn đề cập tới những lời nói dối có thể gây hiệu quả nghiêm trọng chứ không phải là những lời nói dối “white lie” – vô thưởng vô phạt.

Vậy sự thiếu trung thực đó sẽ ảnh hưởng như thế nào tới công ty?

1. Làm giảm uy tín của công ty

Dù là nói dối vì lợi ích của công ty hay là lợi ích của riêng bản thân nhân viên đó, việc thiếu trung thực cũng sẽ để lại những ảnh hưởng không tốt.

Một thực tế rất dễ thấy đó là những nhân viên thường có xu hướng nói dối với khách hàng. Những nhân viên sale thường hứa hẹn một thời gian giao hàng “không tưởng”. Một nhân viên bảo hiểm thường “vẽ” ra những chính sách mới, trong khi những nhân viên ngân hàng thì thường đưa đưa thiếu tiền cho khách. Đây là những ví dụ về sự thiếu trung thực vị cá nhân, hoàn toàn không vì lợi ích của công ty và nếu bị phát hiện không chỉ ảnh hưởng tới bản thân của nhân viên đó mà danh tiếng của công ty cũng bị ảnh hưởng.

Tất nhiên, những lời nói dối vì mục đích của công ty cũng không hẳn là hiếm. Thậm chí trong các ngành nghề, việc đánh lừa khách hàng là một kĩ năng cần phải học ở trường. Một số tổ chức thậm chí còn khuyến khích nhân viên của mình đánh lừa khách hàng và coi đó gọi là “nghệ thuật” bán hàng. Tuy nhiên, nếu “nghệ thuật” này không xuất phát từ sự chân thực, bán hàng thật, dịch vụ tốt thì một ngày nào đó khách hàng cũng sẽ quay lưng lại với họ.

Theo một khảo sát thực hiện ở Anh, 82% những nhân viên văn phòng cho biết họ nói dối hằng ngày và mục đích thì vô cùng khác nhau: bảo vệ sếp, bảo vệ bản thân. Sau khi thị trường chứng khoán sụp đổ vào năm 1987, 900 nhân viên quan hệ cộng đồng đã công bố một kế hoạch mua lại cổ phiếu dù thực tế họ biết rằng chẳng có một kế hoạch nào như vậy cả.

Cứu cánh bằng việc nói dối chỉ có tác dụng trong một thời gian nhất định bởi uy tín của công ty có thể quyết định thành công của công ty đó và uy tín đó được xây dựng nên từ lòng tin của khách hàng, trên cơ sở trung thực.

2. Làm xấu đi mối quan hệ giữa đồng nghiệp

Bạn thử tưởng tượng một đồng nghiệp của bạn có thói quen nói dối. Bạn sẽ chẳng biết lời nào của anh ta là thật, lời nào là giả dối. Trong công việc nếu không có sự tin tưởng cần thiết thì sẽ rất khó để tiếp tục làm việc cùng nhau. Khi đã không có sự tin tưởng, sự ăn ý cần thiết không còn, hiệu quả công việc khôngcao.

Thực tế, những người nói dối sau khi bị phát hiện thường rơi vào hoàn cảnh bị cô lập hoặc tẩy chay. Khi đó không cần phải công ty “xử” thì những người nói dối cũng tự đẩy mình ra khỏi tập thể.

3. Văn hóa doanh nghiệp sẽ bị ảnh hưởng

Trong một doanh nghiệp, đặc biệt là những doanh nghiệp có quy mô lớn, là một tập hợp những con người khác nhau về trình độ chuyên môn, trình độ văn hóa, mức độ nhận thức, quan hệ xã hội, vùng miền địa lý, tư tưởng văn hóa… chính sự khác nhau này tạo ra một môi trường làm việc đa dạng và phức tạp.

Vậy làm thế nào để doanh nghiệp trở thành nơi tập hợp, phát huy mọi nguồn lực con người, làm gia tăng nhiều lần giá trị của từng nguồn lực con người đơn lẻ, góp phần vào sự phát triển bền vững của doanh nghiệp?

Điều này đòi hỏi doanh nghiệp phải xây dựng và duy trì một nề nếp văn hóa đặc thù phát huy được năng lực và thúc đẩy sự đóng góp của tất cả mọi người vào việc đạt được mục tiêu chung của tổ chức - đó là Văn hóa doanh nghiệp.

Những cá nhân thiếu trung thực sẽ làm mối liên kết này bị lung lay và sụp đổ. Ai có thể tin tưởng một nhân viên nói dối để giao các công việc quan trọng của công ty hoặc tổ chức?

Tất nhiên, việc sa thải một nhân viên là một quyết định quan trọng và cần phải cân nhắc thật kĩ. Nhưng để môi trường công sở gắn kết và thân thiện, những cá nhân thiếu trung thực trong công việc không nên được chào đón.

Thụy Dương

Cùng chuyên mục
XEM
Đọc thêm