Đối phó ra sao với sếp tồi chốn công sở?

13/05/2015 08:05 PM | Quản trị

Quyền lực- thứ để tạo ra các quyết định từ đó ảnh hưởng đến những nhân viên và tương lai của họ, cũng như khả năng kiểm soát một nhóm người và phân phối nguồn lực thường bị nhầm lẫn là cách lãnh đạo.

Đối phó ra sao với sếp tồi chốn công sở?

Bạn đã từng làm việc dưới quyền của một nhà quản lý luôn vui vẻ trước những tranh luận vô lý giữa các cấp dưới? Chiến lược của người này là tìm cách dìm bất kỳ ý tưởng phát triển chuyên nghiệp nào có đang nhen nhóm. Bằng cách tạo ra tình trạng hỗn loạn, vị trí cấp cao của ông ta sẽ không bị đe dọa.

Nhưng cách quản lý này cũng tạo ra một tổ chức đầy những con người mâu thuẫn, tức giận và thất vọng cao. Nhiều khảo sát cho thấy những người này mang lại bất an cho tổ chức, làm giảm năng suất và sự bất mãn của nhân viên ngày càng leo cao.

Vậy tại sao lại hiếm có những nhà quản lý tuyệt vời, nuôi dưỡng tổ chức, động viên nhân viên và tạo ra môi trường làm việc vui vẻ, hiệu quả trong khi những khóa học lãnh đạo, hàng ngàn cuốn sách đang thảo luận về điều này?

Quyền lực- thứ tạo ra các quyết định từ đó ảnh hưởng đến những nhân viên và tương lai của họ, cũng như khả năng kiểm soát một nhóm người và phân phối nguồn lực thường bị nhầm lẫn là cách lãnh đạo. Việc đạt đến đỉnh cao của một tổ chức không đem đến phẩm chất hay kỹ năng lãnh đạo tuyệt vời.

Vậy nếu bạn đang làm việc dưới những nhà quản lý ích kỷ như vây, bạn nên đối mặt với họ như thế nào để giảm bớt căng thẳng, mâu thuẫn cho chính bản thân?

1. Nhờ tư vấn

Những áp lực giải quyết ngày này qua ngày khác với một người sếp tồi có thể tác động lớn đến cảm xúc cũng như sức khỏe của bạn, thậm chí có thể phá hủy cuộc hôn nhân hay mối quan hệ khác ngoài công sở. Đừng gánh chịu một mình. Hãy thử tìm kiếm sự giúp đỡ từ công ty tư vấn nhân sự hoặc cố vấn mà bạn tin tưởng, bạn có thể nói chuyện với một cách thường xuyên để thông suốt về mặt tinh thần và giải quyết mối quan hệ công việc này.

2. Báo cáo tình trạng lạm dụng quyền lực

Nếu sếp của bạn thực sự đang lạm dụng quyền lực, hãy thử báo cáo với bộ phận nhân sự trong công ty. Trong trường hợp nghiêm trọng nhất, bạn có thể thuê luật sư khiếu nại với cơ quan chính phủ giám sát bảo vệ quyền lợi người lao động.

3. Tạo mối quan hệ chặt chẽ hơn với các đồng nghiệp

Điều quan trọng để đối phó với sếp tồi kiểu này là không bao giờ đi một mình. Nếu sếp của bạn không phải là người hỗ trợ bạn, hãy tìm kiếm các đồng nghiệp và cấp dưới có thể ngồi cùng bạn thiết lập mối quan hệ hỗ trợ đồng đội. Hãy xây dựng đội ngũ của riêng bạn với những hoạt động ngoài công sở nhằm giúp hiểu nhau hơn và bớt đi mâu thuẫn, thất vọng.

4. Nói chuyện với sếp

Trong trường hợp khá hiếm hoi có thể đề nghị các nhà quản lý này mở ra một cuộc thảo luận về hành vi của anh ta. Đây là một chiến lược rủi ro cao, nhưng nó có thể được mang tới tính khách quan và không đe dọa tại cuộc họp nhân viên, khi mà những người khác đều ghi lại các phản ứng của nhau.

5. Đừng phản ứng

Hãy nghĩ tích cực, đây là thời gian tốt để thực hành không phản ứng lại với nghệ thuật lãnh đạo kém bằng sự giận dữ hay sự trừng phạt. Tốt hơn để thực hành thông cảm cho con người có bản tính ích kỷ hay ít nhất thừa nhận rằng họ thiếu những kỹ năng cơ bạn để lãnh đạo. Cuối cùng sự thiếu hụt này sẽ quay lại tổn hại chính họ mà thôi.

6. Phát triển kỹ năng lãnh đạo của bạn

Làm việc dưới một sếp tồi có thể là cơ hội để bạn phát triển kỹ năng của riêng bạn để lãnh đạo mặc dù bạn có thể cảm thấy bị đè bẹp ở vị trí của mình hoặc không thể di chuyển. Hãy quan sát xem người này đang mắc phải những lỗi gì, phát triển những kỹ năng của bạn ứng biến lại những lỗi đó với những bước nhỏ để trở thành một nhà lãnh đạo ngầm tốt ngay trong chính tổ chức.

7. Tìm một công việc mới

Đừng nhầm lẫn từ bỏ công việc của bạn với trốn khỏi một ông sếp tồi tệ. Bạn có thể nhận phải tình huống tồi với một nhà lãnh đạo khác trong công việc mới nếu không cẩn trọng xem xét. Hãy nghĩ dài hơi hơn và cân nhắc về việc ra đi.  Đầu tiên hãy lập kế hoạch dịch chuyển tốt và tìm một vị trí mới trong khi bạn vẫn đang làm việc. Rời bỏ quá sớm khi chưa có việc là một sai lầm phổ biến.

>> 14% nhân viên Zappos thà ra đi còn hơn làm việc không có sếp

Thảo Nguyên

Nguyễn Thu Thúy

Theo BI

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

PVcomBank chính thức lên tiếng về vụ 52 tỷ đồng tiền tiết kiệm của khách hàng

Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) vừa chính thức lên tiếng liên quan đến ông Đặng Nghĩa Toàn và bà Tạ Thị Thu Trang gửi đơn thư khiếu nại về việc PVcomBank chưa giải tỏa sổ tiết kiệm mà ông Toàn và bà Trang gửi tại Ngân hàng.

Đất Xanh Group lỗ ròng 432 tỷ đồng năm 2020, giá cổ phiếu vẫn tăng "dựng đứng"

Doanh thu Đất Xanh năm nay giảm khoảng 50% so với năm trước, đồng thời báo lỗ lớn. Công ty cho biết, nguyên nhân là do chưa kịp ghi nhận doanh thu và lợi nhuận từ các dự án do công ty làm chủ đầu tư đã triển khai bán hàng thành công.

Mỗi tuần một chuyên gia

Chuyên gia "sửa chữa" hôn nhân Hoàng Anh Tú: "Đàn ông vì ĐỊNH KIẾN nên hôn nhân do phụ nữ ĐỊNH ĐOẠT"

"Tài sản lớn nhất của hôn nhân không phải là những năm tháng mà chúng ta đã đi qua, không phải là tài sản chúng ta đang có, không phải là những đứa con mà chúng ta đã đẻ ra. Mà nó nằm ở tương lai của chúng ta, ở ngày mai. Ngày mai chúng ta có còn muốn sống với nhau hay không? 10 năm nữa, 20 năm nữa chúng ta có còn muốn sống với nhau hay không", Chuyên gia – ông chủ "Tiệm sửa chữa hôn nhân" Hoàng Anh Tú bày tỏ!

Vì sao cựu Tổng thống Donald Trump lại mê mẩn phu nhân Melania Trump tới vậy? Với một người đàn ông, bạn cần biết mình là ai, độc lập và ủng hộ họ

Đằng sau thành công của người đàn ông, luôn có bóng dáng của một người phụ nữ bản lĩnh và biết cảm thông!

Đọc thêm