Tổng thống Obama lẩy hai câu Kiều để kết thúc bài phát biểu tại Hà Nội

24/05/2016 14:07 PM | Kinh tế vĩ mô

"Rằng: Trăm năm cũng từ đây. Của tin gọi một chút này làm ghi" Tổng thống Mỹ Barack Obama đã lẩy hai câu thơ trong truyện Kiều của Đại thi hào Nguyễn Du để kết thúc bài phát biểu của mình.

Chỉ 2 ngày ở Việt Nam, vị Tổng thống Mỹ Barack Obama đã khiến người Việt hết từ bất ngờ này sang bất ngờ khác.

11h15 hôm nay (24/5), Tổng thống Mỹ Barack Obama đã phát biểu về quan hệ giữa Việt Nam và Mỹ tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Hà Nội.

Trong bài phát biểu của mình, Tổng thống Obama đã nói về những bước tiến trong quan hệ giữa hai quốc gia, đồng thời nêu lên những định hướng hợp tác trong tương lai. Ông Obama cũng đề cập về những khác biệt còn tồn tại giữa Việt Nam và Mỹ.

Ông Obama nhấn mạnh rằng, Việt Nam và Mỹ cần nỗ lực hơn nữa trong việc tăng cường đối thoại hai bên.

Vị Tổng thống của Hoa Kỳ đã ví von niềm tin của ông có được là nhờ nền tảng dựa trên tình hữu nghị. "Hay như Trịnh Công Sơn viết bài “nối vòng tay lớn” để mở tấm lòng của mình ra để thấy bản chất và trái tim của mình. Tương lai nằm trong tay các bạn. Mỹ luôn là đối tác và người bạn của các bạn".

Cũng tại bài phát biểu, bàn về Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), Tổng thống Obama khẳng định ông sẽ tiếp tục thúc đẩy việc phê chuẩn và thực thi TPP sớm nhất có thể bởi vì TPP giúp hỗ trợ cải cách kinh tế ở Việt Nam, giúp Việt Nam hội nhập sâu rộng hơn vào kinh tế toàn cầu và giảm thuế cho các mặt hàng xuất khẩu của Mỹ sang thị trường Việt Nam.

"Với tư cách là Tổng thống Mỹ, tôi ủng hộ mạnh mẽ TPP, bởi vì bản thân tôi sẽ giúp cho Việt Nam xuất khẩu nhiều sản phẩm hàng hóa đến Mỹ. Điều này sẽ giúp cho Việt Nam không phải phụ thuộc thương mại với quốc gia nào duy nhất mà mở rộng thị trường của mình như với Hoa Kỳ", Tổng thống Mỹ khẳng định.

Về hợp tác giáo dục, ông Obama vui mừng thông báo rằng mùa thu năm nay đại học Fullbright sẽ đi vào hoạt động. Đại học này phi lợi nhuận, chất lượng cao sẽ cung cấp nhiều học bổng cho sinh viên Việt Nam và đóng góp cho hợp tác giáo dục giữa hai nước.

Các sinh viên, học giả, nhà nghiên cứu hai nước sẽ tập trung vào các lĩnh vực như chính sách công, quản trị doanh nghiệp, hợp tác trong các lĩnh vực máy tính, từ thơ của Nguyễn Du, triết học của Phan Chu Trinh tới lĩnh vực toán của GS Ngô Bảo Châu…

"Chúng tôi mong muốn sẽ kết nối những doanh nghiệp trẻ Việt – Mỹ. Nếu có thể tiếp cận với công nghệ, kỹ năng mà người Việt cần thì sẽ không có gì là trở ngại với các bạn...", ông Obama nói.

Cuối cùng, kết thúc bài phát biểu, ông Obama khiến nhiều người ấn tượng khi kết thúc bằng cách lẩy hai câu Kiều trong truyện Kiều của Đại thi hào Nguyễn Du: "Sau này khi người Mỹ Việt Nam học cùng nhau, cùng phối hợp sáng tạo với nhau thì các bạn hãy nhớ khoảnh khắc tôi đứng ở đây trước các bạn như Nguyễn Du đã nói: Rằng trăm năm cũng từ đây. Của tin gọi một chút này làm ghi”.

Sau khi kết thúc buổi phát biểu, 13h cùng ngày, Tổng thống Obama sẽ có chuyến bay tới TP.HCM. Theo lịch trình, ông sẽ thăm chùa Ngọc Hoàng và có buổi gặp gỡ với doanh nghiệp trẻ, cộng đồng doanh nghiệp ở Dreamplex. Tới trưa ngày 25/5, ông Obama sẽ rời TP.HCM và tới Nhật Bản tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G7.

An Nhiên

Cùng chuyên mục
XEM