Phương pháp vận động thể thao mới cho những người không có thời gian, chỉ cần một phút mỗi ngày để bảo vệ sức khỏe

07/03/2019 09:15 AM | Sống

Giới trẻ ngày nay làm việc văn phòng, thời gian vận động ít ỏi ngày một ảnh hưởng tới sức khỏe và sự nhanh nhạy. Vận động thể dục hằng ngày là vô cùng quan trọng đối với mọi người, dưới đây sẽ là phương pháp vận động thể thao mới cho những người không có thời gian để bảo vệ sức khỏe của bản thân.

Phương pháp vận động thể thao mới cho những người không có thời gian, chỉ cần một phút mỗi ngày để bảo vệ sức khỏe

Vào cuối năm ngoái, Bộ Y tế và Dịch vụ công cộng Hoa Kỳ (HHS) đã chỉ ra phương pháp vận động thể thao mới giành cho những người không có nhiều thời gian vận động, đó là không nhất thiết phải tới phòng tập mà chỉ cần tranh thủ di chuyển hoặc vận động ngay trong thời gian làm việc.

Ví dụ lúc dừng xe, bạn chọn một địa điểm xa nơi cần đến một tí rồi tranh thủ đi bộ một đoạn, hay tới công sở bạn hạn chế đi cầu thang máy mà thay vào đấy là đi cầu thang bộ, chăm đi vứt rác...

Theo tờ Tiếng Nói Hy Vọng, ngày 15 tháng 2 năm 2019 cho biết, trong tết Nguyên Đán, mọi người sống buông thả với các bữa ăn có quá nhiều thịt cá, dầu mỡ, cùng bạn bè và người thân ngồi chơi bài, nhậu nhẹt. Sau chín ngày nghỉ liên tục thậm chí là nhiều hơn, có rất nhiều người đã béo lên, thậm chí bị đau lưng. Mặc dù các bạn biết rằng thể thao tốt cho sức khỏe, nhưng sau Tết bắt đầu làm việc bận rộn khiến bạn không thể tìm đâu ra thời gian để đến phòng tập thể dục. 

Vậy phải làm thế nào mới tốt đây? Bệnh viện Nantou thuộc Bộ Y tế và Phúc lợi khuyến cáo người dân nên tham khảo bản chỉ nam vận động mới nhất, tăng cường vận động hóa trong cuộc sống. Đi bộ bình thường và đi cầu thang cũng có thể giúp bạn đạt được mục tiêu vận động và tăng cường sức khỏe.

Theo điều tra của sở Thể Thao, lý do chủ yếu nhất khiến mọi người không tập thể dục là vì họ không có thời gian, công việc quá mệt mỏi và quá lười tập thể dục, giành quá nhiều thời gian cho điện thoại và mạng xã hội. Tuy nhiên, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, bạn ngồi lâu không hoạt động sẽ có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh tim, huyết áp cao và đột quỵ. Tổ chức Y tế Thế giới cũng chỉ ra rằng hơn 3,2 triệu ca tử vong trên toàn thế giới mỗi năm đều có liên quan đến việc hoạt động thể chất không đầy đủ.

Phương pháp vận động thể thao mới cho những người không có thời gian, chỉ cần một phút mỗi ngày để bảo vệ sức khỏe - Ảnh 1.

Ngồi lâu có nguy cơ rất lớn, trọng điểm là cho dù bạn chỉ đứng lên đi lại 1 phút cũng có ích.

Vận động có rất nhiều lợi ích. Giám đốc khoa phục hồi chức năng của Bệnh viện Nantou, ông Chu Kiện Văn cho biết, vận động có thể ngăn ngừa bệnh tim mạch, tiểu đường, tăng lipid máu và huyết áp cao, cũng có thể làm giảm nguy cơ mắc phải bệnh ung thư và bệnh tâm thần và cải thiện chất lượng giấc ngủ. Trong bản chỉ nam vận động mới đề nghị thời gian vận động không thay đổi, mỗi tuần vẫn nên có ít nhất 2,5 giờ tập thể dục nhịp điệu hoặc 1,25 giờ vận động với cường độ cao.

Sau Tết, khi bắt đầu làm việc trở lại, nhân viên văn phòng do ngồi lâu, tư thế cố định trong thời gian dài khiến cơ thể đơ cứng, gây ra gánh nặng rất lớn cho cơ thể. Trước đây, chúng ta luôn nghĩ rằng tập thể dục nên kéo dài ít nhất 10 phút, duy trì nhịp tim đạt mức độ nhất định liên tục mới có hiệu quả. Tuy nhiên, vì ngồi lâu tạo ra nguy cơ quá lớn, bởi vậy mọi người được khuyến khích đứng lên và di chuyển nhiều hơn. Cho dù chỉ một phút vận động trong thời gian ngắn cũng có thể mang đến giúp đỡ ngắn hạn, chẳng hạn như hạ huyết áp, giảm lo lắng và cải thiện giấc ngủ.

Khuyến khích mọi người không ngại vận dụng mọi thời gian rảnh để rời khỏi chỗ ngồi, và đứng lên đi lại. Miễn là bạn sẵn sàng di chuyển, ngay cả những động tác và hành vi đơn giản dễ dàng, hoạt động nhiều cũng sẽ nhận được phản hồi tích cực từ cơ thể. Bệnh viện Nantou cũng nhắc nhở người dân có chức năng tim và phổi kém hoặc những người có tiền sử bệnh mãn tính như bệnh tim mạch và tiểu đường, có thể tham khảo ý kiến ​​bác sĩ chuyên nghiệp trước khi vận động, cung cấp một cách vận động thích hợp cho tình trạng riêng của cá nhân mình.

Để bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình, đừng ngần ngại hoạt động mọi lúc mọi nơi. Đây là phương pháp thể dục vô cùng hữu hiệu mà các bạn đều có thể thực hiện dù là trong thời gian làm việc.

Triều Anh

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chiêu độc Flagship Marketing và lý do VinFast chỉ tung 500 chiếc President dù số người giàu Việt mua được xe 4 tỷ lớn hơn nhiều!

Flagship Store là viên kim cương sáng nhất trên vương miện của nhà bán lẻ, cửa hàng hàng đầu có vai trò quan trọng trong chiến lược thương hiệu của công ty, với mục tiêu thu hút khách hàng vào thương hiệu hơn là tạo ra doanh số. President chính là "Flagship Store" của VinFast, là Soái Hạm đủ sức làm bất cứ ai nói rằng "VinFast không làm được xe cao cấp" sẽ phải nhìn nhận lại.

Covid-19 đã ngăn cản bước tiến thần tốc của các chuỗi trà sữa The Alley, Koi Thé, Gong Cha, Phúc Long… ra sao?

Nếu 2019 là năm tưng bừng của các chuỗi trà sữa cao cấp bao nhiêu; thì năm nay buồn bấy nhiêu. Kể từ đầu năm đến giờ, Koi The đóng cửa 2 chi nhánh ở các quận trung tâm, The Alley đóng 5 cửa hàng với 3 cái tại Quận 1 – trong đó có cửa hàng được xem là flagship và Gong Cha chỉ mở đúng 3 cái.

Cuộc sống không tương lai của những người trẻ trong độ tuổi 20 ở Hàn Quốc: Chỉ có 2 cách để làm giàu là trúng số hoặc chơi chứng khoán

Giới trẻ Hàn Quốc trong độ tuổi hơn 20 chỉ có hai cách để làm giàu: Trúng số hoặc chơi chứng khoán.

Khốc liệt thị trường gọi xe: Lỗ 4.300 tỷ chỉ sau hơn 1 năm – bằng Grab lỗ trong 6 năm – be và Go-Viet vẫn nhỏ bé so với đối thủ

Ba tay chơi chính trên thị trường là Grab, Go-Viet và be lỗ tổng cộng 4.900 tỷ đồng chỉ trong năm 2019. Bên cạnh đó, 2 ứng dụng chuyên về giao đồ ăn là Baemin và Now cũng lỗ hơn 1.200 tỷ đồng.

Đọc thêm