Tại sao một số CEO trở thành những nhà lãnh đạo tồi?

23/01/2015 07:34 AM | Quản trị

CEO được mặc định sẽ biết tất cả các câu trả lời. Nhiều người nghĩ rằng họ đang ở vị trí này là vì họ có những quyết định sáng suốt, bản năng kinh doanh tuyệt vời và những hiểu biết đáng ngưỡng mộ.

Tại sao một số CEO trở thành những nhà lãnh đạo tồi?

Nhưng thực tế là CEO không phải người có phép thuật để biết được tất cả mọi điều. Những nhà lãnh đạo thực sự sẽ thừa nhận điều này.

Tương tự như vậy, trở thành một doanh nhân hay nhà sáng lập ra một công ty khởi nghiệp không thể ngay lập tức biến bạn thành một nhà lãnh đạo có khả năng truyền cảm hứng cho mọi người.

Điều đó chỉ có nghĩa là bạn có một ý tưởng tuyệt vời và một số người có thể đầu tư tiền cho bạn để bạn hiện thực hóa ý tưởng của mình.

Người sáng lập và các CEO có nhiều đặc điểm chung: Họ thích được kiểm soát và rất khó để họ bước sang một bên. Họ thường là người có tầm nhìn xa trông rộng và lạc quan-những người có khả năng quan sát bức tranh lớn và có niềm đam mê sâu sắc với lĩnh vực của mình. Các doanh nhân có xu hướng sáng tạo hơn và dám chấp nhận rủi ro hơn. Họ có những đặc điểm giúp họ đạt được vị trí hiện tại nhưng điều đó không chắc chắn đưa họ trở thành những nhà lãnh đạo tài ba.

Nguyên nhân nào dẫn đến một số CEO hoặc doanh nhân lại trở thành nhà lãnh đạo tồi? Thông thường là do sự sợ hãi: sợ thất bại, sợ mất quyền lực hay sợ bị phát hiện là không đủ năng lực.

Bất kỳ nỗ lực nào bị chi phối bởi sự sợ hãi chính là sự cam chịu thất bại. Các nhà lãnh đạo giỏi nhất là những người biết nắm lấy thất bại và hiểu rằng điều đó là cần thiết trên con đường dẫn đến thành công.

"Tôi đã bỏ lỡ hơn 9000 pha ghi điểm trong sự nghiệp của tôi.Tôi đã thua gần 300 trận đấu, 26 lần tôi đã được tin cậy để chiến thắng nhưng tôi đã bỏ lỡ. Tôi đã thất bại rất rất nhiều trong cuộc sống của tôi. Và đó là lý do tại sao tôi thành công. – Michael Jordan

- Michael Jordan

Từ góc độ quản lý và lãnh đạo, không có gì đau đớn hơn là chứng kiến một CEO mới- người tin rằng anh ta phải làm cho mọi người thấm nhuần một tầm nhìn và dập tắt mọi bất đồng chính kiến.

Một số CEO trở nên quá tàn nhẫn đến mức họ sẽ sa thải bất kỳ nhân viên nào không đồng ý với mình.

Đây chính là điểm yếu nhất của những nhà điều hành khi họ ngang nhiên thể hiện rằng mình không hề có phẩm chất lãnh đạo thực sự.

Đúng như vậy, nhà lãnh đạo thực sự không chỉ thể hiện trên danh nghĩa và nó cũng không tự nhiên đến với tất cả những người nhận được vốn đầu tư. Nó là điều gì đó mà sẽ lớn lên theo thời gian và nỗ lực. Những đặc điểm chung của các nhà lãnh đạo thành công là sự chính trực, linh hoạt, khả năng giao tiếp tốt, tự tin, quyết đoán, có thái độ tích cực, biết lắng nghe và truyền cảm hứng.

Những phẩm chất giúp bạn trở thành một nhà sáng lập hay CEO tốt không nhất thiết sẽ giúp bạn thành nhà lãnh đạo tài ba. Những nhà lãnh đạo vĩ đại biết khi nào mình nên rút lui và để cho những thành viên khác thay thế.

Một nhà lãnh đạo giỏi sẽ hiểu rằng mình không có câu trả lời cho mọi vấn đề nhưng tập thể của anh ấy thì có thể. Anh ấy tin tưởng và lắng nghe nhóm của mình và cho họ cơ hội để thực hiện những công việc tuyệt vời. Họ rất rõ ràng về con đường đi đến thành công.

>> 3 năng lực chứng minh khả năng lãnh đạo

Theo Lam Hoàng

NDH/Entrepreneur

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tiến sĩ về làm nông dân: Hồi sinh đồi đá trơ trọi nhờ cỏ dại, trồng cacao không hoá chất tạo dòng socola đắt nhất Việt Nam

Không chỉ áp dụng tại Stone Hill Farm, kỹ thuật của ông còn trở thành chìa khóa khai thác hàng trăm ngàn ha tại Ea Súp - nơi lâu nay chỉ trồng cây ngắn ngày. Ông cũng hy vọng có thể giúp người dân tiếp cận với những kỹ thuật trồng cây trên đất dốc này, nhằm phát triển nông lâm nghiệp vừa có tính kinh tế, vừa bền vững và bảo vệ môi trường.

Câu chuyện kinh doanh

Ông chủ đứng sau chuỗi siêu thị nội thất Nhà Xinh: Khủng hoảng là cơ hội để bật lên, nên có bao nhiêu tiền chúng tôi 'tất tay' mang ra đầu tư hết!

Những kinh nghiệm trong quá khứ mà AA Corporation từng trải qua cho thấy, sau khủng hoảng là thời cơ tốt để doanh nghiệp bật lên nếu dám dũng cảm ‘tất tay’ trước đó. Thế nên, bên cạnh việc rốt ráo sáng tạo những sản phẩm mới phù hợp với thị trường, AA mang hết tiền đang có ra đầu tư mở rộng nhà xưởng cũng như tìm kiếm cơ hội M&A.

Toàn văn bài phát biểu cuối của ông Trump trên cương vị Tổng thống: Tôi đã cảnh báo các bạn rồi đấy!

Trưa ngày 20/1, tại căn cứ Andrews, trước những người ủng hộ, các cựu nhân viên và người thân trong gia đình, ông Trump đã có bài phát biểu cuối cùng trên cương vị Tổng thống Mỹ.

Đọc thêm