Muốn giàu có và thay đổi thế giới: Phải có ý tưởng ngu ngốc!

25/02/2014 04:14 PM | Quản trị

Những tỷ phú và nhà sáng lập công nghệ như Mark Zuckerberg, Bill Gates, Larry Page, Kevin Systrom là những người mà từ một ý tưởng ngu ngốc, điên rồ xây dựng ra các sản phẩm làm thay đổi thế giới.

Muốn giàu có và thay đổi thế giới: Phải có ý tưởng ngu ngốc!
Đây không phải là điều mới lạ và bạn đã nghe về nó nhiều lần. Nó đến trong các cuộc tán ngẫu với bạn bè xoay quanh những tỷ phủ và nhà sáng lập hãng công nghệ- những người mà từ một ý tưởng ngu ngốc, điên rồ xây dựng ra các sản phẩm làm thay đổi thế giới.

Mark Zuckerberg, Bill Gates, Larry Page, Kevin Systrom là những cái tên minh chứng cho điều này.

Và một vài người sẽ lên tiếng, “Tôi muốn xây dựng một công ty như thế. Tất cả những gì tôi cần là một ý tưởng thật sự tốt.

Nhưng điều này không đúng chính xác. Theo quan điểm của một vài nhà đầu tư mạo hiểm tại thung lũng Silicon, thứ bạn cần là một ý tưởng nghe có vẻ thật sự tồi, khủng khiếp. Điểm mấu chốt là: Nó không thực sự tồi thậm chí là một ý tưởng lỗi lạc chỉ có điều phần lớn mọi người không thể nhận ra nó. Tất nhiên trừ bạn ra.

Đây là Chris Dixon. Anh là đối tác tại Andreesen Horowitz, một hãng đầu tư mạo hiểm chuyên đầu tư vào các công ty khởi nghiệp. Dixon cũng đã bán một công ty cho eBay với giá 80 triệu USD cách đây một vài năm.

Muốn giàu có và thay đổi thế giới: Phải có ý tưởng ngu ngốc ! 1

Lý thuyết của Dixon cho rằng các công ty khởi nghiệp tốt nhất có những ý tưởng tốt nhưng trông giống như các ý tưởng tồi.

Muốn giàu có và thay đổi thế giới: Phải có ý tưởng ngu ngốc ! 2

Bạn có thể nghĩ những ý tưởng trông có vẻ tốt là một vụ đánh cuộc tốt hơn trong cuộc chơi. Bạn đã sai bởi các công ty lớn đã nhanh chân làm những việc này và họ còn có rất nhiều tiền, nhân viên. Ví dụ: Một chiếc smartphone với pin tốt hơn là ý tưởng tốt nhưng các hãng lớn như Apple và Samsung đã bắt tay thực hiện điều này.

Muốn giàu có và thay đổi thế giới: Phải có ý tưởng ngu ngốc ! 3

Dixon cho biết, các doanh nghiệp và nhà đầu tư khởi nghiệp đều dấn thân vào con đường kinh doanh được cho là thừa. Họ phải theo đuổi những ý tưởng tốt nhưng bởi một vài lý do mà nhiều người không cho là vậy.

Muốn giàu có và thay đổi thế giới: Phải có ý tưởng ngu ngốc! 4

Dixon lấy một ví dụ kinh điển cho luận điểm này là Google. Khi Google thành lập, những công ty lớn như Yahoo cho rằng việc xây dựng một trang Web tìm kiếm sẽ đem về thất bại. Họ nghĩ về nó như một dịch vụ khó chịu khi “đuổi “ người dùng khỏi trang web của chính mình.
Muốn giàu có và thay đổi thế giới: Phải có ý tưởng ngu ngốc! 5

Một ví dụ gần đây hơn là Airbnb. Đây là một ý tưởng khởi nghiệp tốt tuy nhiên trông có là ý tưởng tồi bởi lẽ tất cả mọi người đều nghĩ việc xây dựng cộng đồng chia sẻ thông tin về khách sạn, cho thuê phòng khắp thế giới chả có gì nổi bật và đã có người làm về nó.

Muốn giàu có và thay đổi thế giới: Phải có ý tưởng ngu ngốc! 6

Theo Dixon, những ý tưởng tốt nhưng vẻ ngoài là ý tưởng tồi đều tựu trung có 3 đặc trưng

Muốn giàu có và thay đổi thế giới: Phải có ý tưởng ngu ngốc! 7

Một trong 3 đặc trưng là những người có quyền lực sẽ bác bỏ chúng như là một thứ đồ chơi

Muốn giàu có và thay đổi thế giới: Phải có ý tưởng ngu ngốc! 8

Ví dụ, công ty điện tín Western Union từng có thể mua công nghệ điện thoại nhưng họ quyết định nói không vì cho rằng điện thoại không thể kinh doanh tốt như dịch vụ điện tín.

Muốn giàu có và thay đổi thế giới: Phải có ý tưởng ngu ngốc! 9

Lý do khác mọi người sẽ bác bỏ một ý tưởng khởi nghiệp tốt như một thứ tồi bởi các dự án này cung cấp dịch vụ đơn lẻ mà đã tồn tại trong một phần dịch vụ của các công ty lớn khác trước đó.

Muốn giàu có và thay đổi thế giới: Phải có ý tưởng ngu ngốc! 10

Lấy ví dụ tờ The New York Times có thể từng nghĩ sẽ là ý kiến tồi khi chỉ mang mục rao vặt của họ lên trực tuyến chứ không phải là toàn bộ nội dung. Nhưng hãng Craigslist đã chỉ cung cấp dịch vụ rao vặt này và chứng minh được đây là một ý tưởng cực kỳ tốt.

Muốn giàu có và thay đổi thế giới: Phải có ý tưởng ngu ngốc! 11

Dixon chia sẻ, ý tưởng tốt trong lớp vỏ ý tưởng tồi cũng bởi chỉ có những người đam mê mới làm việc được với chúng, không phải từ những công ty lớn với bộ phận R&D hoành tráng. Đó cũng là điểm xuất phát của gã khổng lồ Apple, từ câu lạc bộ Homwbrew PC club.

Muốn giàu có và thay đổi thế giới: Phải có ý tưởng ngu ngốc! 12

Những ý tưởng tốt cũng sẽ trông có vẻ tồi bởi chúng đi ngược với những chuẩn mực xã hội

Muốn giàu có và thay đổi thế giới: Phải có ý tưởng ngu ngốc! 13

Lấy ví dụ thêm, trước đây mọi người thường mặc định khi bạn đăng tải một bức ảnh lên một trang chia sẻ thì nó chỉ có thể xem trực tuyến bởi bạn. Flicks ra đời với chức năng chia sẻ, công khai các bức ảnh và nó đã trở thành kho ảnh khổng lồ. Tương tự, hiện nay việc mọi người phần lớn vào Facebook là xem các hiển thị thông báo (Facebook News Feed), thứ trước đây được cho là một công cụ rình mò, theo dõi.

Muốn giàu có và thay đổi thế giới: Phải có ý tưởng ngu ngốc! 14

Cuối cùng, Dixon cho biết con đường tốt nhất để đến gần một ý tưởng tốt trông như ý tưởng tồi là KHÔNG đi theo xu hướng ngành và đọc các báo cáo. Tất cả những việc cần làm là đồng lòng xây dựng ý tưởng. Nó sẽ tốt hơn khi tiếp cận với ý tưởng bằng sự kết hợp bởi những vấn đề cần giải quyết và các cơ hội trước mắt thông qua kinh nghiệm trực tiếp.

Muốn giàu có và thay đổi thế giới: Phải có ý tưởng ngu ngốc! 15


Xem bài thuyết trình của Dixon tại đây
Kim Thủy

thuyntt

Theo Trí Thức Trẻ/Business Insider

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng vừa gián tiếp có thêm hơn 50 triệu cổ phiếu Vingroup, giá trị tài sản trên sàn chứng khoán lên 220.000 tỷ đồng

Ông Vượng hiện sở hữu trực tiếp 876 triệu cổ phiếu Vingroup và gián tiếp 1,04 tỷ cổ phiếu thông qua CTCP Tập đoàn Đầu tư Việt Nam.

Câu chuyện kinh doanh

CEO Thái Hà Books tố First News đạo nhái tên và bìa sách "13 nguyên tắc nghĩ giàu làm giàu", chẳng ngờ CEO First News trưng luôn chứng cứ bản của Thái Hà Books mới là sách lậu

"ĐỜI NÀY BIẾT TIN VÀO AI, 19/1 ơi, cả nhà ơi..." – CEO Thái Hà Books Nguyễn Mạnh Hùng mở đầu status tố đối thủ "chơi xấu" trên Facebook. Ông chỉ đích danh tên First News và tố nhà xuất bản này đạo nhái tên sách và bìa sách một trong những cuốn sách bán chạy nhất của Thái Hà Books. Nhưng chẳng ngờ sau đó, CEO First News đã trưng chứng cứ chỉ ra sách của Thái Hà Books là sách lậu, không bản quyền.

Mất 760 triệu USD trong 1 ngày, Jeff Bezos không còn là người giàu nhất hành tinh

Và người giàu nhất hành tinh mới (một lần nữa) lại là Bernard Arnault, Giám đốc điều hành của đế chế thời trang xa xỉ LVMH.

Muốn thoát cảnh mãi 'bán thân' với lương vài triệu như lời khuyên của shark Hưng, người trẻ mới ra trường lương 7-10 triệu có thể làm giàu bằng 3 cách

Nếu chúng ta chỉ kiếm tiền bằng tiền công, tiền lương, dùng sức lao động, thời gian, có thể cao hơn chút nữa là dùng trí tuệ để kiếm tiền. Thì đây là cách kiếm tiền sơ đẳng nhất hay nói đùa là "bán thân".

Đọc thêm