Ông Obama: "Nếu có dịp quay lại, các bạn hãy chỉ tôi cách qua đường tại Việt Nam"

24/05/2016 03:49 PM | Thời sự

Đó là lời nói của Tổng thống Mỹ Barack Obama tại buổi phát biểu diễn ra trưa nay tại Hà Nội trước khi lên đường vào Thành phố Hồ Chí Minh gặp gỡ doanh nhân trẻ Việt Nam.

Ông Obama: "Nếu có dịp quay lại, các bạn hãy chỉ tôi cách qua đường tại Việt Nam"
Tổng thống Mỹ Obama trong chuyến thăm chính thức Việt Nam (Ảnh: AP)

12h15 hôm nay (24/5), Tổng thống Mỹ Barack Obama đã có bài phát biểu về quan hệ giữa Việt Nam và Mỹ tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Hà Nội.

Bước vào khán phòng, ông Obama đã khiến người Việt không khỏi bất ngờ khi cất lời chào bằng tiếng Việt: "Xin chào Việt Nam!".

Tổng thống Mỹ gửi lời cảm ơn đến Chính phủ và nhân dân Việt Nam đã dành sự chào đón nồng nhiệt trong chuyến thăm này.

"Xin cảm ơn các bạn có mặt ở đây ngày hôm nay, những người Việt Nam đến từ khắp đất nước, trong đó có những người trẻ đại diện cho sự năng động, tài năng của người dân Việt Nam. Trong chuyến thăm này, sự thân thiện của các bạn đã chạm tới trái tim của chúng tôi. Nhiều người vẫy tay chào tôi bên đường, làm tôi cảm thấy được tình cảm dân tộc", Ông chủ nhà Trắng nói.

Một cách thân tình, ông Obama kể lại rằng, hôm qua ông đến thăm phố cổ Hà Nội và được ăn bún chả rất ngon, uống bia Hà Nội. "Đường phố thật đông đúc, tôi chưa bao giờ thấy nhiều xe máy như vậy. Tôi chưa thử qua đường, nhưng sau này có dịp trở lại Việt Nam, các bạn sẽ chỉ cho tôi cách qua đường như thế nào".

Bài phát biểu của Tổng thống nhận được những tràng pháo tay nồng nhiệt của tất cả mọi người trong khán phòng.

Tổng thống Obama đã nói về những bước tiến trong quan hệ giữa hai quốc gia, đồng thời nêu lên những định hướng hợp tác trong tương lai. Ông Obama cũng đề cập về những khác biệt còn tồn tại giữa Việt Nam và Mỹ.

Bàn về Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), Tổng thống Obama khẳng định ông sẽ tiếp tục thúc đẩy việc phê chuẩn và thực thi TPP sớm nhất có thể bởi vì TPP giúp hỗ trợ cải cách kinh tế ở Việt Nam, giúp Việt Nam hội nhập sâu rộng hơn vào kinh tế toàn cầu và giảm thuế cho các mặt hàng xuất khẩu của Mỹ sang thị trường Việt Nam.

"Với tư cách là Tổng thống Mỹ, tôi ủng hộ mạnh mẽ TPP, bởi vì bản thân tôi sẽ giúp cho Việt Nam xuất khẩu nhiều sản phẩm hàng hóa đến Mỹ. Điều này sẽ giúp cho Việt Nam không phải phụ thuộc thương mại với quốc gia nào duy nhất mà mở rộng thị trường của mình như với Hoa Kỳ", Tổng thống Mỹ khẳng định.

Về hợp tác giáo dục, ông Obama vui mừng thông báo rằng mùa thu năm nay đại học Fullbright sẽ đi vào hoạt động. Đại học này phi lợi nhuận, chất lượng cao sẽ cung cấp nhiều học bổng cho sinh viên Việt Nam và đóng góp cho hợp tác giáo dục giữa hai nước.

Các sinh viên, học giả, nhà nghiên cứu hai nước sẽ tập trung vào các lĩnh vực như chính sách công, quản trị doanh nghiệp, hợp tác trong các lĩnh vực máy tính, từ thơ của Nguyễn Du, triết học của Phan Chu Trinh tới lĩnh vực toán của GS Ngô Bảo Châu…

Cuối cùng, kết thúc bài phát biểu, ông Obama khiến nhiều người ấn tượng khi kết thúc bằng cách lẩy hai câu Kiều trong truyện Kiều của Đại thi hào Nguyễn Du: "Sau này khi người Mỹ Việt Nam học cùng nhau, cùng phối hợp sáng tạo với nhau thì các bạn hãy nhớ khoảnh khắc tôi đứng ở đây trước các bạn như Nguyễn Du đã nói: Rằng trăm năm cũng từ đây. Của tin gọi một chút này làm ghi”.

Tô Mạn

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ái nữ kín tiếng nhà Bầu Đức muốn mua 4 triệu cổ phiếu Hoàng Anh Gia Lai

Tạm tính theo giá trên sàn chứng khoán thời điểm hiện tại, số tiền mà Đoàn Hoàng Anh cần chi để thực hiện giao dịch là 20,6 tỷ đồng.

Masayoshi Son 'đổi khẩu vị', rót 5 tỷ USD vào hãng dược

Tập đoàn Softbank của Masayoshi Son đã âm thầm chi 5 tỷ USD gom cổ phiếu Roche Holdings.

Cung cấp 1 triệu quả trứng mỗi ngày, bà Ba Huân từ chối nâng giá: Dân nghèo mới xài nhiều trứng nên tôi để giá bình ổn

Dù Sở Công Thương TPHCM đồng ý với chủ trương cho tăng giá trứng khi cung ứng ra thị trường, nhưng bà Ba Huân không đồng ý và từ chối đề nghị nâng giá.

CEO Nguyễn Tử Quảng lý giải sự trì trệ của dự án máy thở "Made in Vietnam" do BKAV sản xuất

Sau hơn 1 năm không có bất cứ thông tin gì, mới đây CEO BKAV Nguyễn Tử Quảng đã chính thức lên tiếng về máy thở do hãng này sản xuất.

Đọc thêm