Trước tòa, cựu Thủ tướng Thái Yingluck khẳng định vô tội

20/05/2015 09:20 AM | Pháp luật

Cựu Thủ tướng Thái Lan, bà Yingluck Shinawatra trong phiên tòa khai mạc hôm 19/5/2015 khẳng định mình vô tội.

Cựu Thủ tướng Thái Lan, bà Yingluck Shinawatra trong phiên tòa khai mạc hôm 19/5/2015 khẳng định mình vô tội. Anh bà, cựu Thủ tướng Thaksin đang lưu vong, kêu gọi "tôn trọng pháp luật", RFI đưa tin.

"Yingluck, hãy đấu tranh!" - Khoảng mấy chục người biểu tình ủng hộ cựu Thủ tướng trước Tòa án tối cao hô vang. Một điều đáng chú ý là ngày khai mạc phiên tòa trùng hợp với ngày quân đội lật đổ chính phủ của bà Yingluck đúng một năm trước. Đây là cuộc biểu tình hiếm hoi trong một đất nước cấm đoán các cuộc tụ họp mang tính chính trị, và bầu cử thì bị hoãn vô thời hạn.

Bà Yingluck tuyên bố: "Tôi vô tội, và hy vọng tòa sẽ mang lại công lý cho tôi". Cựu Thủ tướng bác bỏ cáo buộc về những sai sót trong chương trình trợ giá gạo rất tốn kém của chính phủ, bị cho là có những trường hợp tham nhũng. Bà có nguy cơ bị kết án đến 10 năm tù.

Bà Yingluck không muốn ra nước ngoài để khỏi bị xét xử, như người anh là cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra đã làm để tránh hình phạt nhiều năm tù vì tham nhũng, sau khi ông bị đảo chánh năm 2006.

Vào lúc em gái kêu oan trước tòa, nhà tỉ phú Thaksin từ Seoul lên tiếng đòi hỏi độc lập tư pháp, tuy không nêu trực tiếp trường hợp bà Yingluck. Tại một diễn đàn đầu tư, ông Thaksin nói: "Chìa khóa của quản lý giỏi là dân chủ và tìm được sự thăng bằng giữa tư pháp, lập pháp và hành pháp. Cần phải tôn trọng pháp luật, đó là ưu thế hết sức quan trọng cho uy tín của mỗi quốc gia".

Theo ông Thaksin: "Trong mỗi nước luôn có hai xã hội, một của người giàu và một của người nghèo, người có cơ hội người không. Chúng ta cần phải diệt trừ nạn nghèo đói, nhất là tại các nước đang phát triển, để nhân dân có thể chọn lựa người đại diện đúng đắn và duy trì nền dân chủ".

Nhiều nhà phân tích coi phiên tòa xử bà Yingluck là đòn mới nhất đánh vào gia tộc Shinawatra đã ngự trị trên chính trường Thái Lan từ 15 năm qua, bị giới tinh hoa bảo thủ và bảo hoàng chống đối.

Puanthong Pawakapan thuộc trường đại học Chulalongkorn ở Bangkok cho rằng: "Một phe của chế độ cũ muốn trừng phạt tối đa gia đình Shinawatra. Nhưng việc bỏ tù bà Yingluck sẽ gây phẫn nộ cho phe Áo Đỏ".

Cho đến nay, những người Áo Đỏ ủng hộ phe Shinawatha vẫn tôn trọng chỉ thị của các lãnh đạo phe này là không xuống đường và kiềm chế.

Phiên tòa lần tới xử bà Yingluck được ấn định vào ngày 21/7/2015. Trong khi chờ đợi, bà được tại ngoại hầu tra sau khi đóng số tiền 30 triệu baht (780.000 euro), nhưng nếu muốn xuất ngoại thì phải được lệnh của tòa án.

Phe quân đội đưa lý do bảo vệ Hoàng gia để biện minh cho vụ đảo chính, trong khi Quốc vương Thái 87 tuổi sức khỏe rất yếu. Mọi cuộc bầu cử đều bị hoãn vô thời hạn, mà theo đối lập là để có thời gian thiết lập các cơ chế cản trở gia tộc Shinawatra trở lại nắm quyền.

Theo THỤY MY

Cùng chuyên mục
XEM