Ông Tây dọn kênh đen, nhặt rác, người Việt chỉ giỏi hô hào?

16/05/2016 09:03 AM | Sống

Nhìn thấy dòng kênh quá bẩn, 3 anh chàng Tây tới Việt Nam du lịch đã quyết định hành động, nạo vét và trả lại sự trong sạch cho dòng chảy


Ba anh chàng Tây ba lô đang tiến hành làm sạch dòng kênh bị ô nhiễm

Ba anh chàng ''Tây ba lô'' đang tiến hành làm sạch dòng kênh bị ô nhiễm

Gần đây, nhiều người dùng mạng xã hội đã chia sẻ rất nhiều hình ảnh về 3 anh chàng ''Tây ba lô'' đang cùng nhau nạo vét một con kênh đầy rác, bốc mùi hôi thối, nước đã chuyển sang màu đen đục vì quá bẩn.

Những hình ảnh này đã thu hút được rất nhiều sự quan tâm của cư dân mạng, đặc biệt là giới trẻ.

Chỉ với một số đồ bảo hộ cơ bản mà họ có được như găng tay, ủng xỏ chân, khẩu trang, những chiếc vợt tự chế bằng lồng bàn và vài chiếc bồ cảo nhưng họ vẫn làm một cách hăng say, vui vẻ, không hề dè chừng hay khiếp sợ trước con kênh bị ô nhiễm.

Được biết, những hình ảnh này được ghi lại tại một khu vực nằm trên đường Nguyễn Khang, Cầu Giấy, Hà Nội.


Họ không ngần ngại lội xuống dòng kênh bẩn...

Họ không ngần ngại lội xuống dòng kênh bẩn...

Sau khi những hình ảnh này được đăng tải, dân mạng đã tặng cho họ những biệt danh đáng yêu "3 chàng tây ngự lâm" hay ''Soái ca đeo ba lô'' bởi những hành động đẹp vì môi trường của họ

Nhiều người còn tự cảm thấy xấu hổ vì những công việc này đáng lẽ ra không phải của họ mà là trách nhiệm của mỗi người dân Hà Nội.

Một thành viên mạng xã hội bình luận: "Chúng ta là những người xả rác và khiến môi trường sống ngày càng ô nhiễm. Chúng ta phải có trách nhiệm làm sạch con kênh đó vậy mà lại để những người đó thực hiện thay mình.Vừa thấy nể phục họ khi quyết định làm việc đấy và tự thấy xấu hổ!"

Có rất nhiều câu chuyện về hành động đẹp của du khách ''Tây'' khi đến với Việt Nam khiến nhiều người Việt phải nể phục, thậm chí là ái ngại và xấu hổ. Họ không chỉ nhặt rác, giúp người đi đường khi họ bị gặp nạn mà còn bênh vực phái yếu, bất chấp rào cản về văn hóa, ngôn ngữ, sự nguy hiểm mà họ phải đối mặt.

Họ sẵn sàng hành động khi có cơ hội chứ không đơn giản chỉ là những lời nói sáo rỗng, hoặc đứng ngoài chê bai về một đất nước đang phát triển nhỏ bé và kém văn minh hơn họ rất nhiều. Một khi họ đã làm là sẵn sàng làm hết khả năng của họ cho đến khi đạt được kết quả.

Những hành động của họ đã khiến người Việt phải nhìn lại lại bản thân một cách nghiêm túc.

Còn nhớ, ngày 10/5, chương trình '' Hãy làm sạch biển'' đã được Trung tâm Tình nguyện Quốc gia - Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh phối hợp với Tỉnh Đoàn Quảng Trị, Trung tâm Tin tức VTV24 (Đài Truyền hình Việt Nam) tổ chức tại Quảng Trị với mục đích hỗ trợ 4 tỉnh miền Trung ra khơi bám biển.

Tuy nhiên, là người tham gia vào chương trình nhặt rác làm sạch biển trên, nhưng anh Lê Minh Tuấn (người sáng tạo chương trình Sách hóa nông thôn) tại Quảng Trị cùng nhóm tình nguyện của mình đã phản ánh với báo Đất Việt rằng, anh đã ghi nhận những hình ảnh không đẹp của một số thanh niên tình nguyện.

"Chương trình có ý nghĩa rất lớn đặc biệt là đối với biển và người dân Quảng Trị. Nhận thức được việc này, chúng tôi đã nhiệt tình tham gia và rủ theo những bạn trẻ cùng tới tham dự.

Song trong khi bọn mình đi nhặt rác thì không ít thanh niên làm việc rất hời hợt. Nhiều người tham gia vì bị điều động chứ không phải tự nguyện nên hơi miễn cưỡng. Và khi miễn cưỡng thì nhóm trưởng chỉ đâu làm đó", anh Tuấn nói.

Theo chia sẻ của anh Lê Minh Tuấn, tất cả các thanh niên tập trung rất đông ở bãi trung tâm gần cổng chào. Làm khoảng 15 phút thì lục đục nghỉ và hơn 1 tiếng thì hầu như trên bãi còn rất ít.

Anh Tuấn cho rằng 2km bãi biển chỉ cần làm trong 2h là sạch sẽ, thế nhưng anh bất ngờ vì số lượng nhiệt tình không quá 10%. Có ít nhiều thanh niên vẫn làm chứ không chỉ đứng chụp ảnh kỷ niệm rồi về.

Theo Hà Lan

Cùng chuyên mục
XEM