Ông Trương Gia Bình: Đừng để tình trạng “già mà chưa giàu”, 1 thanh niên nuôi 4 người

20/06/2017 14:46 PM | Kinh doanh

Ông Bình cho rằng những người chủ động sẽ khai thác được lợi thế của CMCN 4.0 trong khi những người bị động sẽ chịu “thảm họa”.

Tại buổi tọa đàm 'Cơ hội cho startup Việt trong CMCN 4.0' do Vnexpress tổ chức, ông Trương Gia Bình – Chủ tịch Tập đoàn FPT cho biết, Việt Nam đã bỏ lỡ 3 cuộc CMCN trước nhưng không nên bỏ lỡ cuộc CMCN 4.0.

“Nếu không đón sóng được cuộc CMCN lần thứ 4, sẽ dẫn đến hiệu ứng ‘già mà vẫn nghèo’, 1 thanh niên phải nuôi 4 người”, ông Bình nói.

Theo Chủ tịch FPT, Việt Nam có tiềm năng rất lớn với dân số 95 triệu dân, trong đó có đến 65% là dưới 35 tuổi. Bên cạnh đó, chúng ta là một dân tộc ham học, yêu thích Internet, một thế hệ Internet đã hình thành.

Nói về cơ hội cho các start-up Việt trước cuộc CMCN 4.0, ông Bình cho rằng “Khi các bạn có Internet, các bạn hãy nghĩ mình là công dân toàn cầu. Cơ hội của mọi người cũng là cơ hội của bạn. Hơn thế, bạn còn có lợi thế với khu vực ASEAN 630 triệu dân và Việt Nam gần 100 triệu dân. Chính phủ, nhà nước cũng đang thúc giục các bạn tiến lên”.

“Nếu bạn tư duy về 4.0 là thay thế cái cũ bằng cái mới thì cơ hội vô cùng nhiều. Vấn đề còn lại là bạn có dám mạo hiểm hay không”, ông Bình nhấn mạnh.

Người đứng đầu FPT cho hay, khởi nghiệp sáng tạo gắn liền với tính chấp nhận mạo hiểm. Khi ông Bình đến thăm trường Đại học Harvard của Mỹ, họ nói với ông rằng trên thế giới chỉ có 2 trung tâm khởi nghiệp lớn là Silicon Valley và Tel Aviv (Israel). “Tôi hỏi vì sao lại như vậy thì nhận được câu trả lời rằng họ sẵn sàng chấp nhận mạo hiểm”, Chủ tịch FPT chia sẻ.

Cũng theo ông Bình, nếu như các cuộc CMCN trước cần khá nhiều tiền, “động vào tự động hóa cần có máy móc, động vào điện phải có máy phát điện”, thì với CMCN 4.0 các nhóm nhỏ vẫn có lợi thế. Chủ tịch FPT khuyên các start-up nên mở ra nhiều chiều, trong đó có chiều công nghiệp.

“Ngày xưa thiên về thương mại điện tử, thanh toán thì nay thế giới đang thiếu trầm trọng các start-up phục vụ doanh nghiệp”, ông Bình gợi ý. Chủ tịch FPT lấy ví dụ riêng trong ngành sản xuất tivi, các doanh nghiệp đã cần rất nhiều ứng dụng khác nhau. Hay như start-up Sendo của FPT, doanh thu lên 150 triệu USD/ năm vẫn chưa có lãi, “đấy là cách start-up đang quen, nhưng các start-up cho doanh nghiệp thì đúng là người ta mua ngay”, ông Bình nói.

Đồng quan điểm với Chủ tịch FPT, ông Phạm Văn Tam – Tổng giám đốc Asanzo khuyên các start-up nên bám sát doanh nghiệp. Họ là đối tượng khách hàng rất lớn cho các start-up. “Khi mới khởi nghiệp nên nghĩ đến những cái tạo thu nhập trước, đừng nghĩ khởi nghiệp phải tạo ra cái 10 tỷ USD”, ông Tam nhắn nhủ.

Trước lo ngại về việc CMCN 4.0 sẽ khiến hàng triệu người thất nghiệp, Chủ tịch FPT cho biết đó cũng là điều từng khiến ông lo lắng. Trong cuộc gặp gỡ gần đây với ông Eric Schmidt, Chủ tịch điều hành Tập đoàn Alphabet (Công ty mẹ của Google), ông Bình đã đem băn khoăn của mình hỏi vị lãnh đạo này.

Ông Eric Schmidt bất ngờ trả lời rằng, “Tại sao bạn lại nói đến thất nghiệp, tôi nghĩ công việc sẽ gấp nhiều lần trước đây”.

Sau khi về suy ngẫm, ông Bình nhận thấy câu trả lời của Chủ tịch Alphabet hoàn toàn chính xác. Nhìn lại các cuộc cách mạng công nghiệp trước đây, đều thấy tạo ra thêm nhiều công ăn việc làm cho người lao động nhiều hơn. Ông Bình cho rằng những người chủ động sẽ khai thác được lợi thế của CMCN 4.0 trong khi những người bị động sẽ chịu “thảm họa”.

Theo Linh Lam

Cùng chuyên mục
XEM