8 điều khiến bạn tự hủy hoại bản thân khi làm lãnh đạo

19/07/2014 15:03 PM | Quản trị

Có vô số nguồn lực để tận dụng cho công việc nhưng có rất ít thông tin để bạn tránh những cạm bẫy.

Là một doanh nhân trẻ, chúng ta thường dành nhiều thời gian để rèn luyện phong cách lãnh đạo và làm việc không mệt mỏi để đảm bảo nhân viên của chúng ta có nhiều động lực để hoàn thành công việc. Có vô số nguồn lực để tận dụng cho công việc nhưng có rất ít thông tin để bạn tránh những cạm bẫy.

Bạn nghĩ bạn đang làm tốt công việc của mình. Nhưng đây là danh sách những điều khiến bạn tự hủy hoại bản thân mình.

 

1. Đánh mất lòng tin

 

Đây là một điểm hết sức rõ ràng. Bạn có thể đánh mất lòng tin với nhân viên khi không thực hiện những gì bạn nói. Đừng hứa nếu bạn không thể làm được - dù đó là việc lớn hay nhỏ.

 

2. Ích kỉ

 

Mục tiêu của bạn là thúc đẩy đội ngũ nhân viên và vui mừng với chiến thắng công việc của từng người. Luôn đặt cao nhu cầu lao động của nhân viên và tạo điều kiện để họ làm việc. Nếu bạn chỉ nghĩ đến chính mình, bạn sẽ làm ngưng trệ quá trình phát triển của nhóm, ngược lại, bạn sẽ được mọi người ủng hộ và yêu mến.

 

3. Thiếu tập trung và sự ưu tiên

 

Sứ mệnh của bạn là thúc đẩy nhân viên thực hiện và làm theo chỉ đạo. Nếu bạn không rõ ràng trong mục tiêu và ưu tiên công việc cần hoàn thành, làm thế nào bạn có thể mong đợi bất cứ ai hoàn thành tốt bất cứ điều gì? Hãy lập kế hoạch cho tuần, tháng, quý và năm. Với kế hoạch đó, thiết lập mục tiêu chính và các mục tiêu cho từng cá nhân.

 

4. Thiếu thân thiện

 

Nếu bạn không có trái tim nhân hậu hay khó gần, bạn sẽ để lại ấn tượng xấu với mọi người. Khi bạn là một lãnh đạo thân thiện, bạn sẽ không ngừng khiến mọi người ngạc nhiên và để lại ấn tượng tốt với họ hơn là những giáo điều.

 

5. Giải quyết công việc trong ảo tưởng

 

Tầm nhìn rất quan trọng. Bạn cần có mục tiêu cuối và tin tưởng mạnh mẽ vào nó. Tuy nhiên, tầm nhìn này đòi hỏi bạn cần phải biến nó thành hiện thực. Bạn cần theo dõi tiến độ thực hiện với các số liệu, điều chỉnh thời gian thực. Nếu không bạn sẽ bị xoay vòng  theo công việc của người khác.

 

6. Thiếu đam mê và sáng tạo

 

Nếu bạn trông đợi nhân viên của bạn hoàn thành tốt tất cả những gì bạn đặt ra, bạn cần là ngọn hải đăng với niềm đam mê của chính mình. Nếu bạn muốn nhân viên của mình mở rộng tư duy, tại sao bạn lại giới hạn? Nếu bạn chán nản, họ cũng sẽ chán nản. Hãy cho phép họ tự do sáng tạo.

 

7. Luôn giám sát

 

Là một lãnh đạo, bạn cần có những suy nghĩ về động thái của ban quản trị, giống như một người chơi cờ vua. Chúng ta làm những việc chúng ta muốn không phải việc chúng ta có. Hỗ trợ nhân viên giải mã các chiến lược mục tiêu hoặc các đề nghị của ban quản trị. Tiếp tục hướng dẫn họ và làm việc vì chính mình.

 

8. Chỉ hành động như thể những gì khi nói

 

Đây là điều dễ dàng hủy hoại bản thân nhất. Đó là một cái bẫy - nếu bạn nghĩ nói suông là đủ. Tuy nhiên, trên thực tế, bạn sẽ khiến mọi người cảm nhận như thế nào về mình. Trong 10 năm, không ai có thể nhớ bạn đã nói những gì nhưng những ấn tượng chung vẫn sẽ còn lưu lại.

 

“Một trong những phó chủ tịch tại DVP, Ted Serbinski, đã gửi một món quà cá nhân khiến cho trợ lý của ông bất ngờ - một con chó quý cùng với vài món đồ chơi và tài liệu hướng dẫn, bên cạnh đó là các mặt hàng thực phẩm dành cho phụ nữ bị dị ứng cơ thể. 


Từ đó đến nay, nhân viên luôn ngưỡng mộ và tôn trọng ông bởi ông đã làm những điều tốt đẹp, đơn giản chỉ là thể hiện sự đánh giá cao từ nhân viên”.

 

Bạn đã làm gì để thể hiện lòng biết ơn trong ngày hôm nay, tuần hay tháng? Sự khác biệt giữa khách sáo hay thân mật đòi hỏi rất nhiều nỗ lực - chính điều đó tạo nên sự khác biệt. Đó sẽ là khoảng trống để tạo nên một nhà lãnh đạo tuyệt vời. Bạn đã để lại cho họ ấn tượng như thế nào?


>> CEO Google: Luật chơi bóng 'thật phức tạp'

vandoan

Từ khóa: 
Cùng chuyên mục
XEM
Đọc thêm