Nghiên cứu cho thấy không phải tình dục khiến bạn hạnh phúc và giàu có hơn, đây mới là nguyên nhân chính

15/03/2017 14:17 PM | Xã hội

Nếu bạn đang thực sự tìm kiếm hạnh phúc, hãy quan tâm đến bạn đời nhiều hơn, tạo không gian và thời gian để có thể gần gũi, chia sẻ yêu thương với nhau nhiều hơn.

Nhiều nghiên cứu hiện nay chỉ ra rằng những người có quan hệ tình dục thường xuyên hơn sẽ có cảm giác hành phúc nhiều hơn trong cuộc sống. Một cuộc khảo sát gần đây tại 29 quốc gia của nhiều nhà nghiên cứu cũng chứng minh được luận điểm này. Thậm chí, các báo cáo chỉ ra rằng những người có quan hệ tình dục ít nhất 1 lần/tuần sẽ thúc đẩy tinh thần tương đương với việc kiếm thêm được 50.000 USD mỗi năm.

Dẫu vậy, hạnh phúc đem đến bởi các cuộc quan hệ tình dục sẽ chẳng có ý nghĩa gì nếu chúng ta không hiểu tại sao nó tồn tại.

Một nghiên cứu mới đây đăng trên tạp chí Nhân chủng học và tâm lý xã hội (PSPB) cho thấy không phải bản thân hoạt động tình dục khiến chúng ta hạnh phúc mà những cảm xúc được chia sẻ trước và sau đó mới là nguyên nhân.

Nghiên cứu mới được chia làm 4 thí nghiệm. Hai thí nghiệm đầu tập trung vào tỷ lệ giữa số lần quan hệ tình dục, số lần đụng chạm thân mật (âu yếm, hôn, vuốt ve...) với tỷ lệ hãi lòng trong cuộc sống, niềm vui, sự mãn nguyện...

Kết quả cho thấy những cặp đôi nào càng đụng chạm nhau nhiều thì càng hài lòng hơn với cuộc sống bất kể độ tuổi, tình trạng quan hệ hay thời gian quen biết nhau.

Dẫu vậy, các nhà khoa học vẫn chưa hài lòng vì cho rằng cuộc thí nghiệm này chịu tác động của quá nhiều yếu tố, khiến mất đi sự chính xác. Bởi vậy, họ thực hiện thí nghiệm 3 và 4 dựa trên những thiết bị điện tử, theo dõi các cặp đối cũng như cảm xúc của họ trong vòng 6 tháng.

Kết quả cho thấy các cặp đối có tâm lý tích cực ngay trước và sau khi quan hệ tình dục cũng như nhiều giờ sau đó. Nói cách khác, không phải sự thỏa mãn trong thời gian quan hệ khiến con người có cảm giác hưng phấn và hạnh phúc hơn mà chính trạng thái được âu yếm, vuốt ve trước và sau khi yêu mới là nguyên nhân khiến con người hạnh phúc thực sự.

Nghiên cứu cũng cho thấy quan hệ tình dục cho các cặp đối tâm lý tích cực sau đó nhưng không có nghĩa họ chỉ quan hệ khi có tâm lý thoải mái.

Nghĩa là, có thể bạn không thực sự vui vẻ trước khi được thân mật với bạn đời nhưng sự quan tâm, yêu thương của đối phương khiến tâm lý bạn thay đổi. Điều này không hoàn toàn do sự hưng phấn trong quan hệ tình dục mà là do những hành động đi kèm trước và sau đó.

Kết quả nghiên cứu cũng cho thấy tình cảm của các cặp đôi tăng lên rõ ràng sau 6 tháng nghiên cứu, khi họ thường xuyên có quan hệ cũng như các hành động thân mật hơn.

Mặc dù những nghiên cứu này vẫn còn gây nhiều tranh cãi nhưng rõ ràng kết quả trên cho thấy quan hệ tình dục không phải tác nhân khiến chúng ta hạnh phúc. Trên thực tế, tình dục chỉ thúc đẩy tình cảm cũng như sự ảnh hưởng lan truyền tâm lý giữa các cặp đôi, qua đó khiến chúng ta cảm thấy hạnh phúc trong ngắn và dài hạn.

Vì vậy, nếu bạn đang thực sự tìm kiếm hạnh phúc, hãy quan tâm đến bạn đời nhiều hơn, tạo không gian và thời gian để có thể gần gũi, chia sẻ yêu thương với nhau nhiều hơn. Đặc biệt, hãy có nhiều cử chỉ yêu thương hơn là chỉ chăm chú “quan hệ” bởi đó mới là thứ khiến tình yêu của bạn trở nên hạnh phúc.

BT

Cùng chuyên mục
XEM