“Phố hàng rong” ở quận 1 sẽ bố trí thế nào?

15/03/2017 19:10 PM | Xã hội

Khu chợ tại công viên Bạch Đằng chia làm 4 khu lớn gồm: Khu biểu diễn của nghệ sĩ đường phố, vẽ tranh, viết thư pháp; khu giới thiệu các sản phẩm hàng Việt Nam chất lượng cao; khu ẩm thực và khu vui chơi giải trí với các trò chơi thiếu nhi, dân gian. Riêng tại đường Nguyễn Văn Chiêm sẽ là khu phố ẩm thực với khoảng 24 gian hàng bán thức ăn theo giờ.

Ngày 15/3, ông Trần Thế Thuận, Chủ tịch UBND quận 1 (TPHCM) đã dẫn đoàn khảo sát thực tế đề án xây dựng “phố hàng rong” tại Công viên Bạch Đằng, đường Lê Văn Chiêm.

Theo đó, khu vực công viên Bạch Đằng được tổ chức thành 1 trong những khu làm ăn, kinh doanh của người dân sau khi tái lập trật tự lòng lề đường. Khu vực công viên này sẽ được bố trí khu ẩm thực theo giờ, chợ phiên cuối tuần với 120 gian hàng có tổng diện tích khoảng 3.200m2.

Cụ thể, khu chợ tại công viên Bạch Đằng chia làm 4 khu lớn gồm: Khu biểu diễn của nghệ sĩ đường phố, vẽ tranh, viết thư pháp; khu giới thiệu các sản phẩm hàng Việt Nam chất lượng cao; khu ẩm thực và khu vui chơi giải trí với các trò chơi thiếu nhi, dân gian.

Riêng tại đường Nguyễn Văn Chiêm sẽ là khu phố ẩm thực với khoảng 24 gian hàng bán thức ăn theo giờ. Ngoài ra, quận 1 cũng đang xem xét thêm ở một số tuyến đường khác để bố trí khu phố ẩm thực.

Sau khi đi khảo sát, ông Trần Thế Thuận, Chủ tịch UBND quận 1 đã lưu ý các đơn vị bố trí bãi giữ xe, nhà vệ sinh cũng như sân khấu hợp lý và an toàn. Đặc biệt ở công viên Bạch Đằng phải thiết kế, bố trí làm sao để hài hòa giữ mảng xanh của công viên và không gian sông nước ở sông Sài Gòn.

Ông Trần Thế Thuận cho biết, dự kiến tuần tới, UBND quận 1 sẽ báo cáo UBND TPHCM về đề án chợ phiên cuối tuần và phố ẩm thực để thành phố phê duyệt. Ngay sau đó, quận 1 sẽ bắt tay thực hiện ngay.

Khu vực công viên Bạch Đằng và đường Nguyễn Văn Chiêm sẽ được thí điểm trước.
Khu vực công viên Bạch Đằng và đường Nguyễn Văn Chiêm sẽ được thí điểm trước.

Trước đó ngày 14/3, ông Trần Thế Thuận đi kiểm tra, đối thoại với người dân bán hàng rong. Ông đã cam kết sẽ tạo điều kiện để người dân được buôn bán nhưng việc này phải được quản lý nhằm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, an ninh trật tự.

Tuy nhiên, theo ông Trần Thế Thuận, không thể dồn hết người bán hàng rong vào được nên quận sẽ ưu tiên cho những hộ nghèo, cận nghèo, những người buôn bán hàng rong lâu năm mà không có điều kiện chuyển đổi nghề.

Riêng về các khu vực ngoài trung tâm quận 1, quận sẽ cho phép hoạt động buôn bán hàng rong ở các vỉa hè có chiều rộng trên 3m. Ở đây việc buôn bán sẽ có kiểm soát, quản lý chặt chẽ của cơ quan chức năng.

Theo Văn Minh- Ngô Bình

Cùng chuyên mục
XEM