Ý tưởng xuất hiện nhiều nhất khi chúng ta tắm

22/09/2013 09:06 AM | Sống

Ý tưởng xuất hiện nhiều nhất khi chúng ta tắm
Nội dung nổi bật:

- Nghiên cứu cho thấy bạn sẽ có nhiều cơ hội sáng tạo và tìm thấy những ý tưởng mới khi đang làm một công việc gì đó đơn giản như câu cá, chạy bộ và đặc biệt là đứng dưới vòi hoa sen.

- Bộ não hoạt động nhiều nhất khi bạn không tập trung vào một công việc nào cả. Những người có khả năng sáng tạo là những người dễ bị phân tâm.Câu chuyện về Acsimet phát hiện ra nguyên lý lực đẩy mang tên ông khi đang tắm có thể là tình cờ, tuy nhiên qua nhiều thử nghiệm và đánh giá khoa học cho thấy rằng khi chúng ta tắm cũng là lúc những ý tưởng xuất hiện nhiều nhất. Tuy nhiên thay vì tắm bồn, đứng dưới vòi hoa sen còn là điều kiện tốt hơn giúp chúng ta sáng tạo và nảy sinh các ý tưởng. Nếu thời đó, Acsimet có vòi hoa sen, có thể ông đã tìm ra những điều còn kinh khủng hơn định luật Acsimet. 

Giải phóng tiềm thức

Nghiên cứu cho thấy bạn sẽ có nhiều cơ hội sáng tạo và tìm thấy những ý tưởng mới khi đang làm một công việc gì đó đơn giản như câu cá, chạy bộ và đặc biệt là đứng dưới vòi hoa sen. Từ những hoạt động quen thuộc không đòi hỏi nhiều suy nghĩ, điều này giúp giải phóng tiềm thức, bộ não của bạn không còn bị giới hạn và khả năng sáng tạo được đẩy lên cao nhất. 
 
Kiểu thư giãn và mộng mơ giữa ban ngày này giúp giải tỏa trung tâm chỉ huy vỏ não trước trán cho các quyết định, mục tiêu và hành vi. Đó là lí do vì sao bạn không điều khiển được nhưng ý tưởng sáng tạo sẽ đến với mình, có thể bạn sẽ tìm ra một cách giải quyết công việc trước đây, ngẫm nghĩ ra ý nghĩa và triết lí cuộc sống …

Khi bạn tập trung suy nghĩ về một vấn đề nào đó, bạn kiểm soát trung tâm chỉ huy vỏ não, nó giúp bạn tập trung làm một công việc nào đó, tuy nhiên lại ngăn cản sự sáng tạo. 
 
Theo nghiên cứu, bộ não của bạn hoạt động nhiều nhất khi bạn không tập trung vào một công việc nào cả. Cũng theo các đánh giá của nghiên cứu tại Đại học Harvard, những người có khả năng sáng tạo là những người dễ bị phân tâm. Và một chiếc vòi hoa sen với nước nóng làm chính xác những gì bạn cần để những ý tưởng đến với mình, làm xao lãng bạn, nó khiến tiềm thức của bạn được giải phóng và giúp các ý tưởng mới ồ ạt kéo đến.

Thư giãn

Bạn tự hỏi tại sao khi tập trung vào giải quyết công việc, khi đang họp, khi đang thi bạn không thể nảy ra một ý tưởng hay ho nào cả, trong khi đó lúc chơi game hay nằm xem TV, tắm dưới vòi hoa sen thì những ý tưởng lại tấp nập kéo đến, một lý do khác đó là thư giãn và sự thoải mái. 
 
Có thể nói phòng tắm là một không gian riêng tư làm chúng ta thoải mái và thư giãn. Khi thư giãn, não của bạn giải phóng dopamine có tác dụng kích thích sự sáng tạo. Dopamine cũng được giải phóng khi thiền định hoặc lúc vui vẻ. Cũng theo nghiên cứu, tắm vào buổi sáng sớm có hiệu quả nhất trong việc kích thích sự sáng tạo. Sau khi thức giấc là lúc bạn mất tập trung suy nghĩ nhất.

duchai

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

HSBC: Việt Nam sẽ khống chế tốt dịch Covid-19 và là nước duy nhất tăng trưởng tại ASEAN năm 2020

Việt Nam là quốc gia tăng trưởng dài hạn tốt nhất tại Châu Á và là thị trường cận biên được HSBC khuyến nghị nhất cho các nhà đầu tư.

Cha đẻ “phần mềm quốc dân Việt Nam” Unikey hiện tại ra sao?

Có một phần mềm "Made in Vietnam" mà hàng chục năm nay hầu hết máy tính nào cũng phải cài, đó là Unikey. Đây là điều hiếm có phần mềm Việt nào khác làm được.

Nguồn thu teo tóp, Vietravel lỗ 80 tỷ đồng trong nửa đầu 2020, vượt xa kế hoạch thua lỗ cho cả năm

Doanh thu quý 2 vừa qua của công ty chỉ đạt hơn 200 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ năm trước lên tới hơn 2.200 tỷ đồng. Doanh thu giảm sâu khiến công ty không bù đắp được các loại chi phí và tiếp tục báo lỗ.

Tình cờ phát hiện tỷ phú Phạm Nhật Vượng và Chủ tịch Thái Hương cùng yêu thích một cuốn tiểu thuyết, người trẻ muốn thành công như họ đều nên đọc

Hai vị doanh nhân lớn này có cùng quan điểm sống "không thể sống một cuộc đời phí hoài được". Họ là những người thuộc thế hệ 5X, 6X và tiếp xúc nhiều với văn hóa Liên bang Nga.

Đọc thêm